fbpx
KNOWLEDGENEWS

Apple Store เตือนใช้สายชาร์จไม่ระวัง อาจทำให้ iPhone 15 มีความร้อนสูงเกินไป

Apple เพิ่งเปิดตัว iPhone 15 Series ไอโฟนรุ่นแรกที่เปลี่ยนจากขั้วต่อ Lightning ไปใช้ขั้วต่อแบบ USB-C และได้รับเสียงตอบรับในเชิงบวกจากผู้บริโภคจากการเปลี่ยนแปลงนี้

เนื่องจากในปัจจุบัน USB-C เป็นขั้วต่อที่นิยมใช้งานในอุปกรณ์สมัยใหม่รวมถึงสมาร์ทโฟน Android รุ่นใหม่ ๆ ด้วย ทำให้ผู้ใช้สะดวกมากขึ้นที่สามารถใช้สายเคเบิลเส้นเดียวสำหรับอุปกรณ์หลายเครื่อง

ยิ่งไปกว่านั้น การแบ่งปันแบตเตอรี่ข้ามแพลตฟอร์มระหว่าง Android กับ iPhone ได้กลายเป็นความจริงแล้ว ซึ่งช่วยยกระดับประสบการณ์ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม รายงานล่าสุดจากประเทศจีนแจ้งว่า Apple Store บางแห่งได้ออกโรงเตือนผู้ใช้ iPhone 15 ไม่ให้ใช้สายชาร์จ Android มาใช้ชาร์จกับ iPhone 15 โดยอ้างถึงความกังวลบางอย่างที่เกี่ยวกับการทำให้ตัวเครื่องมีความร้อนสูงเกินไป

อย่างไรก็ดี มีคนตั้งข้อสังเกตเช่นกันว่า ข้อตักเตือนเหล่านั้นคือข้อกังวลด้านความปลอดภัยจริง ๆ หรือแค่กลยุทธ์การขาย ?

Apple Stores warn against using Android cables due to potential overheating

คำเตือนเหล่านี้ปรากฏขึ้นเมื่อ Apple Store ของ Apple ในเมืองฝอซาน มณฑลกวางตุ้งแนะนำลูกค้าไม่ให้ใช้สายชาร์จของอุปกรณ์ Android ในการชาร์จ iPhone 15 โดยเน้นย้ำถึงความแตกต่างในการจัดเรียงพินที่ขั้วต่อ (ขาของสัญญาณไฟฟ้าที่ขั้วต่อ)

พร้อมทั้งยังแนะนำว่าการใช้สายชาร์จ Android อาจนำไปสู่ปัญหาความร้อนสูงเกินไปได้ เนื่องจากช่องว่างระหว่างแถวขั้วต่อที่มี 9 พินและแถวขั้วต่อที่มี 11 พิน นั้นแคบกว่าสายชาร์จของไอโฟนเล็กน้อย

ดูเหมือนว่าคำแนะนำนี้ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงร้านค้าเดียว เนื่องจากมีรายงานที่ระบุว่าร้านค้าเฉพาะของ Apple หลายแห่งได้ออกคำเตือนที่คล้ายกันนี้

อย่างไรก็ดีบรรดาผู้คนที่มีความสงสัยในคำเตือนนี้ก็ได้แสดงความกังวลว่าคำเตือนเหล่านี้อาจเป็นความพยายามของ Apple ในการชี้นำให้คนมาซื้อสายชาร์จที่ Apple รับรองซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีราคาสูงกว่าของสายชาร์จของบรรดาสมาร์ทโฟน Android อย่างมาก

Apple Stores warn against using Android cables due to potential overheating

สิ่งนี้ได้จุดประกายให้เกิดการถกเถียงและการเก็งกำไรอย่างต่อเนื่องว่าคำแนะนำดังกล่าวมีแรงจูงใจอย่างแท้จริงจากข้อกังวลด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์ หรือว่าเป็นการเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์เพื่อเพิ่มยอดขายอุปกรณ์เสริมที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Apple

ณ ขณะนี้ Apple ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเพื่อชี้แจงจุดยืนของตนในการใช้สายชาร์จ Android กับ iPhone 15 Series สถานการณ์นี้ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความเข้ากันได้ของสายชาร์จ แม้ว่าจะใช้อินเทอร์เฟซ USB-C ที่ดูเหมือนเป็นขั้วต่อแบบสากลแล้วก็ตาม

การขาดความชัดเจนเกี่ยวกับการใช้สายชาร์จที่ไม่ใช่ของ Apple ตอกย้ำถึงความสำคัญของคำแนะนำที่ชัดเจนจาก Apple เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับอุปกรณ์และรับประกันความปลอดภัยของผู้บริโภค


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ