fbpx
PR NEWS

Apple เผยโฉม Mac Studio ชิป M2 Max และ M2 Ultra พร้อมทั้ง Mac Pro ชิป M2 Ultra ทำให้การเปลี่ยนมาใช้ Apple Silicon ใน Mac นั้นครบสมบูรณ์

Apple เปิดตัว Mac Studio และ Mac Pro ใหม่ ซึ่งเป็น Mac สองรุ่นที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา Mac Studio มาพร้อมชิป M2 Max และ M2 Ultra ใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด และความสามารถในการเชื่อมต่อที่ดียิ่งขึ้นในดีไซน์ที่กะทัดรัดอย่างน่าทึ่ง

ในขณะที่ Mac Studio เร็วขึ้นสูงสุด 6 เท่า เมื่อเทียบกับ iMac รุ่น 27 นิ้ว ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่ทรงพลังที่สุด และเร็วขึ้นสูงสุด 3 เท่า เมื่อเทียบกับ Mac Studio ที่มาพร้อมชิป M1 Ultra รุ่นก่อนหน้า

Mac Pro ซึ่งมาพร้อมชิป M2 Ultra นำประสิทธิภาพในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนจากชิปที่ทรงพลังที่สุดของ Apple มารวมเข้ากับความอเนกประสงค์ของช่องต่อขยาย PCIe ทำให้ Mac Pro เร็วขึ้นสูงสุด 3 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel

นอกจากนี้ Mac Studio พร้อมชิป M2 Ultra และ Mac Pro ยังมีหน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 192GB ซึ่งนำหน้าการ์ดกราฟิกระดับเวิร์กสเตชั่นที่ล้ำสมัยที่สุดไปไกล จึงสามารถรับมือกับเวิร์กโหลดหนัก ๆ ในระดับที่ระบบอื่นยังประมวลผลไม่ได้เลยด้วยซ้ำ นอกจากนั้น Mac Pro ใหม่ยังทำให้การเปลี่ยนมาใช้ Apple silicon ใน Mac นั้นครบสมบูรณ์ทุกกลุ่ม ทั้งนี้ Mac Studio และ Mac Pro จะเปิดให้สั่งซื้อในเร็ว ๆ นี้

Apple revealed Mac Pro M2 Ultra and Mac Studio M2 Max and M2 Ultra

Mac Studio ใหม่
Mac Studio ใหม่เมื่อทำงานร่วมกับ ชิป M2 Max และ M2 Ultra มีประสิทธิภาพสูงยิ่งกว่าเดิมมากเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า และถือเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่สำหรับผู้ใช้ที่เปลี่ยนมาจาก Mac รุ่นเก่า ๆ โดย Mac Studio พร้อมชิป M2 Max เร็วขึ้นสูงสุด 50% เมื่อเทียบกับ Mac Studio รุ่นก่อนหน้า และเร็วขึ้นสูงสุด 4 เท่า เมื่อเทียบกับ iMac รุ่น 27 นิ้ว ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่ทรงพลังที่สุด โดยมี CPU แบบ 12-core, GPU สูงสุดแบบ 38-core และหน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 96GB พร้อมด้วยแบนด์วิดท์หน่วยความจำ 400GB/s

สำหรับ Mac Studio พร้อมชิป M2 Ultra ยกระดับประสิทธิภาพของ Mac เหนือกว่าชิป M2 Max ถึง 2 เท่า และเป็น System on Chip (SoC) ที่ใหญ่ที่สุดและมากความสามารถที่สุดของ Apple ทำให้ Mac Studio พร้อมชิป M2 Ultra เร็วขึ้นสูงสุด 3 เท่า เมื่อเทียบกับ Mac Studio พร้อมชิป M1 Ultra รุ่นก่อนหน้า

และเร็วขึ้นสูงสุด 6 เท่า เมื่อเทียบกับ iMac รุ่น 27 นิ้ว ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่ทรงพลังที่สุด โดยมี CPU แบบ 24-core, GPU สูงสุดแบบ 76-core และหน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 192GB พร้อมด้วยแบนด์วิดท์หน่วยความจำ 800GB/s เพื่อประสิทธิภาพระดับเวิร์กสเตชั่น

Apple revealed Mac Pro M2 Ultra and Mac Studio M2 Max and M2 Ultra

Mac Studio ใหม่กับการเชื่อมต่อที่ดีขึ้นไปอีกระดับ
Mac Studio ซึ่งโดดเด่นด้วยการเชื่อมต่อที่หลากหลายในแบบที่เอื้อมถึงได้ง่ายสำหรับมือโปร วันนี้มาพร้อม HDMI ที่มีแบนด์วิดท์สูงขึ้น จึงสามารถแสดงผลด้วยความละเอียดสูงสุด 8K ที่อัตราเฟรม 240Hz

ขณะที่ Mac Studio ที่มีชิป M2 Ultra นั้นรองรับ Pro Display XDR ได้สูงสุด 6 จอ ซึ่งมีพิกเซลรวมกันมากกว่า 100 ล้านพิกเซล ทำให้มือโปรมีพื้นที่หน้าจอเหลือเฟือสำหรับเวิร์กโฟลว์ระดับโปร

อีกทั้งยังมาพร้อมเทคโนโลยีระบบไร้สายที่ล้ำสมัย อย่าง Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.3 ที่ให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม Bluetooth ล่าสุดได้ ส่วนด้านหลังของ Mac Studio นั้นมีพอร์ต Thunderbolt 4 จำนวน 4 พอร์ต, พอร์ต 10Gb Ethernet, พอร์ต HDMI และพอร์ต USB-A จำนวน 2 พอร์ต นอกจากนี้ยังมีพอร์ต USB-C จำนวน 2 พอร์ตและช่องใส่การ์ด SD อยู่ด้านหน้า

Apple Silicon มาอยู่บน Mac Pro ใหม่แล้ว
Mac Pro มาพร้อมประสิทธิภาพระดับพลิกวงการจากชิป M2 Ultra เสริมด้วยความอเนกประสงค์ของช่องต่อขยาย PCIe ซึ่งช่วยยกระดับเวิร์กโฟลว์หนัก ๆ ระดับโปรไปอีกขั้น ในขณะที่ Mac Pro รุ่นที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel เริ่มต้นด้วย CPU แบบ 8-core ซึ่งสามารถปรับแต่งให้สูงขึ้นได้ แต่วันนี้ Mac Pro ทุกเครื่องมี CPU แบบ 24-core ที่ทรงพลังที่สุดของ Apple พร้อมด้วย GPU แบบ 76-core และเริ่มต้นด้วยหน่วยความจำและตัวจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มากขึ้นสองเท่า

ยิ่งกว่านั้นยังสามารถปรับแต่ง Mac Pro ใหม่ให้มีหน่วยความจำขนาดใหญ่มหึมาถึง 192GB พร้อมแบนด์วิดท์หน่วยความจำ 800GB/s เรียกได้ว่ามีขนาดหน่วยความจำแซงหน้ากว่าการ์ดกราฟิกระดับเวิร์กสเตชั่นที่ล้ำสมัยที่สุดไปไกล และ

นอกจากนั้น Mac Pro ทุกเครื่องยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพของการ์ด Afterburner อยู่ในตัว ซึ่งไม่ใช่แค่ 1 แต่มากถึง 7 อีกทั้งยังมาพร้อมมีเดียเอนจิ้นระดับชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรมเหมือนกับใน Mac Studio พร้อมชิป M2 Ultra โดยทั้งสองรุ่นสามารถเล่นวิดีโอ ProRes ระดับ 8K ได้พร้อมกันถึง 22 สตรีมอย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อน

Apple revealed Mac Pro M2 Ultra and Mac Studio M2 Max and M2 Ultra

Mac Pro ใหม่กับความอเนกประสงค์ของช่องต่อขยาย PCIe
Mac Pro ใหม่นำช่องต่อขยาย PCIe มาสู่ Apple silicon สำหรับมือโปรที่ต้องการประสิทธิภาพของชิป M2 Ultra และยังต้องใช้ช่องต่อขยายภายในสำหรับเวิร์กโฟลว์ของตัวเองด้วย Mac Pro ใหม่มาพร้อมช่องต่อขยาย PCIe จำนวน 7 ช่อง โดยมีช่องต่อขยายที่เปิดว่างไว้ 6 ช่อง และรองรับ Gen 4 ที่เร็วขึ้น 2 เท่า เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่ง Mac Pro ด้วยการ์ดที่จำเป็นต่อการทำงาน

ตั้งแต่มือโปรด้านเสียงที่ต้องใช้การ์ด Digital Signal Processing (DSP) หรือมือโปรด้านวิดีโอที่ต้องใช้การ์ด I/O ประเภท Serial Digital Interface (SDI) เพื่อเชื่อมต่อกับกล้องและมอนิเตอร์ระดับมืออาชีพ จนถึงผู้ใช้ที่ต้องการการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายและตัวจัดเก็บข้อมูลเพิ่มมากขึ้น เรียกได้ว่า Mac Pro เปิดโอกาสให้มืออาชีพได้ปรับแต่งและขยับขยายระบบของตัวเองเพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดของเวิร์กโฟลว์หนัก ๆ

Apple revealed Mac Pro M2 Ultra and Mac Studio M2 Max and M2 Ultra

Mac Pro​ใหม่กับการเชื่อมต่อสุดล้ำ
การเชื่อมต่อที่หลากหลายใน Mac Pro นั้นดียิ่งขึ้นไปอีกเมื่อมาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt 4 ที่มีให้มากขึ้นสองเท่าเป็น 8 พอร์ต โดยมี 6 พอร์ตอยู่ด้านหลังและ 2 พอร์ตอยู่ด้านหน้า ทำให้วันนี้ Mac Pro รองรับ Pro Display XDR สูงสุด 6 จออีกทั้งยังมี Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.3 ซึ่งทำให้ Mac Pro ใหม่สามารถเชื่อมต่อกับระบบไร้สายได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ Mac Pro ยังมีพอร์ต USB-A จำนวน 3 พอร์ต, พอร์ต HDMI ที่มีแบนด์วิดท์สูงขึ้น 2 พอร์ต ซึ่งรองรับความละเอียดสูงสุด 8K และอัตราเฟรมสูงสุด 240Hz, พอร์ต 10Gb Ethernet จำนวน 2 พอร์ต และช่องต่อหูฟังที่สามารถใช้กับหูฟังที่มีค่าความต้านทานสูง

ราคาและความพร้อมในการวางจำหน่าย

• Mac Studio และ Mac Pro ใหม่พร้อมให้สั่งซื้อเร็ว ๆ นี้ทาง apple.com/th/store และในแอป Apple Store

• Mac Studio วางจำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 74,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 67,400 บาท นอกจากนี้ยังสามารถดูตัวเลือกในการปรับแต่งตามความต้องการได้ที่ apple.com/th/store

• Mac Pro ซึ่งมีจำหน่ายทั้งในแบบทาวเวอร์และยึดกับแร็ค มีราคาเริ่มต้น (สำหรับตัวเครื่องแบบทาวเวอร์) ที่ 249,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 235,600 บาท ในขณะที่ Mac Pro (ตัวเครื่องแบบแร็ค) มีราคาเริ่มต้นที่ 269,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 251,900 บาท นอกจากนี้ยังสามารถดูข้อมูลทางเทคนิคและตัวเลือกในการปรับแต่งตามความต้องการได้ที่ apple.com/th/mac-pro

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ