fbpx
NEWS

สื่อดังรายงาน Apple ซุ่มพัฒนาคอมพิวเตอร์ Mac ที่มีหน้าจอแบบสัมผัส (ทัชสกรีน)

มีรายงานว่า Apple กำลังพัฒนาคอมพิวเตอร์ Mac ที่มีหน้าจอแบบสัมผัส โดยคอมพิวเตอร์เหล่านี้พร้อมเปิดตัวให้ใช้งานได้อย่างเร็วที่สุดในปี 2025 นับว่าเป็นการสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในมุมมองของ Apple ต่ออุปกรณ์ที่ทางแบรนด์ผลิตออกมาจำหน่ายและทำการตลาด

ตามรายงานโดยนายมาร์ค เกอร์แมน จากสำนักข่าว Bloomberg ซึ่งเป็นคนวงในของ Apple ที่มีสถิติค่อนข้างน่าเชื่อถือเมื่อพูดถึงข้อมูลรั่วไหลและรายงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้ระบุว่าทีมออกแบบของ Apple มีแผนจะเพิ่มคุณสมบัติหน้าจอสัมผัสให้กับคอมพิวเตอร์ Mac

ที่ผ่านมาในอดีต สตีฟ จ๊อบส์ อดีตซีอีโอผู้ล่วงลับของ Apple มักแสดงความเห็นในเชิงคัดค้านเกี่ยวกับการเพิ่มคุณสมบัติหน้าจอแบบสัมผัสเข้าไปในคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปของตัวเอง เช่น “ตามหลักการยศาสตร์แล้วมันเป็นอะไรที่แย่มาก”

สิ่งที่ Apple ได้เลือกทำในช่วงที่ผ่านมานั้นคือการแยกระบบควบคุมแบบสัมผัสออกเป็นอุปกรณ์พกพา เช่น iPhone และ iPad และใกล้เคียงที่สุดกับการเพิ่มระบบสัมผัสนั่นคือคอมพิวเตอร์ Mac ที่มาพร้อมระบบ Touch Bar

แต่แนวทางเหล่านั้นอาจเปลี่ยนแปลงได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เนื่องจาก Apple เริ่มสนใจแนวคิดของคอมพิวเตอร์ Mac ที่มีหน้าจอแบบสัมผัสได้ โดยนายมาร์ค เกอร์แมน รายงานว่าคอมพิวเตอร์ Apple เครื่องแรกที่มีหน้าจอสัมผัสจะยังคง “น่าจะ” ใช้ macOS และจะยังมีแป้นพิมพ์มาตรฐานพร้อมทั้งแทร็กแพด

อย่างไรก็ดียังมีรายงานว่า Apple ไม่ได้ตั้งใจที่จะเชื่อมโยง macOS และ iPadOS อย่างเต็มรูปแบบ และระบุว่าบริษัทตั้งใจที่จะแยกระบบปฏิบัติการทั้งสองออกจากกัน อย่างน้อยก็ในเวลานี้

นายมาร์ค เกอร์แมน ยังเผยว่าอินเทอร์เฟซแบบสัมผัสบนคอมพิวเตอร์ Mac น่าจะมาพร้อมกับ MacBook เครื่องแรกที่ใช้จอแสดงผลแบบ OLED ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของการยกเครื่องจอแสดงผลทั่วทั้งสายผลิตภัณฑ์ของ Apple

มีรายงานว่า Apple ได้ว่าจ้างวิศวกรเพื่อพัฒนาในส่วนดังกล่าวอย่างจริงจัง ซึ่งบ่งชี้ให้ว่าบริษัทกำลังเดินหน้าไปสู่อินเทอร์เฟซแบบสัมผัสบนคอมพิวเตอร์ Mac อย่างจริงจัง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแม้ว่า Apple จะยึดถือความเชื่อหลายอย่างของสตีฟ จ๊อบส์ แต่ Apple ก็ได้เบี่ยงเบนไปจากความเชื่อเหล่านั้นแล้วหลายเรื่อง

ตัวอย่างเช่นการที่จ๊อบส์ต้องการให้ iPhone นั้นมีขนาดเล็กพอที่จะใช้งานด้วยมือข้างเดียวได้ง่าย แต่ Apple ได้ผลิตอุปกรณ์พกพาที่มีหน้าจอขนาดใหญ่มาเป็นเวลาหลายปีเพื่อตอบสนองความคาดหวังของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป หรือการที่จ็อบส์เองเคยล้อเลียนปากกาสไตลัส แต่ตอนนี้บริษัทกำลังผลิต Apple Pencil และยังคงเตรียมออกแบบรุ่นใหม่ ๆ ออกมาในอนาคต

เมื่อพูดถึง Apple Pencil ก็ยังมีความเป็นไปได้ว่าการเพิ่มคุณสมบัติหน้าจอแบบสัมผัสให้กับแล็ปท็อป อาจหมายความว่า Apple อาจทำให้ Apple Pencil สามารถใช้งานบนหน้าจอของคอมพิวเตอร์ Mac ได้ด้วย


ที่มา: petapixel

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ