fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

สื่อดังรายงาน Apple ซุ่มพัฒนาคอมพิวเตอร์ Mac ที่มีหน้าจอแบบสัมผัส (ทัชสกรีน)

มีรายงานว่า Apple กำลังพัฒนาคอมพิวเตอร์ Mac ที่มีหน้าจอแบบสัมผัส โดยคอมพิวเตอร์เหล่านี้พร้อมเปิดตัวให้ใช้งานได้อย่างเร็วที่สุดในปี 2025 นับว่าเป็นการสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในมุมมองของ Apple ต่ออุปกรณ์ที่ทางแบรนด์ผลิตออกมาจำหน่ายและทำการตลาด

ตามรายงานโดยนายมาร์ค เกอร์แมน จากสำนักข่าว Bloomberg ซึ่งเป็นคนวงในของ Apple ที่มีสถิติค่อนข้างน่าเชื่อถือเมื่อพูดถึงข้อมูลรั่วไหลและรายงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้ระบุว่าทีมออกแบบของ Apple มีแผนจะเพิ่มคุณสมบัติหน้าจอสัมผัสให้กับคอมพิวเตอร์ Mac

ที่ผ่านมาในอดีต สตีฟ จ๊อบส์ อดีตซีอีโอผู้ล่วงลับของ Apple มักแสดงความเห็นในเชิงคัดค้านเกี่ยวกับการเพิ่มคุณสมบัติหน้าจอแบบสัมผัสเข้าไปในคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปของตัวเอง เช่น “ตามหลักการยศาสตร์แล้วมันเป็นอะไรที่แย่มาก”

สิ่งที่ Apple ได้เลือกทำในช่วงที่ผ่านมานั้นคือการแยกระบบควบคุมแบบสัมผัสออกเป็นอุปกรณ์พกพา เช่น iPhone และ iPad และใกล้เคียงที่สุดกับการเพิ่มระบบสัมผัสนั่นคือคอมพิวเตอร์ Mac ที่มาพร้อมระบบ Touch Bar

แต่แนวทางเหล่านั้นอาจเปลี่ยนแปลงได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เนื่องจาก Apple เริ่มสนใจแนวคิดของคอมพิวเตอร์ Mac ที่มีหน้าจอแบบสัมผัสได้ โดยนายมาร์ค เกอร์แมน รายงานว่าคอมพิวเตอร์ Apple เครื่องแรกที่มีหน้าจอสัมผัสจะยังคง “น่าจะ” ใช้ macOS และจะยังมีแป้นพิมพ์มาตรฐานพร้อมทั้งแทร็กแพด

อย่างไรก็ดียังมีรายงานว่า Apple ไม่ได้ตั้งใจที่จะเชื่อมโยง macOS และ iPadOS อย่างเต็มรูปแบบ และระบุว่าบริษัทตั้งใจที่จะแยกระบบปฏิบัติการทั้งสองออกจากกัน อย่างน้อยก็ในเวลานี้

นายมาร์ค เกอร์แมน ยังเผยว่าอินเทอร์เฟซแบบสัมผัสบนคอมพิวเตอร์ Mac น่าจะมาพร้อมกับ MacBook เครื่องแรกที่ใช้จอแสดงผลแบบ OLED ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของการยกเครื่องจอแสดงผลทั่วทั้งสายผลิตภัณฑ์ของ Apple

มีรายงานว่า Apple ได้ว่าจ้างวิศวกรเพื่อพัฒนาในส่วนดังกล่าวอย่างจริงจัง ซึ่งบ่งชี้ให้ว่าบริษัทกำลังเดินหน้าไปสู่อินเทอร์เฟซแบบสัมผัสบนคอมพิวเตอร์ Mac อย่างจริงจัง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแม้ว่า Apple จะยึดถือความเชื่อหลายอย่างของสตีฟ จ๊อบส์ แต่ Apple ก็ได้เบี่ยงเบนไปจากความเชื่อเหล่านั้นแล้วหลายเรื่อง

ตัวอย่างเช่นการที่จ๊อบส์ต้องการให้ iPhone นั้นมีขนาดเล็กพอที่จะใช้งานด้วยมือข้างเดียวได้ง่าย แต่ Apple ได้ผลิตอุปกรณ์พกพาที่มีหน้าจอขนาดใหญ่มาเป็นเวลาหลายปีเพื่อตอบสนองความคาดหวังของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป หรือการที่จ็อบส์เองเคยล้อเลียนปากกาสไตลัส แต่ตอนนี้บริษัทกำลังผลิต Apple Pencil และยังคงเตรียมออกแบบรุ่นใหม่ ๆ ออกมาในอนาคต

เมื่อพูดถึง Apple Pencil ก็ยังมีความเป็นไปได้ว่าการเพิ่มคุณสมบัติหน้าจอแบบสัมผัสให้กับแล็ปท็อป อาจหมายความว่า Apple อาจทำให้ Apple Pencil สามารถใช้งานบนหน้าจอของคอมพิวเตอร์ Mac ได้ด้วย


ที่มา: petapixel

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ