fbpx
Concept by @appleleaker2020

iPhone รุ่นใหม่อาจไร้รอยบาก เพราะเทคโนโลยีฝังเซ็นเซอร์ Face ID, Touch ID ไว้ใต้จอ

มีรายงานว่า Apple กำลังศึกษาวิธีการติดตั้งเซ็นเซอร์เอาไว้ใต้จอแสดงผล ซึ่งอาจทำให้ iPhone รุ่นใหม่ไม่จำเป็นต้องมีรอยบากบนหน้าจอ แต่ยังสามารถใช้งานได้ทั้ง Face ID และ Touch ID

สิทธิบัตรและแอปพลิเคชันสิทธิบัตรจำนวนมากของ Apple ที่ถูกเปิดเผยเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีความเกี่ยวข้องกับการใช้งานชิ้นส่วนที่สำคัญมากเป็นพิเศษ และหนึ่งในนั้นคือเทคโนโลยีการซ่อนชิ้นส่วนเซ็นเซอร์ต่าง ๆ เอาไว้ใต้จอแสดงผล

โดยข้อความในสิทธิบัตรของ Apple ซึ่งพบโดยเว็บไซต์ Apple Insider ระบุว่า “ชุดเซ็นเซอร์ตรวจจับแสงที่ถูกรวมเข้าไปในแผง Thin-Film Transistor ของจอแสดงผล อาจเป็นได้ทั้ง​ เซ็นเซอร์ไบโอเมตริกซ์, กล้องถ่ายรูป หรือเซ็นเซอร์วัดระยะความลึก​… เพื่อใช้สร้างภาพ (ภาพ 2 มิติ) แผนที่แบบจำลอง 3 มิติ​ หรือคลิปวิดีโอ (ชุดภาพ 2 มิติหรือ 3 มิติ)”

นี่คือฟังก์ชั่นทั้งหมดที่เซ็นเซอร์ต่าง ๆ ในปัจจุบันสามารถทำได้ ขณะที่ Apple กำลังมุ่งเน้นไปที่การใช้เซ็นเซอร์เหล่านี้ให้มากขึ้นและอาจมีเซ็นเซอร์รูปแบบใหม่ ๆ ในอนาคต รวมถึงการออกแบบให้ราคาถูกลง หรือมีรูปทรงที่บางกว่าเดิม การซ่อนเซ็นเซอร์ต่าง ๆ เอาไว้ใต้จอยังทำให้หน้าจอของเครื่องไม่จำเป็นต้องมีรอยบากเหมือนกับไอโฟนรุ่นปัจจุบัน

เทคโนโลยีนี้อาจไม่ใช่ของใหม่เสียทีเดียว เพราะว่าในปัจจุบันก็โทรศัพท์ที่มีเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือหรือกล้องเซลฟี่ซ่อนอยู่ใต้จอวางจำหน่ายบ้างแล้ว แต่สำหรับ Apple พวกเขาหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่ได้แค่ถูกนำมาใช้ ทว่ามันจะต้องให้ประสบการณ์ที่ดีสำหรับผู้บริโภคด้วย

เทคโนโลยีนี้ Apple ยังสามารถนำไปใช้กับ​ Apple Watch ได้ด้วย ซึ่งจะให้ทำให้จอแสดงผลถูกใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่มากยิ่งขึ้น และอาจนับรวมไปถึงการนำไปใช้งานกับ iPad รุ่นในอนาคตด้วย

อย่างไรก็ดี การยื่นจดสิทธิบัตรก็ไม่ได้หมายความว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะปรากฏในผลิตภัณฑ์ของ Appleทันที สิทธิบัตรดังกล่าวถูกยื่นจดในเดือนกรกฎาคม ปีที่ผ่านมา ดังนั้นมันซึ่งอาจเร็วเกินไปสำหรับการนำมาใช้งานใน iPhone 13 ที่จะเปิดตัวปลายปีนี้


ที่มา: Apple Insider

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ