fbpx
NEWS

Apple Music เปิดตัวแอปฯ ใหม่แยกต่างหากสำหรับเพลงคลาสสิกโดยเฉพาะ

แฟนเพลงคลาสสิกเตรียมเฮ ในเร็ว ๆ นี้จะไม่ต้องวุ่นวายกับรายการโปรโมตศิลปินเพลงป๊อป ฮิปฮอป หรืออัลเทอร์เนทีฟอีกต่อไป เมื่อ Apple ได้แตกหน่อโดยการเปิดตัวแอปฯ ใหม่ที่แยกต่างหากจาก Apple Music นั่นคือ ‘Apple Music Classical’ (ซึ่งตั้งชื่อได้อย่างตรงไปตรงมามาก)

‘Apple Music Classical’ เป็นแอปฯ สตรีมมิงแยกต่างหาก เป็นบริการที่เน้นเฉพาะการบริการให้สตรีมดนตรีคลาสสิกเป็นหลัก โดยผู้ที่สนใจสามารถแสดงความจำนงในการดาวน์โหลดมาใช้งานล่วงหน้าได้แล้วตอนนี้ โดยแอปฯ จะพร้อมให้ดาวน์โหลดในวันที่ 28 มีนาคม นี้

เพื่อความชัดเจน แอปฯ ใหม่นี้ไม่ใช่บริการสตรีมใหม่และไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกแยกต่างหาก ใครก็ตามที่สมัครสมาชิก Apple Music ผ่านแผนบุคคล นักเรียน นักศึกษา ครอบครัว หรือ Apple One อยู่แล้ว สามารถดาวน์โหลดและใช้งานแอปฯ Apple Music Classical ได้เลยเหมือนกับการใช้งานแอปฯ Apple Music ที่ใช้งานกันอยู่ในเวลานี้ แต่ไม่นับรวมผู้ที่เป็นสมาชิก Apple Music Voice Plan

แอปฯ Apple Music Classical ได้รับการปรับแต่งเพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงเฉพาะส่วนเพลงคลาสสิกในแค็ตตาล็อกเพลงของ Apple Music โดย Apple เผยว่าบริการของพวกเขามีแคตตาล็อกเพลงคลาสสิกที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีมากกว่า 5 ล้านเพลงและมีผลงาน “ตั้งแต่เพลงออกใหม่ไปจนถึงผลงานชิ้นเอกที่โด่งดัง” พร้อมด้วยอัลบั้มพิเศษอีกกว่าพันอัลบั้ม

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์การมองเห็นของในแอปฯ ใหม่ จะมีการจัดแสดงผลงานศิลปะสุดพิเศษ รวมถึงชุดภาพดิจิทัลความละเอียดสูงของนักประพันธ์เพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกหลายคน

โดยภายในแอปฯ ใหม่นี้ ผู้ใช้จะสามารถ:

• ค้นหาโดยการระบุชื่อผู้ประพันธ์เพลง, งาน, วาทยกร หรือแม้แต่หมายเลขแคตตาล็อก และค้นหาการบันทึกเสียงเฉพาะที่ต้องการได้ทันที

• เข้าถึงเพลงในเวอร์ชัน Hi-Res Lossless ความละเอียดสูงสุด 24bit/192kHz

• เข้าถึงเพลงนับพันในรูปแบบ Spatial Audio

• ดูข้อมูลเมตาดาต้าที่สมบูรณ์และถูกต้องเพื่อให้แน่ใจว่ากำลังฟังผลงานชิ้นใดหรือศิลปินคนใดอยู่

• อ่านบันทึกบรรณาธิการจำนวนหลายพันรายการ รวมถึงชีวประวัตินักแต่งเพลง คำอธิบายผลงานหลัก ตลอดจนข้อมูลอื่น ๆ

ปัจจุบันแอปฯ Apple Music Classical พร้อมเข้าไปแสดงความจำนงในการดาวน์โหลดล่วงหน้าแล้วสำหรับอุปกรณ์ iOS (ยังไม่มีการยืนยันในเวลานี้ว่า iPadOS หรือ MacOS จะรองรับด้วยหรือไม่) และ Apple บอกว่าเวอร์ชันสำหรับ Android กำลังจะมาในเร็ว ๆ นี้


ที่มา: digitaltrends

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ