fbpx

Apple อาจถูกบังคับให้แถมอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ หากต้องการขาย iPhone ในบราซิล

หลังจากการเปิดตัว iPhone 12 (series) ก็เป็นที่ทราบกันดีว่า Apple นั้นไม่แถมอะแดปเตอร์ชาร์จไฟมาด้วย แม้ว่า Apple จะให้เหตุผลในเรื่องของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แต่ก็ยังมีผู้ที่ไม่เห็นด้วยโดยล่าสุดหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคแห่งรัฐของประเทศบราซิลได้ออกมาประกาศว่า Apple จะต้องรวมอะแดปเตอร์ชาร์จไฟมากับ iPhone ทุกเครื่องที่ขายในเซาเปาโล ประเทศบราซิล

หน่วยงานสาธารณะ Procon-SP ได้ติดต่อสอบถามไปยังบริษัท Apple ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และขอให้ทางบริษัทอธิบายว่าเหตุใดจึงไม่จัดหาอุปกรณ์เสริมสำหรับการชาร์จกับ iPhone รุ่นใหม่ (iPhone 12)

ขณะที่ทาง Apple ได้ตอบกลับมาด้วยข้อความที่โน้มน้าวถึงประโยชน์ทางด้านสิ่งแวดล้อม โดยสังเกตว่าผู้ใช้จำนวนมากนั้นมีที่ชาร์จสำรองอยู่แล้ว และการเคลื่อนไหวดังกล่าวสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน และหลีกเลี่ยงการขุด การใช้แร่ธาตุหายากต่าง ๆ โดยไม่จำเป็น

อย่างไรก็ตามในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา Procon-SP กล่าวว่าอะแดปเตอร์ชาร์จไฟเป็น “ส่วนสำคัญ” ที่จำเป็นสำหรับการใช้งาน ​การขาย iPhone โดยที่ไม่ให้อะแดปเตอร์ชาร์จไฟมาด้วยนั้นเป็นการขัดต่อประมวลกฎหมายป้องกันผู้บริโภคของประเทศบราซิล

นอกจากนี้ทางหน่วยงานของรัฐยังได้เผยว่าทาง Apple ไม่ได้แสดงหลักฐานอย่างเพียงพอเกี่ยวกับประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมของการนำอุปกรณ์ชาร์จไฟออกจากกล่อง และไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนในเอกสารทางการตลาดว่าไม่มีอุปกรณ์ใดรวมอยู่ด้วย

ในเวลานี้สิ่งที่ทาง Apple ทำจะได้รับการตรวจสอบโดยคณะกรรมการกำกับดูแลของหน่วยงานและอาจส่งผลให้ทางบริษัทต้องจ่ายค่าปรับ

แม้ว่าการตัดสินใจดังกล่าวจะเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะในรัฐเซาเปาโล แต่รัฐบาลกลางของบราซิลยังกล่าวด้วยว่ากำลังมองหาที่บังคับให้ Apple ขายไอโฟนพร้อมอะแดปเตอร์ชาร์จไฟรวมมาในกล่องทั่วทั้งประเทศบราซิล

ขณะเดียวกันในปีนี้ Apple ยังต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่คล้ายกันนี้ในประเทศฝรั่งเศส ทำให้ทางบริษัทจำเป็นต้องรวมหูฟัง EarPods ไว้ในกล่องของ ‌iPhone ทุกเครื่อง เนื่องจากเป็นภาระผูกพันทางข้อกฎหมาย

การรวมหูฟังมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานดังกล่าวมีสาเหตุมาจากกฎหมายของประเทศที่กำหนดให้สมาร์ทโฟนทุกรุ่นต้องมี “ชุดแฮนด์ฟรี” ให้มาด้วย เพื่อป้องกันเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปีจากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากคลื่นวิทยุแม่เหล็กไฟฟ้า


ที่มา: MacRumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ