fbpx

Apple ยืนยันหูฟัง AirPods Pro รุ่นที่ 2 ฉลาดขึ้นและเสียงดีขึ้น แม้ว่ายังไม่รองรับการสตรีมแบบ lossless ก็ตาม

Apple ประกาศเปิดตัว AirPods Pro รุ่นที่ 2 มาพร้อมกับการอัปเกรดคุณสมบัติสำคัญในหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ โหมดฟังเสียงแวดล้อม หรือระบบเสียง Spatial Audio ที่สามารถปรับแต่งได้ตามขนาด/รูปทรงของศีรษะและหูของแต่ละบุคคล

นอกจากนั้น AirPods Pro รุ่นที่ 2 ยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับคำสั่งที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถปรับความดังเสียงได้โดยตรงจากก้านหูฟัง ตลอดจนแบตเตอรี่ที่ออกแบบให้ใช้งานได้นานขึ้น (ต่อเนื่อง 6 ชั่วโมงเมื่อเปิดใช้งานระบบตัดเสียงรบกวนด้วย) เคสชาร์จแบบใหม่ชาร์จไร้สายได้สะดวกมากขึ้นพร้อมลำโพงในตัวสำหรับฟังก์ชันการค้นหา ตัวหูฟังและเคสชาร์จยังมาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำในระดับ IPX4 นอกจากนั้นยังเพิ่มขนาดของจุกหูฟังมาให้เป็นทางเลือกอีกหนึ่งขนาด

Apple launch new AirPods Pro 2nd Gen

Bob Borchers รองประธานฝ่าย Worldwide Product Marketing ของ Apple กล่าว “AirPods Pro ให้คุณภาพเสียงที่ดียิ่งกว่าเดิม ประสบการณ์การฟังที่เต็มอิ่มสมจริงยิ่งขึ้น”

AirPods Pro รุ่นที่ 2 เลือกใช้ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ Apple H2 ซึ่ง Apple คุยว่าสามารถตัดเสียงรบกวนได้เหนือ AirPods Pro รุ่นก่อนหน้าสูงสุดถึง 2 เท่า ตอบสนองย่านความถี่ต่ำได้ทุ้มลึกยิ่งขึ้นและตอบสนองความถี่เสียงได้ในช่วงกว้างมากขึ้นเนื่องมาจากการเลือกใช้ตัวขับเสียงรุ่นใหม่ที่มีความเพี้ยนต่ำลง ขณะเดียวกันยังได้เลือกใช้งานภาคขยายเสียงที่ปรับแต่งมาสำหรับหูฟังรุ่นนี้โดยเฉพาะ

ขณะเดียวกันโหมดฟังเสียงภายนอกใน AirPods Pro รุ่นที่ 2 ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติที่สามารถปรับตามสภาวะแวดล้อม ให้สอดคล้องกับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น ให้ผู้ใช้ได้ยินเสียงรอบข้างขณะเดียวกันก็ยังช่วยลดเสียงภายนอกที่ดังจนเกินควรไปด้วยในเวลาเดียวกัน

Apple launch new AirPods Pro 2nd Gen

สำหรับโหมดเสียง Spatial Audio ที่ได้นำเสนอมาตั้งแต่ใน AirPods Pro รุ่นแรก มาในรุ่นนี้จะให้เสียงที่เต็มอิ่มสมจริงยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้จะได้รับรู้เสียงแบบเฉพาะตัว ตามขนาดและรูปทรงของศีรษะและหูของแต่ละคน โดยอาศัยกล้อง TrueDepth บน iPhone เป็นการมอบประสบการณ์ด้านการฟังที่ปรับแต่งขึ้นสำหรับผู้ฟังแต่ละบุคคลเป็นการเฉพาะ

AirPods Pro รุ่นใหม่ยังมาพร้อมกับเคสชาร์จที่สามารถชาร์จด้วยสายชาร์จสำหรับ Apple Watch นอกเหนือจากการชาร์จกับสายชาร์จ MagSafe, แผ่นรองชาร์จที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน Qi หรือการชาร์จแบบเสียบสาย Lightning

เคสชาร์จของ AirPods Pro รุ่นใหม่ยังสามารถแสดงตำแหน่งได้ผ่านการบอกทิศทาง และลำโพงในตัวที่ทำให้ตัวเคสชาร์จสามารถส่งเสียงได้ดังกว่าเดิมเพื่อให้การค้นหาสามารถทำได้ง่ายขึ้น

Apple launch new AirPods Pro 2nd Gen

อย่างไรก็ดีแม้ว่าหูฟังรุ่นใหม่นี้ได้รับการยืนยันว่าได้มีการปรับปรุงคุณภาพเสียง และสนับสนุนการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.3 แล้วแต่ก็ยังคงไม่มีการพูดถึงเรื่องของการสนับสนุนการสตรีมเสียงด้วยคุณภาพระดับ lossless โดยเฉพาะเมื่อรับฟังผ่านบริการสตรีมมิง Apple Music ของตัวเอง

หูฟังไร้สาย AirPods Pro รุ่นที่ 2 จะวางจำหน่ายในประเทศไทยในราคา 8,990 บาท ผ่านช่องทางจัดจำหน่ายต่าง ๆ ของ Apple ในเร็ว ๆ นี้

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ