fbpx

Apple ยอมรับอย่างเป็นทางการแล้วว่า AirPods Pro บางตัวมีปัญหาเสียงสั่น และ ANC ทำงานผิดปกติจริง

วันนี้ Apple ได้ประกาศเงื่อนไขใหม่ในการรับประกันคุณภาพสินค้าหูฟังไร้สายรุ่น AirPods Pro อย่างเป็นทางการ โดยในรายละเอียดของการรับประกันนี้เป็นการตอบสนองต่อปัญหาที่มี AirPods Pro จำนวนหนึ่งพบเสียงสั่น เสียงแตกพร่า หรือปัญหาเวลาใช้งานระบบตัดเสียงรบกวน

โดยปัญหาที่ผู้ใช้งาน AirPods Pro จำนวนหนึ่งพบเจอก็คือ ในขณะใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังในระหว่างการออกกำลังกาย หรือพูดคุยสนทนาโทรศัพท์ จะมีเสียงสั่น หรือเสียงแตกพร่าในตัวหูฟัง

อีกกรณีที่อาจเกิดขึ้นต่อเนื่องกันก็คือ เมื่อใช้งานระบบตัดเสียงรบกวน (Active Noise Cancellation) พบว่าการตอบสนองความถี่ต่ำนั้นด้อยลง และการตัดเสียงรบกวนทำหน้าที่ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ มีเสียงแปลกปลอมเล็กลอดเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นในขณะโดยสารบนเครื่องบิน หรือในสภาพแวดล้อมบนถนนหนทาง

หูฟัง AirPods Pro ที่มีปัญหาดังกล่าวนั่นเป็นสินค้าที่ผลิตขึ้นก่อนเดือนตุลาคมปีนี้ (พ.ศ. 2563) ผู้ใช้งานหูฟัง AirPods Pro ที่ผลิตในช่วงเวลาดังกล่าวหากพบปัญหาดังที่ได้อธิบายไว้ข้างต้น สามารถนำหูฟังไปเคลมได้ที่ Apple Authorized Service Provider (ตัวแทนศูนย์บริการ) หรือ Apple Store ทุกแห่งโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

หูฟัง AirPods Pro ที่เข้ารับบริการ จะได้รับการตรวจสอบว่าเข้าเงื่อนไขหรือไม่ และหูฟังข้างที่ได้รับการตรวจสอบแล้วพบว่ามีปัญหาดังกล่าว จะได้รับการเปลี่ยนเป็นหูฟังตัวใหม่ ไม่ว่าจะเป็นหูฟังข้างซ้าย,​ ข้างขวา หรือทั้งสองข้าง

เงื่อนไขการบริการนี้เป็นบริการเฉพาะหูฟังรุ่น AirPods Pro เท่านั้น ไม่นับรวมหูฟัง AirPods รุ่นอื่น ๆ และครอบคลุมการรับประกันคุณภาพสินค้า AirPods Pro เป็นเวลา 2 ปีนับตั้งแต่ที่สินค้ารุ่นนี้ออกวางจำหน่าย

Apple launch AirPods Pro service program response to cracking sound and ANC issues
การเคลมรอบแรก

ส่วนตัวผู้แปลและเรียบเรียงข่าวนี้ พบเจอปัญหานี้มาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกเกิดขึ้นกับหูฟัง AirPods Pro ข้างซ้าย โดยปัญหานั้นเริ่มจากที่พบว่าในระหว่างการใช้งานขณะโดยสารบนเครื่องบิน แทนที่หูฟังจะตัดเสียงรบกวนได้เงียบบสนิทตามปกติ กลับมีเสียงหึ่ง ๆ ที่หูฟังด้านซ้ายในขณะเปิดใช้งาน ANC

หลังจากนั้นจึงเริ่มสังเกตพบว่า หูฟังข้างซ้ายเริ่มมีเสียงสั่นในหูฟังขณะเปิดใช้งาน ANC หรือเปิดโหมด Tranparency เพียงสัมผัสเบา ๆ ที่ตัวหูฟัง ขยับตัว หรือเดิน ก็มีเสียงสั่นดังกล่าวเกิดขึ้น

นอกจากนั้นยังพบว่าระหว่างการทดสอบ Fit Test (ความเหมาะสมพอดีของจุกซิลิโคน) ไม่ว่าจะใช้จุกขนาดใดหรือจุกแบบใด (ของผู้ผลิตอื่น ๆ) ระบบจะฟ้องเสมอว่าจุกซิลิโคนที่ใช้อยู่นั้น ขนาดไม่พอดี โดยอาการที่ว่านี้เกิดขึ้นหลังจากการใช้งานเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น

หลังจากนำหูฟังส่งเคลมที่ Apple Store ICONSIAM และรอเป็นเวลาราว 1 สัปดาห์ก็สามารถรับหูฟังตัวใหม่กลับมาใช้งาน ทว่าหลังจากนั้นประมาณ 2 เดือน หูฟังข้างที่เปลี่ยนมาใหม่ก็เกิดปัญหาเดิมขี้นอีกขณะเดียวกันหูฟังข้างขวาก็เริ่มมีปัญหาเดียวกันด้วยเช่นกัน และยังพบอีกว่าคุณภาพเสียงนั้นแย่ลงโดยเฉพาะเสียงทุ้มที่เปลี่ยนไป เป็นเสียงที่ไม่มีน้ำหนัก และภาพรวมของเสียงนั้นบางลง ปัญหาดังกล่าวไม่ดีขึ้นเมื่อได้รับการอัปเดตเฟิร์มแวร์แต่ะครั้ง

Apple launch AirPods Pro service program response to cracking sound and ANC issues
การเคลมครั้งล่าสุด

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ผมจึงได้นำหูฟัง AirPods Pro ทั้ง 2 ข้างไปเคลมอีกครั้งก่อนสิ้นสุดเวลารับประกันคุณภาพสินค้าในช่วงเวลาปกติ ที่ Apple Store Central World ครั้งนี้หลังจากทำตามขั้นตอนการการตรวจสอบทั้งหมดแล้ว ทางพนักงานได้เปลี่ยนหูฟังตัวใหม่ทั้ง 2 ข้าง ให้ผมสามารถรับตัวใหม่กลับไปได้เลย โดยไม่ต้องรอสินค้าทดแทนเหมือนการเคลมครั้งแรก

ขณะที่ทางพนักงานยังแจ้งด้วยว่าสินค้าที่เปลี่ยนทดแทนนี้ มีช่วงเวลารับประกันสินค้าเป็นเวลา 90 วัน

สรุปวิธีการตรวจสอบปัญหา (เรียบเรียงจากประสบการณ์จริง)
1. ในระหว่างใช้งานเมื่อเปิดโหมด Active Noise Cancelling หรือ Transparency เมื่อแตะเบา ๆ ที่ตัวหูฟัง, เดินลงส้นเท้าแรงกว่าปกติ, พูดเสียงค่อนข้างดัง หรือเคี้ยวอาหาร จะได้ยินเสียงสั่นแคร่ก ๆ ข้างในหูฟัง เหมือนมีชิ้นส่วนอะไรหลุดหลวมข้างใน มากน้อยแล้วแต่อาการ และมีโอกาสจะเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลา

2. เมื่อทำการทดสอบ Fit Test จะพบว่า หูฟังข้างที่มีปัญหา จะไม่สามารถผ่าน Fit Test ได้เลย ไม่ว่าจะเปลี่ยนใช้จุกซิลิโคนขนาดใด

3. เมื่อเปิดใช้งาน Active Noise Cancelling แทนที่ในหูฟังจะเงียบสงัด กลับมีเสียงแปลกปลอม (ส่วนมากดังหึ่ง ๆ ลักษณะอื้ออึง) ปรากฏให้ได้ยินแทน

4. หากจำลักษณะเสียงได้ จะพบว่าหูฟังข้างที่มีปัญหา เมื่อเทียบกับหูฟังที่ปกติแล้ว คุณภาพเสียงจะด้อยลงอย่างชัดเจน โดยเฉพาะเสียงทุ้มจะบางลงมาก

5. หากพบความปกติข้อใดข้อหนึ่งข้างต้น หรือทั้งหมด มีความเป็นไปได้สูงว่าหูฟัง AirPods Pro ที่ใช้งานอยู่มีปัญหาความปกติ สามารถทำไปขอทำการตรวจสอบหรือเคลมได้ที่ศูนย์บริการของ Apple สำหรับในกรุงเทพฯ แนะนำที่ Apple Store Central World จะได้รับความสะดวกมากที่สุด และถ้าสามารถทำได้แนะนำให้นัดหมายขอเข้าใช้บริการล่วงหน้า ก็จะยิ่งประหยัดเวลามากขึ้น


ที่มา: macrumors

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.