fbpx
NEWS

เผยที่มาของชุดเลนส์กล้องปริทรรศน์ที่จะใช้งานใน iPhone 15 Pro Max

ข่าวการออกแบบระบบกล้องใน iPhone ให้มีชุดเลนส์กล้องปริทรรศน์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการซูมระยะไกลให้ได้คุณภาพดีนั้นเป็นข่าวมาตั้งแต่ปี 2020 ล่าสุดนายหมิงชี่กั๋ว นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ของ Apple เผยว่า iPhone 15 Pro Max จะเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่มามาพร้อมชุดเลนส์กล้องปริทรรศน์

ครั้งแรกที่นายหมิงชี่กั๋ว ออกมาพูดถึงความเป็นไปได้ของเลนส์ปริทรรศน์ในไอโฟนคือการคาดการณ์ว่ามันจะมา iPhone 14 Pro ทว่ามันก็ไม่เคยเกิดขึ้น ตั้งแต่นั้นมาเขาออกมายืนยันว่าเลนส์ชนิดนี้จะเปิดตัวเฉพาะใน iPhone 15 Pro Max เท่านั้น ซึ่งก็ตรงกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์อีกคนนั่นคือนายเจฟฟ์ พู (Jeff Pu)

นายหมิงชี่กั๋วยังกล่าวเสริมว่าเลนส์กล้องปริทรรศน์ที่จะเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะสำหรับ iPhone 15 Pro Max จะมาจากซัพพลายเออร์สัญชาติไต้หวันอย่างบริษัทลาร์แกน (Largan) แต่เพียงผู้เดียว

ในระบบเลนส์ปริทรรศน์นั้นแสงที่เข้าสู่เลนส์ซูมเทเลโฟโต้จะถูกสะท้อนโดยกระจกที่ทำมุมเข้าหาเซ็นเซอร์ภาพของกล้อง การเปลี่ยนทิศทางที่แสงเดินทางช่วยให้สามารถออกแบบเลนส์ซูมระยะไกลได้โดยไม่ทำให้ตัวเครื่องหนาจนเกินไป และยังให้ภาพดีกว่าการซูมด้วยซอฟต์แวร์ (ซูมดิจิทัล) เพียงอย่างเดียว

จากข้อมูลของนายหมิงชี่กั๋ว ราคาต้นทุนโดยเฉลี่ยสำหรับชุดเลนส์กล้องปริทรรศน์ที่ผลิตโดย Largan (รวมชุดเลนส์ปริซึมแล้ว) อยู่ที่ประมาณ $4 (ราว ๆ 140 บาท) ซึ่งต่ำกว่าราคากลางในของตลาดที่ 4.50 ถึง 5 ดอลลาร์หรือสูงกว่านั้น เขาประเมินว่าที่ราคา $4 หมายความว่าทาง Largan อาจไม่สามารถทำกำไรจากเลนส์กล้องปริทรรศน์ชุดนี้ได้ไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร

เมื่อคาดการณ์ต่อไปเขายังเชื่อว่า iPhone 16 Pro ทั้งสองรุ่นในปี 2024 จะใช้เลนส์ปริทรรศน์แบบเดียวกันหรือคล้ายกันกับที่ใช้ใน iPhone 15 Pro Max โดย Apple ยังคงมีแนวโน้มที่จะแยกรุ่นมาตรฐานและรุ่น Pro ออกจากกัน ด้วยการออกแบบให้ไอโฟนรุ่นไฮเอนด์มีฮาร์ดแวร์ที่พิเศษกว่ามาตรฐาน

นอกจากนั้นเขายังเผยว่าซัพพลายเออร์อีกรายของ Apple อย่าง Genius จะเป็นผู้จัดส่งชุดเลนส์กล้องปริทรรศน์สำหรับ iPhone 16 ซึ่ง ณ จุดนั้นราคาของส่วนประกอบนี้อาจจะลดลงไปอีก ซึ่งส่งผลกระทบต่อในทางลบต่อบรรดาซัพพลายเออร์ชุดเลนส์ชนิดนี้ที่อาจทำกำไรได้ลดลงไปอีก


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ