fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เปิดห้องแล็บวิจัยเสียง Apple HomePod ก่อนจะมาเป็นลำโพงอัจฉริยะที่ใครก็ชมว่า “เสียงดี”

นับว่าเกินคาดพอสมควรสำหรับลำโพง HomePod ของ Apple ที่สื่อในต่างประเทศหลายสำนักได้รีวิวแล้วมีความเห็นตรงกันว่า “มันเป็นลำโพงสมาร์ทที่เสียงดีเกินคาด”

โดยปกติแล้วลำโพงประเภทนี้คนรีวิวมักจะไม่ค่อยคาดคั้นเรื่องคุณภาพเสียงเป็นหัวใจสำคัญ เหมือนกับว่าเรื่องความสมาร์ทหรือความอัจฉริยะของมันจะเป็นสาระสำคัญเสียมากกว่า ส่วนเรื่องคุณภาพเสียงเอาแค่พอใช้ได้ หมายความว่าไม่ได้แย่จนเกินไปก็ไม่ได้ถือสาหาความกันแล้ว

แต่กับ Apple HomePod บางความเห็นถึงกับบอกว่ามันลำโพงที่คนเล่นเครื่องเสียงน่าจะชอบ หรือเป็นลำโพงที่เสียงดีกว่าลำโพงไฮไฟบางยี่ห้อเสียอีก

Apple คุยว่าลำโพงรุ่นนี้ไม่ได้ใช้วิธีไปช้อปปิ้งอะไหล่ลำโพงที่มีอยู่ทั่วไปมาใช้ แต่เป็นลำโพงที่ทางบริษัทได้ออกแบบเองทั้งหมดมาตั้งแต่ต้น และเมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง Apple ก็ได้เชิญสื่อในต่างประเทศจำนวนหนึ่งไปเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการทางเสียง (audio lab) ของทางบริษัทที่คูเปอร์ติโน แคลิฟอร์เนีย เพื่ออวดเบื้องหลังของการออกแบบก่อนจะมาเป็นลำโพง HomePod

ส่วนประกอบในลำโพง HomePod

Phil Schiller ประธานการตลาดอาวุโสของแอปเปิ้ลบอกว่า “ไม่เพียงแค่ HomePod เท่านั้น ห้องแล็บส์แห่งนี้ถูกใช้งานกับสินค้าอื่น ๆ ของแอปเปิ้ลด้วย ทั้งลำโพงในไอโฟน, ลำโพง 4 ตัวในไอแพด, ลำโพงในคอมพิวเตอร์แมค, ภาคไมโครโฟนรับเสียง, AirPods, Siri และ Apple TV เบื้องหลังการออกแบบพวกมันอย่างน้อยครั้งหนึ่งต้องเข้ามาใช้งานห้องแล็บส์แห่งนี้”

Kate Bergeron รองประธานฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ของแอปเปิ้ลให้ข้อมูลว่า โปรเจ็คต์ลำโพง HomePod นั้นเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อน .. “การออกแบบ HomePod เริ่มต้นจากการตั้งคำถามว่า มันจะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถออกแบบลำโพงที่สามารถวางไว้ในห้องไหนก็ได้ โดยที่ห้องนั้นไม่มีผลกรระทบกับคุณภาพเสียง”

เธอบอกว่าเมื่อโปรเจ็คต์ได้เริ่มต้นขึ้นทีมที่ดูแลในส่วนนี้มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น กระทั่งพวกเขารู้สึกว่างานนี้มีเดิมพันสูงกว่าที่คิดไว้แต่แรกจึงนำไอเดียต่าง ๆ ไปเสนอต่อสำนักงานใหญ่ ในเวลาต่อมาโปรเจ็คต์นี้จึงได้ถูกยกระดับและมีทีมพัฒนาเพิ่มขึ้นมาทั้งส่วนที่ดูแลเรื่องของอุณหภูมิ, ภาคประมวลผล, ส่วนของวงจรขยายเสียง, ส่วนของระบบไร้สายและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ที่ใส่เข้าไปใน HomePod

ผู้สื่อข่าวจาก The Loop รายงานว่า เขามีโอกาสได้เห็นแต่ละชิ้นส่วนของลำโพง HomePod ถูกแยกออกมาและวางกองไว้บนโต๊ะ ทุกส่วนล้วนแล้วแต่ออกแบบโดยแอปเปิ้ลเพื่อใช้งานใน HomePod โดยเฉพาะ แม้ว่าผ้าที่หุ้มด้านนอกของลำโพงก็ได้รับการออกแบบโดยทีมอะคูสติกที่ทำงานร่วมกับทีมออกแบบของแอปเปิ้ล เพื่อให้มั่นใจว่ามันดีพอที่จะส่งผ่านเสียงออกไปได้ดีพอตามมาตรฐานของแอปเปิ้ล

ใช้ในการพัฒนาชุดลำโพงที่ควบคุมการกระจายเสียงแบบมีทิศทาง (beam-forming speaker array) และวูฟเฟอร์ที่มีช่วงชักยาวในลำโพง HomePod

แอปเปิ้ลได้ลงทุนสร้างห้องไร้เสียงสะท้อนพิเศษขึ้นมาสำหรับใช้ออกแบบลำโพง HomePod ห้องแห่งนี้ผนังทุกด้านจะไม่มีการสะท้อนของเสียง เป็นห้องที่ไร้เสียงก้องโดยสิ้นเชิง ซึ่งนั่นเหมาะกับการใช้ทดสอบเสียง

ห้องไร้เสียงสะท้อนแห่งนี้เคยถูกใช้ในการพัฒนาชุดลำโพงที่ควบคุมการกระจายเสียงแบบมีทิศทาง (beam-forming speaker array) และวูฟเฟอร์ที่มีช่วงชักยาวในลำโพง HomePod

ห้องไร้เสียงสะท้อนแห่งนี้ เป็นห้องที่ถูกสร้างขึ้นอยู่ภายในห้องอื่นอีกที แยกอิสระจากกันโดยใช้ระบบแขวนลอยด้วยสปริง เพื่อแยกความสั่นสะเทือนที่อาจจะเล็ดลอดเข้ามารบกวนการทดสอบ และมันยังเป็นหนึ่งในห้องไร้เสียงสะท้อนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ยังมีห้องทดสอบเสียงส่วนอื่นที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้พัฒนาระบบตรวจจับเสียงพูดของ Siri เพื่อให้ Siri สามารถได้ยินเสียงของผู้ใช้แม้ว่าจะอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่จอแจ

มีการทดสอบวัดค่าการตอบสนองนับพันครั้งในห้องของพนักงานนับร้อยคน เพื่อนำเอาสภาพอะคูติกของห้องเหล่านั้นมาหาค่าเฉลี่ยอัตราการก้องสะท้อนของเสียงในห้องปกติทั่วไป

ห้องแลบส์ทดสอบ เสียงรบกวนและการสั่นสะเทือนเพื่อใช้ตรวจจับเสียงรบกวนส่วนเกินในระหว่างการพัฒนาลำโพง HomePod

นอกจากมันจะช่วยให้ Siri สามารถได้ยินเสียงสั่งงานของเราได้อย่างชัดเจน โดยไม่สนใจเสียงรบกวนรอบข้างได้แล้ว สำหรับลำโพง HomePod แม้ว่าจะเปิดเพลงฟังอยู่ เมื่อมีการใช้เสียงสั่งงาน Siri ก็ต้องรับรู้คำสั่งนั้นได้

ยังมีห้องขนาดเล็กอีกแห่งที่เป็นห้องแลบส์ทดสอบ เสียงรบกวนและการสั่นสะเทือน เพื่อใช้ตรวจจับเสียงรบกวนส่วนเกินในระหว่างการพัฒนาลำโพง HomePod ห้องแลบส์แห่งนี้สร้างขึ้นมาหลายปีแล้วเพื่อใช้พัฒนาเรื่องเสียงรบกวนให้กับคอมพิวเตอร์แมค โดยมุ่งเน้นไปที่เสียงรบกวนจากฮาร์ดไดร์ฟและพัดลม แต่หลังจากนั้นก็ได้มีการขยายการทดสอบออกไปในส่วนของเสียงรบกวนทางไฟฟ้าด้วยเช่นกัน

ห้องทดสอบสัญญาณรบกวนและการสั่นสะเทือนสุดเงียบที่ใช้ทดสอบน้อยส์ฟลอร์ของลำโพง HomePod

นอกจากนั้นยังมีห้องทดสอบสัญญาณรบกวนและการสั่นสะเทือนสุดเงียบ ที่แอปเปิ้ลเคยใช้ทดสอบน้อยส์ฟลอร์ของลำโพง HomePod มาแล้ว ห้องแห่งนี้สร้างขึ้นบนพื้นคอนกรีต 28 ตัน ผนังห้องมีความหนา 1 ฟุต มีการแยกส่วนฝาผนังด้านต่าง ๆ จากตัวห้องจริง เป็นห้องที่ได้รับการออกแบบให้มีความเงียบสุด ๆ ถึง -2 dBA ต่ำกว่าขอบเขตต่ำสุดของการรับฟังของหูมนุษย์

ผู้สื่อข่าวของ The Loop สรุปในตอนท้ายว่า ตลอดเวลาที่ได้เข้าเยี่ยมชมห้องทดสอบเสียงของแอปเปิ้ลเขารู้สึกตื่นตาตื่นใจมาก มันทำให้เขารู้สึกว่าทุกขั้นตอนที่แอปเปิ้ลได้ทำลงไปในระหว่างการออกแบบอันยาวนานก็เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ของพวกเขาจะไม่เป็นสองรองใคร

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ