fbpx
ภาพจาก macrumors
NEWS

Apple ดึงตัวอดีตวิศวกรเมอเซเดสเบนซ์มาร่วมงาน ท่ามกลางเสียงลือกำลังซุ่มพัฒนา Apple Car

มีข่าวว่า Apple ได้ว่าจ้างอดีตวิศวกรของเมอเซเดสเบนซ์ 2 คนให้มาร่วมงานกับบริษัท ความเคลื่อนไหวนี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างทีมงานสำหรับการพัฒนาโครงงาน “Apple Car” ที่มีข่าวว่ายังคงดำเนินต่อไป

การว่าจ้างรายอดีตพนักงานของเมอเซเดสเบนซ์ครั้งนี้ มีเป้าหมายมุ่งเน้นที่การผลิตรถยนต์แบบ mass production (การผลิตในปริมาณมากโดยมีระบบการจัดการอย่างมีแบบแผน), เทคโนโลยีการบังคับเลี้ยวของรถยนต์, การตอบสนองแบบไดนามิกของรถยนต์ ตลอดจนการพัฒนาด้านซอฟต์แวร์และการจัดการต่าง ๆ

ลูกจ้างใหม่ทั้ง 2 รายนี้ปัจจุบันรับหน้าที่ในตำแหน่งวิศวกรออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ Apple ในหน่วยงาน “Special Projects Group” ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เคยรับหน้าที่เมื่อครั้งที่ทำงานกับพอร์ช (Porsche) มาก่อน

โครงการพัฒนา Apple Car มีชื่อรหัสเรียกกันเป็นการภายในบริษัทว่า “Project Titan” ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการลับสุดยอดของทางบริษัท แม้จะมีข่าวลือมากมาย แต่เป้าหมายสูงสุดของ Apple ในอุตสาหกรรมยานยนต์นั้นยังไม่ชัดเจน

ในขณะที่บริษัทยังคงสร้างบุคลากรที่มีทักษะและความสามารถที่จำเป็นในการผลิตและพัฒนารถยนต์ Apple ก็ประสบปัญหาหลายประการเช่นกัน บริษัทสูญเสียผู้จัดการระดับสูงหลายคนจาก “Project Titan” ในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งอาจทำให้ไทม์ไลน์ของ “Apple Car” ไม่ราบรื่นตามคาด

แม้ว่า Apple ได้ลงทุนพัฒนาองค์ความรู้ต่าง ๆ ภายในบริษัทตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังต้องพึ่งพาบุคคลที่สามเพื่อช่วยขับเคลื่อนโครงการณ์นี้ มีรายงานว่า Apple กำลังหารือกับซัพพลายเออร์หลายราย รวมถึงรายสำคัญอย่าง Foxconn และผู้ผลิตรถยนต์อื่น ๆ ในเรื่องเกี่ยวกับการเป็นหุ้นส่วนกัน ทว่าการเจรจาต่าง ๆ ยังไม่ปรากฏเป็นข้อตกลงอย่างเป็นทางการ

Foxconn ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ผลิตรายใหญ่สำหรับอุปกรณ์ iPhone มีแนวโน้มที่จะมีบทบาทในห่วงโซ่อุปทานของ Apple Car ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างน้อยครึ่งทศวรรษ หนึ่งในพนักงานที่ได้รับการว่าจ้างล่าสุดของ Apple ก่อนหน้านี้เคยรับผิดชอบในส่วนงานผลิตรถยนต์แบบ mass production ให้กับเมอเซเดสเบนซ์มาก่อน จึงอาจเป็นประโยชน์ต่อบริษัท Apple เมื่อโครงการ Apple Car เกิดขึ้นจริงในอนาคต


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ