fbpx

นักวิเคราะห์คนดังชี้ iPhone 11 ไม่มีรุ่นรองรับ Apple Pencil, USB-C หรือชาร์จไร้สาย 2 ทางตามข่าวลือ

สด ๆ ร้อน ๆ ก่อนที่ iPhone 11 จะเปิดตัวในวันที่ 10 กันยายนนี้ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา แหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถือในระดับสูงอย่างนาย Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์คนดังที่มักจะทราบข่าวความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับสินค้าของ Apple ก่อน ได้ออกมาเผยว่าไอโฟนรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวอย่าง iPhone 11 จะไม่มีรุ่นที่รองรับ Apple Pencil เลย

ขณะเดียวกันก็ยังไม่มีไอโฟนรุ่นใดที่เปลี่ยนจากขั้วต่อ Lightning ไปเป็น USB Type-C ตามที่เป็นข่าวลือมาก่อนหน้านี้อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดีสำหรับ iPhone 11 รุ่น Pro ที่เป็นหน้าจอ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว และ 6.5 นิ้ว จะให้หัวชาร์จแบบชาร์จเร็วแบบ 18W ซึ่งมีเอาต์พุตเป็น USB Type-C มาให้ด้วยในกล่อง ขณะที่ iPhone 11 รุ่นล่างสุดจอ LCD 6.1 นิ้ว ยังคงให้หัวชาร์จ USB-A ขนาด 5W ตัวเดิมมาในกล่อง

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาเรื่อย ๆ ว่า iPhone 11 จะมาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่นั่นคือการรองรับ Apple Pencil หลายคนอาจรู้สึกตื่นเต้นกับข่าวนี้ แต่สำหรับ Kuo กลับมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาเพราะก่อนไอโฟนรุ่นใหม่จะเปิดตัว ก็ลืออย่างนี้กันมาหลายปีแล้วแต่พอไอโฟนใหม่เปิดตัว มันก็ไม่ได้เป็นไปตามนั้น และใน iPhone 11 ก็เช่นกัน

สำหรับการชาร์จไร้สายแบบ 2 ทางซึ่งจะทำให้ตัวไอโฟนเองสามารถทำหน้าที่เป็นแท่นชาร์จไร้สายได้ด้วยนั้น แม้ว่าปัจจุบันคุณสมบัตินี้จะพบเห็นได้ในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงหลายรุ่นของฝั่งแอนดรอยด์ แต่คุณสมบัตินี้จะยังไม่พบใน iPhone 11 แน่นอน โดย Kuo เผยสาเหตุว่าเป็นเพราะ ประสิทธิภาพในการชาร์จยังไม่เป็นไปตามความคาดหวังของทาง Apple

ก่อนหน้านี้ทาง Kuo เองเคยวิเคราะห์เอาไว้ว่า iPhone 11 น่าจะมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับฟังก์ชันการชาร์จไร้สายแบบ 2 ทาง ขณะที่ Mark Gurman แห่งสำนักข่าว Bloomberg เผยว่าเขาได้ยินมาว่า Apple มีปัญหากับการใส่ฟีเจอร์นี้เข้ามา

สุดท้ายแล้ว Kuo ทำนายว่ายอดขาย iPhone 11 จะลดลงประมาณ 5-10% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เหลือประมาณ 65-70 ล้านเครื่องภายในปี 2019 สาเหตุหลักคือ “ขาดจุดขายที่เป็นนวัตกรรม”


ที่มา: 9TO5Mac

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ