fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Apple เผยทำไมต้องแยกแอปฯ Apple Music เวอร์ชันสำหรับดนตรีคลาสสิกโดยเฉพาะ

วันนี้ Apple ได้เผยแพร่เอกสารข้อมูลสนับสนุนที่ได้มีการอธิบายว่าทำไมทางบริษัทจึงตัดสินใจเปิดตัวแอปฯ Apple Music Classical หรือ Apple Music เวอร์ชันสำหรับดนตรีคลาสสิกโดยเฉพาะ

ข้อมูลโดยสังเขปคือ Apple เผยว่าแอปฯ ใหม่นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับข้อมูลเมตาดาต้าที่ซับซ้อนของดนตรีคลาสสิก

โดยทั่วไปแล้วข้อมูลเมตาดาต้าสำหรับดนตรีคลาสสิกนั้นมีความแตกต่างจากดนตรีหรือเพลงประเภทอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อเพลงที่ยาวและมีรายละเอียดมากกว่าปกติ มีศิลปินหลายคนที่มีส่วนร่วมในผลงานแต่ละชิ้น รวมทั้งยังมีประวัติผลงานที่มีชื่อเสียงอีกหลายร้อยรายการ ซึ่งแอปฯ Apple Music Classical นั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับโครงสร้างข้อมูลที่ซับซ้อนเหล่านี้ของดนตรีคลาสสิกโดยเฉพาะ

Apple Explains Why Launched App Dedicated to Classical Music

Apple ยังมีคำอธิบายที่ลงรายละเอียดมากขึ้นในหน้าเพจ Apple Music Classical ดังนี้:

“ดนตรีคลาสสิกมักจะเกี่ยวข้องกับนักดนตรีหลายคนที่มีส่วนร่วมในผลงาน ซึ่งอาจเป็นผลงานที่เคยได้รับการบันทึกเสียงมาหลายครั้งก่อนหน้านี้และมีชื่อเรียกต่างกัน

ตัวอย่างเช่น ผลงาน Piano Sonata No. 14 ของ Beethoven ซึ่งเป็นชื่ออย่างเป็นทางการ ยังเป็นที่รู้จักไปแพร่หลายในชื่อเพลง Moonlight Sonata หรือยังมีชื่ออื่นในอีกหลายภาษา เช่น Mondschein Sonata ในภาษาเยอรมัน

ความซับซ้อนดังกล่าวหมายความว่า แฟนเพลงคลาสสิกอาจมีปัญหาในด้านการใช้บริการที่ไม่สะดวกนักจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเดิม ๆ ที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับดนตรีคลาสสิกโดยเฉพาะ

สำหรับแอปฯ ใหม่นี้ซึ่งได้เปิดให้สมาชิก Apple Music ได้ใช้งานจะเปิดโอกาสให้บรรดาผู้ที่หลงใหลในดนตรีคลาสสิกสามารถเข้าถึงเนื้อหาข้อมูลที่น่าสนใจรวมถึงแคตตาล็อกเพลงที่อาจเคยถูกมองข้ามไปในแอปฯ สตรีมมิงแบบเดิม ๆ

นอกจากนั้นแอปฯ ใหม่ล่าสุดนี้ยังมีคุณลักษณะเฉพาะและอินเทอร์เฟซที่สวยงามซึ่งออกแบบมาสำหรับดนตรีประเภทนี้โดยเฉพาะ ลดความซับซ้อนและทำให้เพลงคลาสสิกค้นหาได้ง่าย สามารถเลือกดูได้ง่าย และสามารถเข้าถึงได้ง่ายทั้งสำหรับผู้ที่เริ่มต้นฟังและผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในดนตรีคลาสสิก”

ในเอกสารสนับสนุนดังกล่าวยังมีคำตอบสำหรับคำถามที่พบบ่อยอื่น ๆ เกี่ยวกับแอปฯ ซึ่งได้เปิดให้สามารถใช้งานได้แล้ว

Apple Music Classical มีเพลงคลาสสิกมากกว่า 5 ล้านเพลง และสามารถใช้งานได้ฟรีเมื่อสมัครสมาชิก Apple Music แบบมาตรฐานบนอุปกรณ์ iOS 15.4 หรือใหม่กว่า แอปฯ นี้มีการอ้างอิงข้อมูลตาม Primephonic ซึ่งเป็นบริการสตรีมเพลงคลาสสิกที่ Apple ได้เข้าซื้อกิจการในปี 2021 ที่ผ่านมา ในช่วงเปิดตัวนี้ Apple Music Classical มีให้ใช้งานสำหรับอุปกรณ์ iPhone เท่านั้น ส่วนเวอร์ชันสำหรับอุปกรณ์ Android จะมาในเร็ว ๆ นี้


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ