fbpx

วิศวกรของ Apple เผยเพราะเหตุใดหูฟัง AirPods Pro จึงยังไม่รองรับระบบเสียง Lossless

วิศวกรของ Apple เผยในระหว่างการสัมภาษณ์ล่าสุดโดยชี้แจงว่าเพราะเหตุใดหูฟัง AirPods Pro จึงยังไม่รองรับระบบเสียง Lossless

ปัจจุบันเทคโนโลยี Bluetooth ล่าสุดได้ถูกนำมาใช้งานในกลุ่มผลิตภัณฑ์หูฟัง AirPods ดังนั้นหมายความว่าผลิตภัณฑ์เสียงของ Apple นั้นยังไม่รองรับเสียงแบบ Lossless ใน Apple Music

ก่อนหน้านี้ Apple ได้บอกใบ้ว่าทางบริษัทอาจพัฒนา audio codec หรือตัวแปลงสัญญาณและมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายของตนเองขึ้นใหม่โดยอาศัยพื้นฐานเทคโนโลยี AirPlay และมันจะรองรับการสตรีมเสียงด้วยคุณภาพสูงกว่า แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการดังกล่าวหรือข่าวความคืบหน้าของเทคโนโลยีดังกล่าวเลย

ปัจจุบันแพลตฟอร์มสตรีมมิง Apple Music ได้นำเสนอการสตรีมแบบ Lossless หรือแบบที่ไม่สูญเสียข้อมูลซึ่งมีความละเอียดของสัญญาณในระดับ 24bit และมี sample rate ในระดับ 48kHz รวมถึงการสตรีมแบบ Hi-Res Lossless หรือแบบความละเอียดสูงที่ไม่มีการสูญเสียข้อมูลซึ่งมี sample rate สูงสุดถึง 192kHz ทว่าการเล่นให้ไฟล์เสียงเหล่านั้นให้ได้คุณภาพเสียงในระดับที่ควรจะเป็นนั้นจำเป็นต้องใช้ตัวแปลงดิจิทัลเป็นอะนาล็อก (DAC) ภายนอก

ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อสายเครื่องเสียงไฮไฟอย่าง What Hi-Fi ? จากประเทศอังกฤษ นายเอสเก้ แอนเดอเซ่น (Esge Andersen) วิศวกรของ Apple ซึ่งทำงานในทีมอะคูสติกของบริษัทกล่าวว่า Apple ไม่เชื่อว่าเทคโนโลยี Bluetooth ในปัจจุบันนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่คอยจำกัดคุณภาพเสียงในหูฟัง AirPods

Anderson เสริมว่าแม้จะใช้เทคโนโลยี Bluetooth และมาตรฐาน codec ในปัจจุบัน Apple ก็ยังสามารถปรับปรุงคุณภาพเสียงให้ดีได้ ในขณะเดียวกันบริษัทยังคงให้ความสำคัญกับความเสถียรและคุณภาพในการเชื่อมต่อสัญญาณด้วยเช่นกัน

ในฐานะตัวแทนของ Apple นายแอนเดอเซ่น อาจยังพูดได้ไม่เต็มปากนักว่า Apple ให้ความสำคัญกับคุณภาพเสียงอยู่เสมอ “สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าเรายังคงพัฒนาคุณภาพต่อไปได้อีกมากโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตัวแปลงสัญญาณ

และจากตัวเลือกตัวแปลงสัญญาณที่เรามีในปัจจุบันโดยมากเป็นเรื่องของความน่าเชื่อถือมากกว่า ดังนั้นสำหรับการออกแบบหูฟังไร้สายในปัจจุบันจึงเป็นเรื่องของความเสถียรในการเชื่อมต่อสำหรับในทุกสภาพแวดล้อมมากกว่า”

“เราต้องการผลักดันคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้นไปอีก และเรายังสามารถทำได้โดยใช้องค์ประกอบอื่น ๆ อีกมากมาย เราไม่คิดว่าตัวแปลงสัญญาณในปัจจุบันนั้นเป็นตัวจำกัดคุณภาพเสียงของผลิตภัณฑ์บลูทูธ”

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ นายแอนเดอเซ่น ยังได้เสนอมุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีที่ Apple พัฒนา AirPods Pro รุ่นใหม่ (AirPods Pro 2) และวิธีการพวกเขาใช้ในการตรวจสอบคุณภาพเสียง

เขาได้เผยว่า Apple มีกลุ่ม “ผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง” ที่คอยให้ความเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับคุณภาพเสียง ทว่าในท้ายที่สุดแล้วก็อาจต้องมีการประนีประนอมกันบ้าง เพราะคุณยังไม่สามารถทำให้มันสมบูรณ์แบบสำหรับทุกคนได้”

หนึ่งในการปรับปรุงที่สำคัญที่สุดของ AirPods Pro 2 คือระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอ็คทีฟ (ANC) ที่มีคุณภาพดีขึ้น Apple กล่าวว่า ANC ใน AirPods Pro รุ่นใหม่นั้นมีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า เขาเผยความในใจว่า Apple ถูกผลักดันให้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ในส่วนนี้เพราะว่ามีความต้องการให้ “ทุกคนมี AirPods Max ที่สามารถพกไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงได้”


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ