AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Apple ปิดตำนาน iPod หลังทำตลาดยาวนานถึง 21 ปี

Apple ได้ยุติการผลิต iPod หลังจากเปิดตัวและทำตลาดมาเป็นเวลายาวนานถึง 21 ปี ในปัจจุบัน iPod Touch รุ่นที่ 7 เป็น iPod รุ่นเดียวที่วางจำหน่ายตั้งแต่ iPod Nano รุ่นที่ 7 และ iPod Shuffle (รุ่นที่ 4) เลิกทำตลาดไปในปี 2017 และจะวางจำหน่าย “จนกว่าสินค้าจะหมด” เท่านั้น

iPod รุ่นแรกเปิดตัวในวันที่ 23 ตุลาคม ปี 2001 เป็น iPod ที่จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ Mac เท่านั้นและมีขั้วต่อสัญญาณแบบ Firewire ยังไม่รองรับการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ Windows (จนกระทั่งปี 2004)

ตั้งแต่รุ่นแรกที่เปิดตัวนับจนถึงรุ่นปัจจุบันมี iPod มากกว่า 450 ล้านเครื่องแล้วที่ถูกจำหน่ายออกไปทั่วโลก

“วันนี้เป็นต้นไปจิตวิญญาณของ iPod ยังคงอยู่” นาย Greg Joswiak รองประธานอาวุโสฝ่าย Worldwide Marketing ของ Apple กล่าว

“การนำเสนอ iPod ให้ผู้บริโภคหลายร้อยล้านคนนั้นส่งแรงกระเพื่อมไปในวงกว้างมากกว่าอุตสาหกรรมเพลง เพราะมันยังได้กำหนดนิยามใหม่ของการเสพดนตรี ทั้งเรื่องของการค้นพบ การรับฟัง และการแบ่งปัน”

การนำเสนอ iPod นับว่าตอบโจทย์หลายด้านทั้งในด้านของผู้บริโภคเองและอุตสาหกรรมเพลง เป็นผลให้ Apple มียอดขายที่ตามมาอย่างก้าวกระโดด โดยยอดขายเหล่านั้นมาจากกระแสความนิยมของ iPod รุ่น Classic, Mini, Nano, Shuffle และ Touch ซึ่งทั้งหมดประกอบไปด้วยรุ่นย่อย ๆ ถึง 26 รุ่น ตลอด 21 ปีที่ทำตลาด

ความสำเร็จของ iPod สะท้อนถึงความนิยมและการยอมรับในวัฒนธรรมสมัยนิยมที่ Walkman ของ Sony ได้เคยสร้างเอาไว้ในยุค 80 กับการฟังเพลงจากแผ่นซีดีและเทปคาสเซ็ท

การออกมาประกาศยุติการทำตลาด iPod ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการตัดสินใจครั้งสำคัญของ Apple และทำให้ข่าวลือเกี่ยวกับ iPod ที่รองรับการสตรีมเพลงแบบ hi-res กลายเป็นข่าวลือที่ไม่เกิดขึ้นจริง

ขณะเดียวกันในตลาดเครื่องเล่ยเพลงแบบพกพา โดยเฉพาะในกลุ่มราคาประหยัดนั้นก็ดูเหมือนจะยอมจำนนให้กับอุปกรณ์ที่เรียกว่าสมาร์ทโฟนที่สามารถทำทุกอย่างได้ในเวลาเดียวกัน มีแนวโน้มจะเข้าถึงผู้คนทั่วโลกได้ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ และนั่นอาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ Apple ไม่สู้ต่อในตลาด iPod ก็เป็นได้


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ