fbpx
NEWS

ผู้บริหารของ Apple ยืนยัน ชื่อ iPhone XR ไม่ได้มีความหมายอะไรพิเศษ

ทุกครั้งที่ Apple เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่มีตัวเลขและตัวอักษรรหัสย่อต่อท้ายชื่อรุ่นออกมา ผู้คนก็มักจะตั้งคำถามว่า ตัวอักษรเหล่านั้นหมายถึงอะไร

สำหรับครั้งแรกนั้นต้องย้อนเวลากลับไปเมื่อ 9 ปีก่อน ตอนที่มีการเปิดตัว iPhone 3GS ในปี 2009 ข้อมูลจาก Apple ยืนยันตัวอักษร “S” ในชื่อรุ่นหมายถึง “Speed” หรือความเร็ว เพราะว่าในเวลานั้น iPhone 3GS ถือได้ว่าเป็นไอโฟนที่ทรงพลังและเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา

หลังจากนั้นอีก 2 ปีก็มี iPhone 4S ออกมา ครั้งนั้น ทิม คุก ซีอีโอคนปัจจุบันของ Apple เผยว่าตัว “S” นั้นหมายถึง “Siri” ซึ่งเป็นเทคโนโลยี voice assistant ที่ถูกนำเสนอออกมาเป็นครั้งแรกพร้อมกับไอโฟนรุ่นนี้

ในปี 2013 เมื่อ iPhone 5S และ 5C เปิดตัวออกมา เป็นครั้งแรกที่ Apple เลิกอธิบายถึงตัวอักษรย่อในชื่อรุ่นของไอโฟน กับ iPhone 6S ก็เช่นกัน คือให้ผู้คนรับรู้ไปโดยปริยายว่ารุ่นที่มีตัว S ต่อท้าย คือรุ่นที่พัฒนาต่อไปจากรุ่นก่อนหน้าในรูปแบบของการไมเนอร์เชนจ์

แต่สำหรับ iPhone SE หนึ่งในผู้บริหารของ Apple อย่าง Phil Schiller เคยให้สัมภาษณ์ว่า “SE” นั้นมาจาก “Special Edition”

สำหรับไอโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR ทางผู้บริหารสายการตลาดอย่าง Phil Schiller บอกกับสื่ออย่างเว็บไซต์ Engadget ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ว่าตัวอักษรต่อท้ายเหล่านั้นไม่ได้มีความหมายอะไรพิเศษไปกว่าความชอบส่วนตัว

Phil Schiller บนเวทีแถลงข่าวเปิดตัวไอโฟนรุ่นล่าสุด

สำหรับ iPhone XS และ iPhone XS Max อาจคาดเดาได้ไม่ยากนัก เมื่อ X หมายถึง 10 ในอักษรโรมัน ซึ่งใช้มาตั้งแต่รุ่น iPhone X เมื่อปีก่อนแล้ว ปีนี้ก็แค่ต่อท้ายด้วย S และมี Max มาเพิ่มในรุ่นจอใหญ่ แต่ iPhone XR นี่สิ ทำให้หลายคนสงสัยว่าตัว “R” นั้นมาจากคำว่าอะไร

Phil Schiller เผยว่ามันไม่ได้มีอะไรพิเศษไปกว่าเรื่องของความชอบและความรู้สึกอยากจะใช้

“ผมเป็นคนชอบรถและความเร็ว ตัวอักษร R และ S มักจะถูกใช้ในรถยนต์สปอร์ตรุ่นพิเศษ เพื่อแสดงถึงประสิทธิภาพที่เหนือกว่ารุ่นธรรมดา” (อย่างเช่น Porsche 911S, Mercedes Benz R-Class หรือ Mercedes Benz S-Class)

เหตุผลดังกล่าวทำให้หลายคนสงสัยว่านั่นคือเหตุผลที่แท้จริงหรือไม่? … โดยเฉพาะกับ Apple ซึ่งเป็นบริษัทที่มักแสดงออกถึงความภาคภูมิใจในรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ตลอดจนความหรูเลิศของผลิตภัณฑ์ มันไม่มีตัวอักษรใด ๆ เป็นตัวเลือกที่ดูน่าสนใจกว่านี้แล้วใช่ไหม

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ