fbpx
NEWS

ซีอีโอ Apple เยือนโรงงานผลิตเซ็นเซอร์กล้องของโซนี่ คาดพร้อมยกระดับกล้อง iPhone 15 อย่างก้าวกระโดด

วันนี้ ทิม คุก (Tim Cook) ซีอีโอบริษัท Apple ได้กล่าวยกย่องการเป็นหุ้นส่วนระยะยาวของ Sony กับ Apple ในการสร้างเซ็นเซอร์กล้องที่ล้ำสมัยสำหรับ iPhone หลายต่อหลายรุ่นต่อเนื่องกันมาเป็นเวลากว่าทศวรรษแล้ว

ในทวีตที่โพสต์ระหว่างการเยี่ยมชมโรงงานพัฒนากล้องของ Sony ในเมืองคุมาโมโตะ ประเทศญี่ปุ่น ทิม คุก ได้เห็นที่มาของเบื้องหลังความร่วมมือของทั้งสองบริษัทที่ได้นำพามาซึ่งความสำเร็จในการสร้าง “เซ็นเซอร์กล้องชั้นนำของโลกสำหรับ iPhone” และแสดงความขอบคุณทีมงานของโรงงานโซนี่ที่ได้พาเขาไปเยี่ยมชม

โดยปกติแล้ว Apple ไม่ค่อนนิยมเปิดเผยผู้ผลิตชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์เฉพาะที่ใช้ใน iPhone แต่การใช้ฮาร์ดแวร์กล้องของ Sony นั้นเป็นที่ทราบกันมานานแล้วในหมู่ผู้ที่สนใจในห่วงโซ่อุปทานหรือบริษัทที่เป็นผู้จัดหาอะไหล่หรือชิ้นส่วนให้กับบริษัท Apple

มีรายงานว่า Apple ได้เลือกใช้เซ็นเซอร์กล้องของ Sony มาตั้งแต่ iPhone 6 และจากข้อมูลของการเปิดดูภายในเครื่องโดยสื่อสารแกะเครื่องอย่าง iFixit ก็ได้ยืนยันว่า Apple ยังคงเลือกใช้เซ็นเซอร์กล้องของ Sony ใน iPhone ทุกรุ่นนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ทวีตของทิม คุก ได้แสดงให้เห็นว่าการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจของ Apple กับ Sony นั้นยังคงแน่นแฟ้น และเป็นการส่งสัญญาณยืนยันว่าบริษัทยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยังคงเป็นผู้จัดหาชิ้นส่วนสำคัญในระบบกล้องป้อนให้กับผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ๆ ในอนาคตของ Apple ต่อไป

ตามรายงานเดือนพฤศจิกายนจากสำนักข่าวนิกเคอิ (Nikkei) ระบุว่า iPhone 15 ที่จะเปิดตัวในปีหน้านั้นจะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์กล้อง ‘ระดับสุดยอด’ รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Sony

เมื่อเปรียบเทียบกับเซ็นเซอร์มาตรฐานทั่วไป เซ็นเซอร์รับภาพของ Sony มีการเพิ่มระดับสัญญาณความอิ่มตัวของสีในแต่ละพิกเซลเป็นสองเท่า ทำให้สามารถจับแสงได้มากขึ้นเพื่อเลี่ยงปัญหาการเปิดรับแสงน้อยเกินไปและการเปิดรับแสงมากเกินไป

โดยสื่อนิกเคอิเผยว่าคุณสมบัติดังกล่าวช่วยให้สามารถถ่ายภาพใบหน้าของบุคคลได้ดีขึ้นแม้ว่าจะมีแสงจากด้านหลังในปริมาณมากก็ตาม

นอกจากนั้นยังมีข่าวว่า Apple กำลังพัฒนาเลนส์เทเลโฟโต้ปริทรรศน์ (periscope telephoto lens) ที่จะปรับปรุงความสามารถในการซูมออปติคัลของ iPhone 15 Pro ทำให้สามารถซูมออปติคอลได้สูงสุด 10 เท่า เพื่อให้เทียบเท่ากับสมาร์ทโฟน Android บางรุ่นในตลาด

เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ภาพของ Sony มีแนวโน้มที่จะถูกนำมาใช้กับกล้องเลนส์มุมกว้างซึ่ง Apple ถือว่าเป็นกล้อง “หลัก” ของ iPhone เนื่องจากโดยปกติแล้ว Apple จะใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันสำหรับเลนส์แต่ละชุด

นอกจากนั้นในปีหน้า Sony คาดว่าจะเป็นผู้จัดหาจอแสดงผล OLED on silicon (OLEDoS) หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ micro-OLED ให้กับ Apple เพื่อนำไปใช้งานในชุดหูฟังเฮดเซ็ตเสมือนจริงแบบมิกซ์เรียลลิตี้รุ่นแรกของบริษัท


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ