AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

การเปิดตัว Apple Car อาจถูกเลื่อนไปถึงปี 2026 คาดราคาเปิดตัวไม่ถึง 3.5 ล้านบาท

Apple เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีข่าวมาตลอดว่ากำลังซุ่มพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ามาหลายปีแล้ว ซึ่งปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันในชื่อเรียกว่า Apple Car โดยโครงการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าในที่นี้มีชื่อเรียกกันเป็นการภายในว่า โปรเจ็คต์ไททัน

ตามรายงานล่าสุดคาดว่า Apple Car จะเปิดตัวในปี 2026 และจะขายในราคาต่ำกว่า $100,000 หรือประมาณไม่เกินสามล้านห้าแสนบาท มีรายงานด้วยว่ายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกำลังทบทวนการเรื่องของวิสัยทัศน์ในการออกแบบสำหรับส่วนของระบบขับเคลื่อนยานยนต์

ก่อนหน้านี้ Apple Car ได้รับการคาดหมายว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในปี 2025 แต่ตอนนี้อาจต้องล่าช้าไปจากนั้นหนึ่งปี เนื่องจากยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจาก Cupertino กำลังทบทวนความพยายามในการออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง

ในช่วงแรกทางบริษัทได้วางแผนที่จะออกแบบรถยนต์ที่ผู้โดยสารสามารถนั่งหันหน้าเข้าหากันได้ในรถสไตล์ลีมูซีน และไม่มีพวงมาลัยหรือแป้นเหยียบ (คันเร่ง เบรก) แต่ตอนนี้แนวคิดดังกล่าวได้ถูกทบทวนใหม่เพื่อไม่ให้เป็นแนวคิดที่แหวกกรอบมากเกินไป ส่งผลให้การออกแบบถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นอะไรที่ผู้ใช้งานทั่วไปยังคงคุ้นเคยมากขึ้น เช่น การมีที่นั่งคนขับ หรือยังมีพวงมาลัยและแป้นเหยียบ

นอกจากนี้ มีรายงานว่ารถ Apple Car ที่จะเปิดตัวครั้งแรกนั้นคงยังไม่มีฟีเจอร์ขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ หรือระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเอง แต่รถจะสามารถใช้โหมดขับเคลื่อนอัตโนมัติบนทางหลวงได้ มันจะให้อิสระเพียงพอสำหรับผู้ใช้ในการเล่นเกมหรือดูวิดีโอบนทางหลวง แต่ขอให้ยังมีการควบคุมได้เองเมื่อขับรถบนถนนในเมืองหรือในสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย เทคโนโลยีแฮนด์ฟรีอาจเปิดตัวในอเมริกาเหนือและขยายไปยังภูมิภาคอื่น ๆ ต่อไปหลังจากนั้น

เดิมที Apple Car วางแผนไว้ว่าจะขายในราคาสูงกว่า $120,000 ทว่าจากการปรับลดในส่วนของการออกแบบดังกล่าวทำให้ตอนนี้มันมีราคาถูกลงและอาจเปิดจำหน่ายในราคาไม่ถึง $100,000 ดอลลาร์ เนื่องจากบริษัทได้ตัดฟีเจอร์และเทคโนโลยีบางอย่างที่เคยคิดง่าจะใส่มาในรถ Apple Car ออกไป

ปัจจุบันทางบริษัทยังไม่ได้สรุปการออกแบบสำหรับ Apple Car แต่ก็มีแผนที่จะสรุปให้จบภายในสิ้นปีหน้านั่นคือปี 2023 หลังจากนั้นรายการคุณสมบัติสำหรับรถยนต์จะถูกกำหนดให้แล้วเสร็จภายในปี 2024 และการทดสอบจะเริ่มขึ้นในช่วงปี 2025 ก่อนที่จะมีการเปิดตัว Apple Car ในปี 2026 ตามแผนการที่ได้ประเมินเอาไว้


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ