fbpx
ภาพจาก Executive Traveller

ผลการทดสอบใช้งานชี้อุปกรณ์ AirTag อาจยังไม่เวิร์คเวลาใช้ตามหากระเป๋าโหลดในสนามบิน

หลังจากที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ Apple ได้เปิดตัว AirTag อุปกรณ์เสริมชิ้นเล็ก ๆ ที่สามารถช่วยติดตามและค้นหาสิ่งของสำคัญโดยอาศัยแอปฯ ‘ค้นหาของฉัน” จาก Apple

นอกจากการใช้ AirTag กับทรัพย์สินส่วนตัวอย่างกุญแจ กระเป๋าเงิน หรือสิ่งของต่าง ๆ แล้ว หนึ่งในประโยชน์ใช้งานที่หลายคนนึกถึงก็คือ การใช้ตามหากระเป๋าโหลดหรือกระเป๋าสัมภาระที่โหลดใต้ท้องเครื่องก่อนจะออกจากสนามบิน

โดยทฤษฎีแล้วการใช้งานดังกล่าวสามารถ ‘ทำได้’ อุปกรณ์ AirTags ของ Apple ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่นี้สามารถใช้กับสัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่องได้ อย่างไรก็ดีมีรายงานโดยเดวิด ฟลินน์ (David Flynn) จากเว็บไซต์ Executive Traveller ระบุว่าการใช้ AirTag ค้นหากระเป๋าสัมภาระอาจไม่เวิร์คอย่างที่คิดหากกระเป๋ายังวิ่งอยู่บนสายพานลำเลียงในสนามบิน แม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่สนามบินซึ่งมี iPhone ทำงานอยู่ใกล้ ๆ ในบริเวณนั้นก็ตาม

Apple AirTag is not very useful for checked baggage tracking
ภาพจาก Executive Traveller

นั่นเป็นเพราะว่าระบบการแสดงพิกัดเพื่อการติดตามของ AirTag นั้นไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้ติดตามสิ่งของที่กำลังเคลื่อนที่ เว้นแต่ว่าจะเป็นการเคลื่อนที่แบบค่อยเป็นค่อยไป ทว่าสายพานลำเลียงกระเป๋าของสนามบินนั้นส่วนใหญ่จะเคลื่อนที่เร็วเกินกว่าที่อุปกรณ์ AirTag จะทำได้งานอย่างถูกต้องแม่นยำ

สำหรับผู้ที่มีความกังวลเกี่ยวกับการใช้งานชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบชาร์จซ้ำได้ที่สายการบินสั่งห้าม ก็คงไม่ต้องเป็นกังวลเพราะแบตเตอรี่ที่ใช้งานใน AirTag นั้นเป็นแบตเตอรี่เซลล์ลิเธียมขนาดเล็กแบบใช้งานครั้งเดียวรหัส CR2023 ซึ่งไม่ได้ถูกห้ามใช้

ในอนาคตหากว่า Apple สามารถเพิ่มคุณสมบัติการทำงานของ AirTag ผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์ อุปกรณ์เล็ก ๆ ชิ้นนี้อาจสามารถส่งเสียงเตือนไปยังเครื่อง iPhone ของเจ้าของกระเป๋าสัมภาระได้หากว่ามันเคลื่อนมาอยู่ในระยะที่เชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธได้ เช่น ในเวลาที่สายพานลำเลียงได้เคลื่อนกระเป๋าสัมภาระเข้ามาใกล้ ๆ

ปัจจุบันสถานการณ์ที่ AirTag มีประโยชน์สำหรับการติดตามกระเป๋าคือเมื่อกระเป๋าสัมภาระของคุณถูกส่งไปยังส่วนสำนักงานที่แยกสัมภาระขนาดใหญ่โดยไม่คาดคิด แทนที่จะไหลออกมาบนสายพานลำเลียงกระเป๋า หรือสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกันซึ่งกระเป๋าถูกวางผิดตำแหน่งและถูกวางอยู่นิ่ง ๆ ไม่ได้เคลื่อนที่


ที่มา: Executive Travellergizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ