fbpx
NEWS

AirPower พบปัญหาทางเทคนิคเพียบ! ส่อแววไม่ได้ขาย

เว็บไซต์ MacRumors เผย AirPower แผ่นชาร์จไร้สายสุดหรูของ Apple พบปัญหาทางเทคนิคเพียบ! ส่อแววไม่ได้ขาย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่บ่อยนักกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Apple แต่ล่าสุดมันกำลังจะเกิดขึ้นแล้ว เมื่อ AirPower แผ่นชาร์จไร้สายรุ่นดังของ Apple ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่เมื่อปีก่อนและมีกำหนดวางจำหน่ายภายในปี 2018 ยังคงไม่มีวี่แววว่าจะวางจำหน่ายได้เมื่อไร ล่าสุดยังได้ถูกถอดออกจากเว็บไซต์ไปเรียบร้อยแล้วในสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานล่าสุดที่ออกมาก่อนหน้านี้เผยว่า Apple ประสบปัญหาทางเทคนิคเกี่ยวกับการออกแบบ AirPower กระทั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเว็บไซต์ Sonny Dickson แหล่งข่าวที่ขึ้นชื่อว่ามักจะได้ข่าววงในอยู่เสมอ อ้างว่าได้ข้อมูลจากวงในที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกแบบแผ่นชาร์จไร้สายที่มีคุณสมบัติอันน่าทึ่งนี้ ยืนยันว่า Apple ยังคงประสบปัญหากับการออกแบบ AirPower อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบให้สามารถชาร์จไฟแบบไร้สายให้กับอุปกรณ์อย่าง iPhone, Apple Watch และหูฟัง AirPods ได้ในเวลาเดียวกัน

เปิดตัวมาเป็นปีแล้ว และมีกำหนดวางจำหน่ายในปี 2018 แต่ยังไม่มีเค้าว่าจะวางจำหน่ายเมื่อไร

นอกจากนั้นยังมีข่าวลือจากแหล่งข่าวจากภายในทีมออกแบบตามออกมาอีกว่า จนถึงเวลานี้ก็ยังพบปัญหามากมายเกี่ยวกับการออกแบบอุปกรณ์ตัวนี้ และหากมันไม่ได้ถูกแก้ไขอย่างสมบูรณ์ สินค้ารุ่นนี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งรุ่นในประวัติศาสตร์ของ Apple ที่ไม่ได้ถูกผลิตออกมาจำหน่ายก็เป็นได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นก็อย่างเช่น

ปัญหาเรื่องการจัดการกับความร้อน
ขณะนี้เครื่องต้นแบบยังประสบปัญหามีความร้อนมากเกินไป ซึ่งส่งผลให้สมรรถนะการทำงานของเครื่องด้อยลง และอาจมีปัญหากับอุปกรณ์ที่กำลังชาร์จอยู่ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นยังส่งผลต่อการทำงานของชิปที่ Apple ออกแบบขึ้นเองเพื่อควบคุมการชาร์จไฟ

ปัญหาการสื่อสารกันระหว่างอุปกรณ์
วิศวกรของ Apple ได้พบกับปัญหาทั้งทางด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เกี่ยวกับการสื่อสารกันระหว่างตัว AirPower กับอุปกรณ์ที่มาวางชาร์จไฟที่ตัวมัน โดยเฉพาะการสื่อสารของ Apple Watch และ AirPods ในการส่งข้อมูลไปยัง iPhone ซึ่งจะคอยทำหน้าที่ตรวจสอบระดับการชาร์จไฟของอุปกรณ์ทั้งหมดที่วางอยู่บนแผ่น AirPower

โดยปกติหากไม่พบปัญหาใด ๆ ในระหว่างที่ชาร์จด้วย AirPower ที่ไอโฟนจะต้องแสดงสถานะในการชาร์จไฟของตัวเองและอุปกรณ์อื่นที่วางชาร์จอยู่บน AirPower ดังในภาพ

ปัญหาการรบกวนและการออกแบบชิ้นส่วนภายใน
การออกแบบภายใน AirPower ซึ่งมีชิ้นส่วนขดลวดตัวนำไฟฟ้าที่มีหลายขนาดและวางซ้อนทับกัน สำหรับใช้ชาร์จอุปกรณ์ครั้งละหลายตัวเป็นปัญหาใหญ่ในการออกแบบและการผลิต เนื่องจากมันมีการรบกวนทางไฟฟ้าซึ่งกันและกัน ส่งผลให้การชาร์จไฟมีประสิทธิภาพลดลง ทำให้เกิดความร้อนส่วนเกินมากจนเกินไปอย่างที่วิศวกรของ Apple กำลังประสบอยู่ในเวลานี้

นอกจากปัญหาการรบกวนของสัญญาณระหว่างอุปกรณ์และการจัดการความร้อนแล้ว ในรายงานยังได้ตั้งข้อสังเกตอีกว่าความซับซ้อนของวงจรไฟฟ้าก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ท้าทายอย่างมาก และปัญหาทั้งหมดที่เจอในเวลานี้ยากนักที่จะไม่ถูกแก้ไขด้วยการออกแบบวงจรใหม่ทั้งหมด ซึ่งนั่นก็จะมีผลโดยตรงต่อตัวเครื่องที่จะต้องมีขนาดใหญ่และมีความหนามากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้ง Apple เองก็เคยออกมายืนยันว่าการออกแบบ AirPower จะไม่มีการประนีประนอมใด ๆ ทั้งสิ้น

โดยสรุปแล้วทาง Sonny Dickson ก็ยังแอบหวังลึก ๆ ว่า AirPower ยังมีเวลาจะพอที่จะออกวางจำหน่ายได้ภายในปีนี้ แม้ว่าความเห็นของบรรดาวิศวกรจะบอกว่า “มันเป็นอะไรที่เป็นไปได้ยากอย่างยิ่ง” ก็ตาม

นอกจากนั้นยังมีข้อมูลจากผู้ที่มีส่วนร่วมในโครงการออกแบบสินค้ารุ่นนี้เผยว่า แนวคิดและตราสินค้าของ AirPower อาจถูกนำไปใช้กับสินค้ารุ่นใหม่ล่าสุดอีกตัวหนึ่งที่ไม่เคยถูกพูดถึงมาก่อนแทน และมันจะเปิดตัวอีกทีก็น่าจะเป็นช่วงไตรมาสที่สองของปี 2019 โน่นเลย

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ