fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AirPower พบปัญหาทางเทคนิคเพียบ! ส่อแววไม่ได้ขาย

เว็บไซต์ MacRumors เผย AirPower แผ่นชาร์จไร้สายสุดหรูของ Apple พบปัญหาทางเทคนิคเพียบ! ส่อแววไม่ได้ขาย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่บ่อยนักกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Apple แต่ล่าสุดมันกำลังจะเกิดขึ้นแล้ว เมื่อ AirPower แผ่นชาร์จไร้สายรุ่นดังของ Apple ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่เมื่อปีก่อนและมีกำหนดวางจำหน่ายภายในปี 2018 ยังคงไม่มีวี่แววว่าจะวางจำหน่ายได้เมื่อไร ล่าสุดยังได้ถูกถอดออกจากเว็บไซต์ไปเรียบร้อยแล้วในสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานล่าสุดที่ออกมาก่อนหน้านี้เผยว่า Apple ประสบปัญหาทางเทคนิคเกี่ยวกับการออกแบบ AirPower กระทั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเว็บไซต์ Sonny Dickson แหล่งข่าวที่ขึ้นชื่อว่ามักจะได้ข่าววงในอยู่เสมอ อ้างว่าได้ข้อมูลจากวงในที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกแบบแผ่นชาร์จไร้สายที่มีคุณสมบัติอันน่าทึ่งนี้ ยืนยันว่า Apple ยังคงประสบปัญหากับการออกแบบ AirPower อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบให้สามารถชาร์จไฟแบบไร้สายให้กับอุปกรณ์อย่าง iPhone, Apple Watch และหูฟัง AirPods ได้ในเวลาเดียวกัน

เปิดตัวมาเป็นปีแล้ว และมีกำหนดวางจำหน่ายในปี 2018 แต่ยังไม่มีเค้าว่าจะวางจำหน่ายเมื่อไร

นอกจากนั้นยังมีข่าวลือจากแหล่งข่าวจากภายในทีมออกแบบตามออกมาอีกว่า จนถึงเวลานี้ก็ยังพบปัญหามากมายเกี่ยวกับการออกแบบอุปกรณ์ตัวนี้ และหากมันไม่ได้ถูกแก้ไขอย่างสมบูรณ์ สินค้ารุ่นนี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งรุ่นในประวัติศาสตร์ของ Apple ที่ไม่ได้ถูกผลิตออกมาจำหน่ายก็เป็นได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นก็อย่างเช่น

ปัญหาเรื่องการจัดการกับความร้อน
ขณะนี้เครื่องต้นแบบยังประสบปัญหามีความร้อนมากเกินไป ซึ่งส่งผลให้สมรรถนะการทำงานของเครื่องด้อยลง และอาจมีปัญหากับอุปกรณ์ที่กำลังชาร์จอยู่ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นยังส่งผลต่อการทำงานของชิปที่ Apple ออกแบบขึ้นเองเพื่อควบคุมการชาร์จไฟ

ปัญหาการสื่อสารกันระหว่างอุปกรณ์
วิศวกรของ Apple ได้พบกับปัญหาทั้งทางด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เกี่ยวกับการสื่อสารกันระหว่างตัว AirPower กับอุปกรณ์ที่มาวางชาร์จไฟที่ตัวมัน โดยเฉพาะการสื่อสารของ Apple Watch และ AirPods ในการส่งข้อมูลไปยัง iPhone ซึ่งจะคอยทำหน้าที่ตรวจสอบระดับการชาร์จไฟของอุปกรณ์ทั้งหมดที่วางอยู่บนแผ่น AirPower

โดยปกติหากไม่พบปัญหาใด ๆ ในระหว่างที่ชาร์จด้วย AirPower ที่ไอโฟนจะต้องแสดงสถานะในการชาร์จไฟของตัวเองและอุปกรณ์อื่นที่วางชาร์จอยู่บน AirPower ดังในภาพ

ปัญหาการรบกวนและการออกแบบชิ้นส่วนภายใน
การออกแบบภายใน AirPower ซึ่งมีชิ้นส่วนขดลวดตัวนำไฟฟ้าที่มีหลายขนาดและวางซ้อนทับกัน สำหรับใช้ชาร์จอุปกรณ์ครั้งละหลายตัวเป็นปัญหาใหญ่ในการออกแบบและการผลิต เนื่องจากมันมีการรบกวนทางไฟฟ้าซึ่งกันและกัน ส่งผลให้การชาร์จไฟมีประสิทธิภาพลดลง ทำให้เกิดความร้อนส่วนเกินมากจนเกินไปอย่างที่วิศวกรของ Apple กำลังประสบอยู่ในเวลานี้

นอกจากปัญหาการรบกวนของสัญญาณระหว่างอุปกรณ์และการจัดการความร้อนแล้ว ในรายงานยังได้ตั้งข้อสังเกตอีกว่าความซับซ้อนของวงจรไฟฟ้าก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ท้าทายอย่างมาก และปัญหาทั้งหมดที่เจอในเวลานี้ยากนักที่จะไม่ถูกแก้ไขด้วยการออกแบบวงจรใหม่ทั้งหมด ซึ่งนั่นก็จะมีผลโดยตรงต่อตัวเครื่องที่จะต้องมีขนาดใหญ่และมีความหนามากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้ง Apple เองก็เคยออกมายืนยันว่าการออกแบบ AirPower จะไม่มีการประนีประนอมใด ๆ ทั้งสิ้น

โดยสรุปแล้วทาง Sonny Dickson ก็ยังแอบหวังลึก ๆ ว่า AirPower ยังมีเวลาจะพอที่จะออกวางจำหน่ายได้ภายในปีนี้ แม้ว่าความเห็นของบรรดาวิศวกรจะบอกว่า “มันเป็นอะไรที่เป็นไปได้ยากอย่างยิ่ง” ก็ตาม

นอกจากนั้นยังมีข้อมูลจากผู้ที่มีส่วนร่วมในโครงการออกแบบสินค้ารุ่นนี้เผยว่า แนวคิดและตราสินค้าของ AirPower อาจถูกนำไปใช้กับสินค้ารุ่นใหม่ล่าสุดอีกตัวหนึ่งที่ไม่เคยถูกพูดถึงมาก่อนแทน และมันจะเปิดตัวอีกทีก็น่าจะเป็นช่วงไตรมาสที่สองของปี 2019 โน่นเลย

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ