[งานเข้าอีกแล้ว] หูฟังไร้สาย Apple AirPods ถูกกล่าวหาว่าเกิดการระเบิดในขณะกำลังใช้งาน

เรามักจะได้ยินคำเตือนกันว่าหากใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ให้เลือกใช้แบตเตอรี่หรืออุปกรณ์ชาร์จไฟของแท้หรือของคุณภาพดีมีมาตรฐาน เพื่อป้องกันอันตรายจากการระเบิดหรือลุกไหม้อันเนื่องมาจากระบบไฟฟ้าเกิดการลัดวงจร แต่หลายคนคงไม่นึกว่าอุปกรณ์ที่เราใช้งานแบบแนบชิดใกล้ ๆ กับหูอย่างเช่น หูฟัง ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

มีรายงานปรากฏในเว็บไซต์เหว่ยปอชุมชนสังคมออนไลน์ชื่อดังของจีนระบุว่า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา หูฟังไร้สาย Apple AirPods ถูกกล่าวหาว่าเกิดการระเบิดในขณะที่เจ้าของกำลังใช้งาน ตามรายงานยังระบุด้วยว่าเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้นาย Zheng Tang อายุ 23 ปี เจ้าของหูฟัง AirPods ดังกล่าวได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยบริเวณใบหูด้านขวา

ภาพจากคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ผู้ประสบอุบัติเหตุ http://t.cn/A6Lvo9fg

มีรายงานทางการแพทย์ที่คาดว่าออกโดยโรงพยาบาลในเครือแห่งแรกของมหาวิทยาลัยเจิ้งโจว ยืนยันว่าผิวหนังบริเวณผนังด้านหน้าของช่องหูขวาของเขาได้รับบาดเจ็บเนื่องมาจากการระเบิด

หูของเขามีอาการดีขึ้นหลังจากการรักษาด้วยยาต้านการอักเสบอยู่ 2 วัน แต่ผู้ป่วยยังคงเจ็บปวดและมีอาการสูญเสียการได้ยิน การวินิจฉัยซ้ำของแพทย์พบว่ามีอาการบวมที่หูข้างขวาและมีโลหิตไหลซึม พบรอยแผลที่สังเกตเห็นได้บริเวณกระดูกอ่อนด้านหน้าของช่องหูข้างขวากว้างประมาณ 1 ซม. และโพรงแก้วหูดูเหมือนจะมีการสะสมของลิ่มเลือด

อย่างไรก็ตามจากภาพของหูฟัง AirPod ตัวต้นเหตุที่เกิดการระเบิด ไม่มีร่องรอยที่แสดงชัดเจนถึงเผาไหม้หรือการเสียดสีแต่อย่างใด นอกจากมีร่องรายการแตกออกที่ตัวหูฟังอย่างเห็นได้ชัด

ภาพจากคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ผู้ประสบอุบัติเหตุ http://t.cn/A6Lvo9fg

หูฟัง AirPods ที่เกิดเหตุนี้ถูกซื้อมาจากร้านตัวแทนจำหน่ายของ Apple ในว่านต๋า ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ในประเทศจีน ในราคา ราคา 1,276 หยวนหรือประมาณ 5,600 บาท

ขณะนี้ทาง Apple ได้รับหูฟัง AirPods ที่เกิดการระเบิดดังกล่าวไปทำการตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อยืนยันถึงสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุในครั้งนี้แล้ว หากพบว่าผลิตภัณฑ์มีปัญหาในด้านคุณภาพทางลูกค้าจะได้รับการชดเชยตามกฎหมายต่อไป


ที่มา: Gizmo China, Weibo

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide