fbpx

กว่าจะเป็น AirPods Max ใช้เวลา 4 ปี กับต้นแบบนับร้อย ทำไมเคสถึงหน้าตาแบบนี้ ?

หลังจาก Apple ได้เปิดตัว AirPods Max หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ดีไซน์โอเวอร์เอียร์ออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็ได้ทำให้เกิดคำถามขึ้นมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคา การออกแบบ การเลือกใช้วัสดุ โดยเฉพาะตัว Smart Case ที่ออกแบบได้แปลกแหวกแนวเหนือจินตนาการ

เมื่อเร็ว ๆ นี้เว็บไซต์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Casa BRUTUS ได้สัมภาษณ์ทีมออกแบบของ Apple ซึ่งมีส่วนร่วมในการออกแบบหูฟัง AirPods Max ไม่ว่าจะเป็น Evans Hankey รองประธานฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์, Bob Borchers รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ และ Eugene Whang นักออกแบบผลิตภัณฑ์

Hankey ได้เผยว่า กว่าจะมาเป็น AirPods Max นั้น Apple ใช้เวลาออกแบบวิจัยและพัฒนามานานถึง 4 ปี ต้องทำต้นแบบออกมาหลายร้อยตัว โดยเป้าหมายสำคัญของทีมออกแบบคือ สมดุลระหว่างความสะดวกสบายและคุณภาพเสียง

Apple AirPods Ma in depth design

ทีมออกแบบของ Apple ได้ให้ความสำคัญกับการวิจัยรูปทรงของตัวหูฟังเพื่อให้มั่นใจว่าจะสวมใส่ได้สบายขณะเดียวกันก็มีความกระชับเก็บเสียงได้ดีด้วย

ในระหว่างการสัมภาษณ์ยังมีการเปิดเผยว่าทาง Apple ได้ทำการทดสอบระบบควบคุมแบบสัมผัส (touch control) กับ AirPods Max ด้วย ซึ่งระบบควบคุมแบบสัมผัสนั้นปัจจุบันมีใช้งานอยู่ในหูฟังโอเวอร์เอียร์ของคู่แข่งเช่น Sony และ Bose ทว่าสุดท้ายแล้ว Apple ก็ได้ตัดสินใจเลือกใช้ปุ่มควบคุมเป็น Digital Crown เหมือนอย่างใน Apple Watch แทน แต่เป็นปุ่ม Digital Crown เวอร์ชันอัปไซส์ขยายร่างมาแล้ว เนื่องจากสัมผัสสั่งงานได้แน่นอนและแม่นยำกว่า

นอกจากปุ่ม Digital Crown แล้ว AirPods Max ยังมีปุ่มสลับสับเปลี่ยนโหมดการทำงานระหว่างโหมดตัดเสียงรบกวนและโหมดฟังเสียงรอบข้างที่ได้รับการออกแบบให้มีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อเทียบกับ AirPods Pro

Apple AirPods Ma in depth design

AirPods Max ยังมาพร้อมกับ Smart Case หรือเคสใส่หูฟังสำหรับพกพาที่มีดีไซน์ไม่เหมือนใคร เผื่อตอบสนองต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากทั่วทุกสารทิศถึงความประหลาดในดีไซน์ Eugene Whang ซึ่งเป็นผู้รับหน้าที่ออกแบบเคสของหูฟังรุ่นนี้เผยว่า

ในขณะที่หูฟังหลายรุ่นมาพร้อมกับเคสที่ขนาดใหญ่เทอะทะ การออกแบบ Smart Case ตั้งใจออกแบบให้จัดเก็บได้อย่างกะทัดรัด ส่วนข้อสงสัยที่ว่าเหตุใดตัวเคสจึงไม่ได้ออกแบบให้ห่อหุ้มส่วนของเฮดแบนด์หรือตัวก้านหูฟังด้วย ในจุดนี้ Eugene Whang ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะว่ามันถูกสร้างมาให้มีความแข็งแรงทนทานเพียงพออยู่แล้ว จึงไม่ต้องพึ่งพาการปกป้องจากตัวเคส

หูฟัง AirPods Max ยังออกแบบให้มีส่วนของเอียร์แพดที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย ทำจากเมมมอรี่โฟมและยึดกับตัวเอียร์คัปด้วยแรงยึดของแม่เหล็ก ตัวก้านหูฟังที่ทำจากสเตนเลสสตีลออกแบบให้ยืด-หดเพื่อปรับขนาดได้ ขณะที่ตัวเฮดแบนด์นั้นทำจาก “ผ้าตาข่ายที่ระบายอากาศได้ดี” ที่ออกแบบให้กระจายน้ำหนักได้ดี ไม่ทำให้เกิดแรงกดบนศีรษะบนจุดใดจุดหนึ่งมากเป็นพิเศษซึ่งอาจส่งผลต่อความเมื่อยล้าได้

นอกจากนั้นส่วนเฮดแบนด์และเอียร์แพดที่เลือกใช้วัสดุผ้าเนื้อนุ่มแทนหนังเทียมหรือพีวีซีนั่นเป็นเพราะว่าชิ้นส่วนเหล่านี้จำเป็นต้องสัมผัสกับร่างกายหรือผิวหนังโดยตรง การใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสเหมือนกับเสื้อผ้าที่เราสวมใส่เป็นปกติในชีวิตประจำวันนั้นทำให้การสวมใส่หูฟังสามารถสวมใส่ใช้งานได้เป็นระยะเวลานานโดยไม่รู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายตัว


ที่มา: MacRumors, Casa BRUTUS, 9to5Mac

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ