fbpx
EXPERIENTHOW TOKNOWLEDGENEWS

รู้จักระบบเสียง Adaptive Audio ใหม่ในหูฟัง AirPods

คุณสมบัติใหม่อย่าง Adaptive Audo ของ Apple สำหรับ AirPods Pro 2 พร้อมใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ iOS 17 ล่าสุด ส่งผลทำให้หูฟัง AirPods Pro รุ่นที่ 2 (ทั้งรุ่น Lightning เดิมและรุ่นใหม่ที่เคสชาร์จเป็นพอร์ต USB-C แล้ว) ในเวลานี้ได้รับประโยชน์จากโหมดตัดเสียงรบกวน (ANC) แบบใหม่นี้

คุณสมบัติใหม่นี้ถูกกล่าวถึงครั้งแรกที่งาน Apple WWDC 2023 ก่อนที่จะได้รับการยืนยันการพร้อมใช้งาน ในงานเปิดตัว iPhone 15 เมื่อเร็ว ๆ นี้

Apple Adaptive Audio คืออะไร ?
Adaptive Audio คือประสบการณ์การฟังแบบไฮบริดผสมผสานโหมดฟังเสียงแวดล้อมและโหมดตัดเสียงรบกวน (ANC) เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์การฟังที่ดีที่สุดทั้งสองรูปแบบตามความเหมาะสม และขณะนี้มันพร้อมใช้งานแล้วสำหรับหูฟังไร้สาย AirPods Pro 2 เมื่อผู้ใช้อัปเดตเป็นซอฟต์แวร์ iOS 17 ล่าสุด

เมื่อเปิดใช้งาน Adaptive Audio จะ “ผสมผสาน” เทคโนโลยีจัดการกับเสียงรบกวนทั้งรูปแบบสองแบบตามสภาวะการใช้งานจริงโดยพิจารณาปัจจัยภายนอก

ตามข้อมูลของ Apple โหมดใหม่นี้สามารถปรับเปลี่ยนประสบการณ์การจัดการกับเสียงรบกวนได้อย่างราบรื่นในขณะที่ผู้ใช้งานมีความเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อม หรือลักษณะการตอบสนองการใช้งานที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ตลอดทั้งวัน

ความรู้สึกนี้ค่อนข้างคล้ายกับสิ่งที่เราเคยสัมผัสด้วยการควบคุมเสียงแบบปรับได้ของหูฟัง Sony WF-1000XM5 และโหมด Aware พร้อม ActiveSense ของ Bose QuietComfort Earbuds II ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้สามารถปรับระดับ ANC แบบไดนามิกตามเสียงรบกวนในสภาพแวดล้อมโดยรอบ ๆ ตัวของผู้ใช้งาน

Apple Adaptive Audio AirPods latest ANC introduced

Adaptive Audio ของ Apple
Adaptive Audio เวอร์ชันของ Apple ไม่อนุญาตให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่า Adaptive Audio ด้วยตนเอง หรือแจ้งให้คุณทราบว่าขณะนี้คุณใช้งานในสถานการณ์ใดอยู่ หรือใช้งานอยู่ที่ไหน แต่ก็ยังดีที่เปิดโอกาสให้ปรับได้มากกว่าแค่การเปิดหรือปิด ANC

สำหรับผู้ใช้ AirPods Pro 2 ที่ใช้คุณสมบัติตัดเสียงรบกวนเป็นประจำ โหมดใหม่นี้ให้ความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่า มันตอบสนองและปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของเรา เช่น บนถนนที่มีเสียงการจราจรบนดัง ๆ เสียงรถไฟดังอึกทึก หรือ โฮมออฟฟิศที่ค่อนข้างเงียบสงบ แล้วลดเสียงรบกวนให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม (หรืออาจไม่ลดเสียงรบกวนเลยหากว่าใช้งานในสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ)

เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะได้ลองว่าฟีเจอร์นี้ทำงานได้ดีเพียงใดหลังจากที่ได้ลองใช้งานจริง ๆ ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวนแตกต่างกันไป

ฟังก์ชัน Conversation Awareness
อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ได้เพิ่มเข้ามาอย่างเป็นทางการนั่นคือ “Conversation Awareness” ซึ่งจะลดระดับเสียงเพลงและเสียงรบกวนรอบข้างโดยอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้งานเริ่มพูดคุยกับใครบางคนในขณะที่ยังมีหูฟัง AirPods Pro 2 ใช้งานอยู่ในหู

นี่เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ได้รับการร้องขอมาก มันทำงานคล้ายกับฟังก์ชัน Speak-To-Chat ของ Sony ในทางปฏิบัติพบว่าฟังก์ชันนี้ใช้งานได้ค่อนข้างดี โดย AirPods Pro จะตรวจจับเมื่อเราพูดและค่อย ๆ เบาเสียงเพลงลงไปในระหว่างการสนทนาสั้น ๆ ก่อนจะคืนเสียงเพลงกลับมาหลังจากการสนทนาสิ้นสุดลง ที่น่าสนใจคือเมื่อเปรียบเทียบกับเวอร์ชันของ Sony มันไม่ได้ทำงานทันทีเมื่อเราไอหรือฮัมเพลงตาม

นอกจากนี้ ยังมีฟังกันให้ใช้งานผ่านการอัปเดต iOS 17 อีกด้วย นั่นคือโหมดระดับเสียงส่วนบุคคล ซึ่งควบคุมโดยการเรียนรู้ของเครื่องเพื่อ ‘เรียนรู้’ ว่าปกติคุณฟังด้วยความดังในระดับใด โดยขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของเราและทำการปรับแต่งเสียงให้เข้ากับการตั้งค่าเหล่านี้โดยอัตโนมัติ

iOS 17 ยังได้เพิ่มอีกหนึ่งระบบควบคุมแบบสัมผัสของหูฟัง AirPods เพื่อปิดหรือเปิดเสียงตัวเองในขณะสนทนาได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ทั้งใน AirPods Pro, AirPods (รุ่นที่ 3) หรือ AirPods Max ในขณะคุยสนทนาเพียงแตะที่ก้าน AirPods หรือกดแป้นหมุน Digital Crown ใน AirPods Max เพื่อใช้คุณสมบัติการปิดเสียงพูดสนทนาชั่วคราวได้

ทั้งหมดบอกว่า Apple Adaptive Audio เป็นส่วนเสริมที่ชาญฉลาดของ AirPods Pro 2 ทำให้ Apple มีจุดขายที่น่าสนใจมากเมื่อต้องแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง Bose และ Sony ในเรื่องของคุณสมบัติการตัดเสียงรบกวน


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ