fbpx
ภาพจาก macrumors

นักวิเคราะห์เผย iPhone 15 จะเปลี่ยนจากพอร์ต Lightning ไปใช้ USB-C

นายหมิงชี่กั๋ว นักวิเคราะห์ที่เชี่ยวชาญข่าวคราวความเคลื่อนไหวในสินค้าของ Apple เผยล่าสุดว่า Apple เตรียมจะเลิกใช้งานพอร์ต Lightning ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเองและเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C ในไอโฟนรุ่นใหม่ปี 2023 อย่าง iPhone 15 โดยอาจเปลี่ยนไปใช้ USB-C ทุกรุ่นหรือเป็นบางรุ่น

พอร์ต Lightning ถูกเริ่มนำมาใช้งานตั้งแต่ iPhone 5 จนถึง iPhone รุ่นปัจจุบันอย่าง iPhone 13 แม้ว่าตอนนี้ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C แล้วก็ตาม

นายหมิงชี่กั๋ว เผยในทวิตเตอร์วันนี้ว่า จากการสำรวจซัพพลายเชนล่าสุดพบว่า Apple จะใช้งานพอร์ต USB-C แทน Lightning ในปี 2023 เขายังตั้งข้อสังเกตว่าพอร์ต USB-C จะเพิ่มความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลและปรับปรุงความเร็วในการชาร์จของ iPhone

นักวิเคราะห์คนเดียวกันนี้เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า Apple จะยังคงใช้พอร์ต Lightning ใน iPhone โดยเฉพาะรุ่นที่ใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้ โดยกล่าวว่าการเปลี่ยนไปใช้ USB-C จะเป็นอันตรายต่อธุรกิจลิขสิทธิ์ในการรับรองมาตรฐาน MFi (Made for iPhone) ของ Apple เอง อีกทั้ง USB-C ยังมีคุณสมบัติในการกันน้ำที่ด้อยกว่า

ทว่าตอนนี้มีรายงานว่าทาง Apple ได้เปลี่ยนใจแล้ว เหตุผลหนึ่งที่เป็นไปได้สำหรับการเปลี่ยนแปลงนี้อาจเป็นเพราะแรงกดดันจากสหภาพยุโรป

ที่ผ่านมาสหภาพยุโรปยังคงเดินหน้าต่อไปกับการผ่านกฎหมายใหม่ที่จะบังคับให้ Apple นำ USB-C มาใช้ใน iPhone, iPads และ AirPods ทุกรุ่นที่จำหน่ายในยุโรป

กฎหมายดังกล่าวสามารถผ่านความเห็นชอบก็หมายความว่า Apple จะต้องจัดส่งผลิตภัณฑ์รุ่นที่ติดตั้ง USB-C ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษไปจำหน่ายในยุโรป ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ในโลกยังคงติดอยู่กับพอร์ต Lightning หรือ Apple อาจจะถึงเวลาที่ต้องหันมาใช้งาน USB-C กับผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของบริษัทเพื่อสามารถให้วางจำหน่ายได้ทั่วโลกโดยไม่ขัดต่อเงื่อนไขข้อบังคับ

ในปัจจุบันกลุ่มผลิตภัณฑ์ iPad ของ Apple ส่วนใหญ่ใช้งานพอร์ต USB-C อยู่แล้วเพื่อความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลจากอุปกรณ์เสริมที่รวดเร็วขึ้น เช่น การถ่ายโอนข้อมูลจากกล้องหรือการ์ดหน่วยความจำสำหรับช่างภาพและนักถ่ายภาพยนตร์ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ Apple ให้ความสำคัญสำหรับการใช้งาน iPhone ในงานระดับไฮเอนด์

การใช้งานพอร์ต Lightning ทำให้มีคอขวดในการถ่ายโอนไฟล์วิดีโอและรูปภาพขนาดใหญ่ การเปลี่ยนไปใช้ USB-C จะทำให้ขั้นตอนการทำงานสะดวกและง่ายขึ้น ทำให้โอนไฟล์ขนาดใหญ่ได้ง่ายขึ้น และได้รับการสนับสนุนจากระบบนิเวศที่กว้างกว่าของอุปกรณ์เสริม USB-C

จากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ Apple อาจจะเก็บพอร์ต Lightning ไว้บน iPhone จนกว่า iPhone รุ่นที่ไม่ต้องมีพอร์ตอะไรเลยจะพร้อมใช้งาน และใช้อาศัยเพียง MagSafe ในการชาร์จและถ่ายโอนไฟล์ สำหรับ MagSafe นั้นเปิดตัวครั้งแรกบน iPhone กับ iPhone 12 ในปี 2020 ดังนั้นจึงยังคงเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างใหม่สำหรับ iPhone

แรงกดดันจากสหภาพยุโรปอาจทำให้ Apple ต้องทบทวนไทม์ไลน์สำหรับการออกแบบให้ iPhone ไม่มีพอร์ตเชื่อมต่อเลย ดังนั้นทำให้ Apple จึงต้องปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับที่อาจจะเกิดขึ้น และเริ่มนำ USB-C มาใช้ใน iPhone เป็นครั้งแรกตามการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ