fbpx
ภาพจาก macrumors
NEWS

มาช้ายังดีกว่าไม่มา นักวิเคราะห์เผย iPhone 15 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Wi-Fi 6E

นายหมิงชี่กั๋ว นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์คนดังที่เชี่ยวชาญสินค้าของ Apple ได้ออกมาเผยว่า iPhone 15 รุ่นที่กำลังจะเปิดตัวในปีนี้จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 6E โดยเขาวิเคราะห์ว่าในเวลานี้ Apple กำลังวิจัยและพัฒนาระบบบ Wi-Fi ในสินค้ารุ่นใหม่และทางบริษัทจะอัปเกรด iPhone 15 ให้เป็นมาตรฐาน Wi-Fi 6E

ที่ผ่านมา Apple เคยใช้งาน Wi-Fi 6E มาแล้วสำหรับ iPad Pro รุ่น 11 และ 12.9 นิ้วที่เปิดตัวเมื่อปีก่อน รวมถึงพร้อมกับ Mac mini, MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว รุ่นล่าสุด สำหรับ iPhone 14 รุ่นล่าสุด ทางบริษัทยังไม่ได้ใช้งาน Wi-Fi 6E เลยแม้แต่รุ่นเดียว แต่พร้อมจะใส่มาใน iPhone รุ่นใหม่สำหรับปีนี้

นอกจากนายหมิงชี่กั๋วแล้ว นายเบลน เคอติส และนายทอม แมคโอมัลเลย์ นักวิเคราะห์ของ Barclays ยังกล่าวด้วยว่า iPhone 15 รุ่นต่างๆ จะได้รับการอัปเกรดเป็น Wi-Fi 6E ทว่ายังไม่มีข่าวลือใด ๆ ในขณะนี้ที่ยืนยันว่า Wi-Fi 6E จะถูกนำไปใช้กับ iPhone 15 ทุกรุ่นหรือจำกัดเฉพาะรุ่นไฮเอนด์อย่าง iPhone 15 Pro

ด้วยเราเตอร์และเคเบิลโมเด็มที่เข้ากันได้ อุปกรณ์ Wi-Fi 6E สามารถเชื่อมต่อไร้สายด้วยย่านความถี่ 6GHz ซึ่งให้การเชื่อมต่อที่รวดเร็วกว่า เวลาหน่วงแฝงต่ำกว่า และสัญญาณรบกวนน้อยกว่าที่อาจพบเห็นบนย่านความถี่มาตรฐาน 2.4GHz และ 5GHz

Wi-Fi 6E เป็นมาตรฐาน Wi-Fi แรกที่อนุญาตให้มีการเชื่อมต่อด้วยความถี่ 6GHz เนื่องจากมาตรฐาน Wi-Fi 6 และก่อนหน้านี้ยังคงจำกัดไว้ที่เครือข่ายความถี่ 2.4GHz และ 5GHz

Wi-Fi 6E กำลังเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น และเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดผู้ใช้งานจำเป็นต้องมีเราเตอร์ Wi-Fi 6E ซึ่งในเวลานี้บริษัทต่าง ๆ อย่าง Netgear, Asus ไปจนถึง Linksys ก็ได้จำหน่ายฮาร์ดแวร์ Wi-Fi 6E แล้ว

คุณสมบัติอื่น ๆ ของ iPhone 15 นั้นรวมถึงการเชื่อมต่อ USB-C, ชิป 3nm รหัส A17 ที่เร็วขึ้นสำหรับรุ่น Pro, เทคโนโลยีเลนส์ปริทรรศน์สำหรับ iPhone 15 ระดับไฮเอนด์, ปุ่มปรับระดับเสียงและเปิดปิดแบบโซลิดสเตต, การอัปเกรดตัวเครื่องเป็นโลหะไททาเนียม และการนำ Dynamic Island ไปใช้งาน iPhone 15 รุ่นมาตรฐานด้วย


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ