fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ภาพจาก macrumors

มาช้ายังดีกว่าไม่มา นักวิเคราะห์เผย iPhone 15 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Wi-Fi 6E

นายหมิงชี่กั๋ว นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์คนดังที่เชี่ยวชาญสินค้าของ Apple ได้ออกมาเผยว่า iPhone 15 รุ่นที่กำลังจะเปิดตัวในปีนี้จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 6E โดยเขาวิเคราะห์ว่าในเวลานี้ Apple กำลังวิจัยและพัฒนาระบบบ Wi-Fi ในสินค้ารุ่นใหม่และทางบริษัทจะอัปเกรด iPhone 15 ให้เป็นมาตรฐาน Wi-Fi 6E

ที่ผ่านมา Apple เคยใช้งาน Wi-Fi 6E มาแล้วสำหรับ iPad Pro รุ่น 11 และ 12.9 นิ้วที่เปิดตัวเมื่อปีก่อน รวมถึงพร้อมกับ Mac mini, MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว รุ่นล่าสุด สำหรับ iPhone 14 รุ่นล่าสุด ทางบริษัทยังไม่ได้ใช้งาน Wi-Fi 6E เลยแม้แต่รุ่นเดียว แต่พร้อมจะใส่มาใน iPhone รุ่นใหม่สำหรับปีนี้

นอกจากนายหมิงชี่กั๋วแล้ว นายเบลน เคอติส และนายทอม แมคโอมัลเลย์ นักวิเคราะห์ของ Barclays ยังกล่าวด้วยว่า iPhone 15 รุ่นต่างๆ จะได้รับการอัปเกรดเป็น Wi-Fi 6E ทว่ายังไม่มีข่าวลือใด ๆ ในขณะนี้ที่ยืนยันว่า Wi-Fi 6E จะถูกนำไปใช้กับ iPhone 15 ทุกรุ่นหรือจำกัดเฉพาะรุ่นไฮเอนด์อย่าง iPhone 15 Pro

ด้วยเราเตอร์และเคเบิลโมเด็มที่เข้ากันได้ อุปกรณ์ Wi-Fi 6E สามารถเชื่อมต่อไร้สายด้วยย่านความถี่ 6GHz ซึ่งให้การเชื่อมต่อที่รวดเร็วกว่า เวลาหน่วงแฝงต่ำกว่า และสัญญาณรบกวนน้อยกว่าที่อาจพบเห็นบนย่านความถี่มาตรฐาน 2.4GHz และ 5GHz

Wi-Fi 6E เป็นมาตรฐาน Wi-Fi แรกที่อนุญาตให้มีการเชื่อมต่อด้วยความถี่ 6GHz เนื่องจากมาตรฐาน Wi-Fi 6 และก่อนหน้านี้ยังคงจำกัดไว้ที่เครือข่ายความถี่ 2.4GHz และ 5GHz

Wi-Fi 6E กำลังเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น และเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดผู้ใช้งานจำเป็นต้องมีเราเตอร์ Wi-Fi 6E ซึ่งในเวลานี้บริษัทต่าง ๆ อย่าง Netgear, Asus ไปจนถึง Linksys ก็ได้จำหน่ายฮาร์ดแวร์ Wi-Fi 6E แล้ว

คุณสมบัติอื่น ๆ ของ iPhone 15 นั้นรวมถึงการเชื่อมต่อ USB-C, ชิป 3nm รหัส A17 ที่เร็วขึ้นสำหรับรุ่น Pro, เทคโนโลยีเลนส์ปริทรรศน์สำหรับ iPhone 15 ระดับไฮเอนด์, ปุ่มปรับระดับเสียงและเปิดปิดแบบโซลิดสเตต, การอัปเกรดตัวเครื่องเป็นโลหะไททาเนียม และการนำ Dynamic Island ไปใช้งาน iPhone 15 รุ่นมาตรฐานด้วย


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ