fbpx

AMD เปิดตัว AMD Radeon RX 7900 Series เกมมิ่งกราฟิกการ์ดที่ล้ำสมัยที่สุดในโลก

ประเทศไทย – วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2565 – AMD (NASDAQ: AMD) เปิดตัวผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ดใหม่ AMD Radeon RX 7900 XTX และ AMD Radeon RX 7900 XT บนสถาปัตยกรรมใหม่ AMD RDNA™ 3 เสนอประสิทธิภาพการประมวลผลและการประหยัดพลังงานระดับสูง โดยเป็นเกมมิ่งกราฟิกการ์ดตัวแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีการออกแบบชิปเล็ตขั้นสูงของ AMD ต่อจากผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์ AMD Ryzen ที่ใช้สถาปัตยกรรม “Zen” ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจากการเปิดตัวก่อนหน้านี้

เทคโนโลยีการออกแบบชิปเล็ตบนสถาปัตยกรรม AMD RDNA 3 ที่ผสมผสานโหนดกระบวนการผลิต 5nm และ 6nm เข้าไว้ด้วยกัน โดยแต่ละโหนดจะได้รับการปรับให้มีความเหมาะสมตามลักษณะงานเฉพาะ ซึ่งสามารถมอบประสิทธิภาพต่อวัตต์ได้มากกว่า 54% เมื่อเทียบสถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 รุ่นก่อนหน้า

พร้อมด้วยการเชื่อมต่อระหว่างกราฟิกการ์ดและชิปเล็ตหน่วยความจำที่รวดเร็วที่สุดในโลกที่ 5.3 TB/s รวมไปถึงยังมีหน่วยประมวลผลใหม่แบบรวมศูนย์สูงสุดถึง 96 ยูนิต เทคโนโลยี AMD Infinity Cache รุ่นที่สอง และหน่วยความจำ GDDR6 ความเร็วสูงขนาด 24GB ที่มาพร้อมอินเทอร์เฟซหน่วยความจำสูงสุด 384 บิต นอกจากนี้ยังเพิ่ม AI Throughput ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพด้าน AI สูงขึ้นถึง 2.7 เท่า และเทคโนโลยี raytracing รุ่นที่สองที่ให้ประสิทธิภาพสูงกว่าบนสถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 ถึง 1.8 เท่า

โดยรวมแล้ว ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่กล่าวมาเหล่านี้ให้ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นถึง 1.7 เท่าในการเล่นเกมระดับ 4K เมื่อเทียบกับสถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 ผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ดใหม่นี้ยังรองรับฟีเจอร์ DisplayPort 2.1 ซึ่งให้อัตราเฟรมเรตที่สูงขึ้นและการแสดงผลของภาพที่ยอดเยี่ยมในอัตราการรีเฟรชสูงสุดที่ความละเอียด 4K 480Hz และ 8K 165Hz

Scott Herkelman รองประธานและผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด บริษัท AMD กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ดใหม่นี้ ได้รับการออกแบบโดยนักเล่นเกมเพื่อนักเล่นเกม ซึ่งในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ดใหม่นี้ นอกจากที่เราจะรวบรวมคำติชมจากลูกค้าเพื่อมาพัฒนาแล้ว เรายังได้สร้างฟีเจอร์และความสามารถอื่น ๆ ที่เราต้องการเพิ่มมาด้วย

AMD ตระหนักดีว่าเราจำเป็นต้องทำอะไรบางอย่างที่สร้างความแตกต่าง เพื่อผลักดันเทคโนโลยีต่อไปในอนาคต ซึ่งผมภูมิใจเป็นอย่างมากกับความสำเร็จของทีมพัฒนาสำหรับผลงานสถาปัตยกรรม AMD RDNA 3 และผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 7900 ผมรอแทบไม่ไหวที่จะให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับประสิทธิภาพของกราฟิกการ์ดนี้ ด้วยภาพการแสดงผลที่ยอดเยี่ยม และฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่น่าทึ่งของผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ดใหม่นี้”

จากความสำเร็จของผลิตภัณฑ์แล็ปท็อปกลุ่ม AMD Advantage ทำให้ AMD นำกรอบแนวคิดของ AMD Advantage ลงมาสู่ผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป โดยผสานประสิทธิภาพการทำงานของโปรเซสเซอร์เรือธง AMD Ryzen 9 7950X และกราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 7900 XTX เข้าไว้ด้วยกันบนเทคโนโลยี AMD Software: Adrenalin Edition และ Smart Technology ของ AMD เพื่อส่งมอบแพลตฟอร์มการประมวลผลขั้นสูงให้กับเหล่านักเล่นเกมและนักสร้างสรรค์คอนเทนต์ทั่วโลก

โดยคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่ผ่านการรับรอง AMD Advantage จะสามารถรองรับเทคโนโลยีฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมของ AMD ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน รวมไปถึงเทคโนโลยี AMD Smart Access Memory และเทคโนโลยีใหม่อย่าง AMD SmartAccess Video ที่จัดสรรการถอดรหัสและเข้ารหัสของเวิร์คโหลดบนโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen และกราฟิกการ์ด AMD Radeon ได้อย่างชาญฉลาด สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการเข้ารหัสการมัลติสตรีม 4K ได้สูงสุดถึง 30%

คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป AMD Advantage ให้ประสบการณ์ด้านประสิทธิภาพในระดับโลก การแสดงผลด้านกราฟิกที่น่าทึ่งด้วยฟีเจอร์ AMD Radiance Display Engine บนจอแสดงผลที่รองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync Premium  ทำให้การเล่นเกมด้วยแชสซีคุณภาพสูง, การระบายความร้อนโปรเซสเซอร์ระบบ liquid cooling, สตอเรจเก็บข้อมูล NVMe SSD ความจุขั้นต่ำ 2TB, หน่วยความจำ DDR5 AMD EXPO, พาวเวอร์ซัพพลายมาตรฐาน 80 Plus Gold, ระบบเสียงที่ได้รับปรับแต่งมาโดยเฉพาะและการปรับแต่งที่ได้รับการออกแบบให้ง่ายต่อการใช้งาน

ผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปใหม่กลุ่ม AMD Advantage คาดว่าจะพร้อมวางจำหน่ายเร็ว ๆ นี้ ผ่านทางพันธมิตรตัวแทนผู้ผลิตชั้นนำ ประกอบด้วย CSL, Cyberpower, eBuyer, Falcon Northwest, Maingear, Origin PC และ XIdax

ราคาและการวางจำหน่าย
ผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 7900 Series คาดว่าจะพร้อมวางจำหน่ายผ่านช่องทาง AMD.com ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม ศกนี้ และผ่านช่องทางพันธมิตรตัวแทนผู้ผลิตบอร์ดชั้นนำ ประกอบด้วย ASRock, ASUS, Biostar, Gigabyte, MSI, PowerColor, Sapphire, Vastarmor, XFX และ Yeston ในช่วงกลางเดือนธันวาคม โดยกราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 7900 XTX วางจำหน่ายในราคา $999 และ AMD Radeon RX 7900 XT ราคา $899

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ