fbpx
KNOWLEDGENEWS

อัปเดตรายชื่อทีวีเก่า-ใหม่ที่รองรับ Apple AirPlay 2

การตัดสินใจของ Apple สำหรับการเปิดใช้งาน AirPlay 2 บนทีวีทั้งจาก Samsung, LG และแบรนด์อื่น ๆ ทำให้เห็นถึงกระแสความนิยมของ Apple TV ที่ค่อย ๆ ลดลง

แต่ก็อาจจะเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ใช้สมาร์ททีวีที่สนใจใน AirPlay อยู่แล้วก็ได้ เชื่อว่าหลายคนคงยิ้มรับกับข่าวนี้มาดูกันเลยว่ามีทีวีรุ่นไหนบ้างที่รองรับ AirPlay 2

ถือเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจอยู่พอสมควรที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง Samsung ประกาศว่าทีวีรุ่นใหม่ของซัมซุงสามารถรองรับ AirPlay 2 และก็ต้องช็อคเข้าไปอีกเพราะไม่ได้มีเพียงซัมซุงเท่านั้นที่ตอบรับการเชื่อมต่อข้ามแพลตฟอร์มในครั้งนี้

LG, Sony และ Vizio ทั้งหมดอยู่ในรายชื่อผู้ตอบรับการใช้งาน AirPlay 2 และดูเหมือนว่าจะมีรายชื่อผู้ให้การสนับสนุนเพิ่มขึ้นในไม่ช้า

ทว่าจนถึงตอนนี้อาจจะยังไม่มีทีวีรุ่นไหนรองรับ AirPlay 2 ได้จริง แต่ก็คงปรับเปลี่ยนให้รองรับได้ด้วยการอัปเดตเฟิร์มแวร์

สำหรับ Samsung ทีวีที่รองรับอยู่ในอนุกรม 8 Series, 7 Series, 6, Series, 5 Series และ 4 Series ของปี 2018 รวมไปถึง QLED Series ทั้งของปี 2018 และ 2019 สามารถรองรับ AirPlay 2 ได้ด้วย

สำหรับ LG นั้น อนุกรมที่รองรับ AirPlay 2 มี OLED 2019 พร้อมกับ NanoCell SM9X และ SM8X ซีรีย์ ส่วนจอ UHD มี UM7X Series ที่รองรับ

ทีวีจาก Sony ปี 2019 มีซีรี่ส์ Z9G, A9G และ X950G อยู่ในรายการรุ่นที่รองรับ ส่วนซีรี่ส์ X850G รองรับเฉพาะรุ่น 85”, 75”, 65” และ 55”

ในบรรดาแบรนด์ทีวีทั้งหมด Vizio คือเจ้าเดียวที่รองรับ AirPlay มาตั้งแต่ปี 2017 โดยทีวีที่รองรับมีทั้ง P-Series, M-Series, E-Series และ D-Series ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2017, 2018 รวมไปถึงปี 2019 ที่กำลังจะวางจำหน่าย สามารถรองรับการสตรีมจาก Apple ได้ทั้งหมด

สำหรับเป้าหมายของ Apple นั้น คงหนีไม่พ้นนำอุปกรณ์ iOS ไปใช้งานร่วมกับ Miracast และ Chromecast รวมไปถึงแพลตฟอร์มอื่น แน่นอนความสามารถในการสตรีมเพลงแบบไร้สายระหว่างอุปกรณ์ iOS หรือ macOS ไปยังลำโพงสามารถเชื่อมต่อใช้งานได้อยู่แล้ว แต่หากต้องการเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นเข้ากับ Apple TV ที่ต่ออยู่กับทีวี สัญญาณวิดีโอที่ปรากฏจะถูกลดทอนลงบางส่วน

คำถามยอดฮิต Apple TV จะอยู่ในจุดไหน?… Apple มุ่งมั่นตั้งใจที่จะผลิตทีวีเป็นของตัวเองมานานมาก แต่ในปัจจุบันทีวีมีขนาดบางกะทัดรัด แถมยังมีกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ที่มีความสามารถมากขึ้น

นอกจากนั้นยังมีตัวเลือกเป็น video streaming dongle จากหลากหลายค่ายทั้ง Google, Amazon, Roku และอื่น ๆ มีราคาค่างวดถูกกว่า Apple TV 4K อยู่มาก อาจถึงเวลาที่ทาง Apple จำเป็นต้องพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ