fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AirPods Pro 2 ที่เคสชาร์จมาพร้อมกับพอร์ต USB-C อาจเปิดตัวกลางปีนี้

นายหมิงชี่กั๋วนักวิเคราะห์ที่เชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้ออกมาเปิดเผยล่าสุดว่า Apple ยังคงเดินหน้าในการปรับเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อจากเดิมมาเป็นพอร์ต USB-C โดยมีข่าวว่าเคสชาร์จของหูฟัง AirPods Pro รุ่นล่าสุดเตรียมจะเปลี่ยนมาใช้ USB-C ในเร็ว ๆ นี้

หูฟังไร้สาย true wireless ระดับไฮเอนด์รุ่นที่สองของ Apple เปิดตัวในเดือนกันยายนปีที่แล้ว มีเคสชาร์จที่เป็นพอร์ตแบบ Lightning นายหมิงชี่กั๋วได้พูดถึงมันในทวีตล่าสุดว่า Apple “มีแนวโน้ม” ที่จะเริ่มขายเคสชาร์จ USB-C พร้อมหูฟังระดับพรีเมียมรุ่นนี้ และอาจะพร้อมจัดส่งในช่วงต้นไตรมาสที่สองของปีนี้เป็นต้นไป

นักวิเคราะห์คนดังยังกล่าวอีกว่า Apple ดูเหมือนจะยังไม่มีแผนการปรับเปลี่ยนในลักษณะเดียวกันสำหรับ AirPods รุ่นที่ 2 และรุ่นที่ 3

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple มีการปรับเปลี่ยนระบบชาร์จไฟในหูฟังไร้สายที่ได้เปิดตัวไปแล้ว ตัวอย่างเช่น หลังจากเปิดตัว AirPods Pro รุ่นแรกไปแล้ว หลังจากนั้น Apple ก็เปลี่ยนเคสชาร์จให้เป็นแบบที่รองรับ MagSafe ด้วย

การนำ USB-C มาใช้กับ AirPods Pro 2 ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจนัก เนื่องจากบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีน่าจะค่อย ๆ ทยอยผ่องถ่ายจากพอร์ต Lightning ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตนไปสู่พอร์ตเชื่อมต่อ USB-C ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

iPad Pro นั้นใช้พอร์ต USB-C มานานหลายปีแล้ว ตามด้วย iPad Air, iPad Mini และ iPad รุ่นมาตรฐานเมื่อปีที่แล้ว นอกจากนี้ยังเปลี่ยน USB-C มาใช้กับ Siri Remote ของกล่อง Apple TV และคาดว่าจะนำไปใช้กับสมาร์ทโฟนด้วย ซึ่งก็น่าจะเป็น iPhone 15 ที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้

Apple ได้รับการผลักดันให้เลิกใช้พอร์ต Lightning หลังจากที่สหภาพยุโรปได้ออกกฎหมายเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งหมายความว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากที่ขายในภูมิภาคยุโรปจำเป็นต้องมาพร้อมกับพอร์ต USB-C ในไม่ช้านี้ การปรับเปลี่ยนครั้งนี้ถูกผลักดันออกมาเพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยลดความวุ่นวายเกี่ยวกับการใช้สายชาร์จของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้หรือพกพา


ที่มา: digitaltrends

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ