fbpx

iFixit รื้อหูฟัง AirPods Max พบส่วนประกอบดูดีจนทำให้หูฟังคู่แข่งดูเหมือนของเล่น

เว็บไซต์ iFixit ใช้เวลานานพอสมควรในการทำ teardown หรือรื้อแกะชิ้นส่วนต่าง ๆ ของหูฟัง Apple AirPods Max โดยละเอียดเพื่อให้เห็นส่วนประกอบต่าง ๆ และแนวทางการในซ่อมแซม ซึ่งในที่สุดพวกเขาก็ทำสำเร็จแล้ว นอกจากนั้น iFixit ยังได้รื้อหูฟัง Sony WH-1000XM4 และ Bose NC 700 มาเปรียบเทียบกันด้วย

สำหรับความเป็นไปได้ในการซ่อมแซม (Repairability Score) จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหูฟัง AirPods รุ่นใดเลยที่ทาง iFixit ให้คะแนนดีเท่ากับ AirPods Max ซึ่งได้ไปถึง 6 เต็ม 10 คะแนน

เหตุผลแรกคือ ชิ้นส่วนเอียร์แพดนั้นยึดได้ด้วยแม่เหล็กทำให้สามารถแกะสลับสับเปลี่ยนหรือเปลี่ยนใหม่ในเวลาที่ช้านจนเสื่อมได้ง่าย นอกจากนั้นชิ้นส่วนจำนวนมากมายในตัวหูฟังยังถูกยึดไว้ด้วยสกรูแทนที่จะเป็นการติดด้วยกาว ทำให้ผู้ที่ทำการซ่อมแซมสามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนดังกล่าวนั้นได้ง่ายโดยไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดการแตกหัก

iFixit ยังพบด้วยว่าชิ้นส่วนของกลไกข้อพับบริเวณก้านเฮดแบนด์ที่ยึดอยู่กับตัวเอียร์คัปนั้น สามารถถอดออกได้ง่าย “เพียงแค่ใช้เข็มจิ้มซิมหรือปลายคลิปหนีบกระดาษ แยงเข้าไปในรูเล็ก ๆ รูหนึ่งที่อยู่ด้านในบริเวณเอียร์คัป โดยไม่จำเป็นต้องรื้อชิ้นส่วนของเอียร์คัปออกมาก่อน”

AirPods Max teardown and make other headphone look like toys

 

โดยทางเว็บไซต์ iFixit เรียกส่วนประกอบดังกล่าวว่า “อาจเป็นส่วนที่สลับซับซ้อนที่สุดของหูฟัง AirPods Max” อย่างไรก็ดีหูฟังรุ่นนี้ได้ไม่ใช่ว่าจะสามารถซ่อมแซมได้ง่ายไปเสียทั้งหมด เพราะในบางขั้นตอนของการรื้อเปิดเอาชิ้นส่วนต่าง ๆ ของหูฟัง AirPods Max ออกมาจำเป็นต้องจัดการกับกาวที่เหนียวเหนอะหนะ แต่ก็ต้องชมเชยว่าอย่างน้อยชิ้นส่วนข้างในของมันก็ยังยึดด้วยสกรูแม้ว่าจะต้องมีชุดเครื่องมือที่ค่อนข้างพร้อมก็ตาม

AirPods Max teardown and make other headphone look like toys

AirPods Max teardown and make other headphone look like toys

ขณะเดียวกัน iFixit ยังได้รื้อหูฟัง Sony WH-1000XM4 และ Bose NC 700 สองหูฟังไร้สายรุ่นยอดนิยมออกมาเปรียบเทียบกันด้วย ก่อนที่จะสรุปว่าหูฟังทั้งสองรุ่น “ดูเหมือนของเล่น” เมื่อเทียบกับงานสุดประณีตของ AirPods Max

ดังนั้นแม้ว่าราคาของ AirPods Max นั้นจะค่อนข้างสูง แต่ก็มั่นใจได้ว่าการซ่อมแซมมันไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ อย่างเช่น ในกรณีที่ใช้งานไปนาน ๆ แล้วชิ้นส่วนภายในหรือแบตเตอรี่เกิดเสื่อม ก็ยังสามารถซ่อมแซมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ได้ ผู้ใช้จึงไม่ต้องเป็นกังวลในส่วนนี้


ที่มา: The Verge, iFixit

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide