fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

iFixit รื้อหูฟัง AirPods Max พบส่วนประกอบดูดีจนทำให้หูฟังคู่แข่งดูเหมือนของเล่น

เว็บไซต์ iFixit ใช้เวลานานพอสมควรในการทำ teardown หรือรื้อแกะชิ้นส่วนต่าง ๆ ของหูฟัง Apple AirPods Max โดยละเอียดเพื่อให้เห็นส่วนประกอบต่าง ๆ และแนวทางการในซ่อมแซม ซึ่งในที่สุดพวกเขาก็ทำสำเร็จแล้ว นอกจากนั้น iFixit ยังได้รื้อหูฟัง Sony WH-1000XM4 และ Bose NC 700 มาเปรียบเทียบกันด้วย

สำหรับความเป็นไปได้ในการซ่อมแซม (Repairability Score) จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหูฟัง AirPods รุ่นใดเลยที่ทาง iFixit ให้คะแนนดีเท่ากับ AirPods Max ซึ่งได้ไปถึง 6 เต็ม 10 คะแนน

เหตุผลแรกคือ ชิ้นส่วนเอียร์แพดนั้นยึดได้ด้วยแม่เหล็กทำให้สามารถแกะสลับสับเปลี่ยนหรือเปลี่ยนใหม่ในเวลาที่ช้านจนเสื่อมได้ง่าย นอกจากนั้นชิ้นส่วนจำนวนมากมายในตัวหูฟังยังถูกยึดไว้ด้วยสกรูแทนที่จะเป็นการติดด้วยกาว ทำให้ผู้ที่ทำการซ่อมแซมสามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนดังกล่าวนั้นได้ง่ายโดยไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดการแตกหัก

iFixit ยังพบด้วยว่าชิ้นส่วนของกลไกข้อพับบริเวณก้านเฮดแบนด์ที่ยึดอยู่กับตัวเอียร์คัปนั้น สามารถถอดออกได้ง่าย “เพียงแค่ใช้เข็มจิ้มซิมหรือปลายคลิปหนีบกระดาษ แยงเข้าไปในรูเล็ก ๆ รูหนึ่งที่อยู่ด้านในบริเวณเอียร์คัป โดยไม่จำเป็นต้องรื้อชิ้นส่วนของเอียร์คัปออกมาก่อน”

AirPods Max teardown and make other headphone look like toys

 

โดยทางเว็บไซต์ iFixit เรียกส่วนประกอบดังกล่าวว่า “อาจเป็นส่วนที่สลับซับซ้อนที่สุดของหูฟัง AirPods Max” อย่างไรก็ดีหูฟังรุ่นนี้ได้ไม่ใช่ว่าจะสามารถซ่อมแซมได้ง่ายไปเสียทั้งหมด เพราะในบางขั้นตอนของการรื้อเปิดเอาชิ้นส่วนต่าง ๆ ของหูฟัง AirPods Max ออกมาจำเป็นต้องจัดการกับกาวที่เหนียวเหนอะหนะ แต่ก็ต้องชมเชยว่าอย่างน้อยชิ้นส่วนข้างในของมันก็ยังยึดด้วยสกรูแม้ว่าจะต้องมีชุดเครื่องมือที่ค่อนข้างพร้อมก็ตาม

AirPods Max teardown and make other headphone look like toys

AirPods Max teardown and make other headphone look like toys

ขณะเดียวกัน iFixit ยังได้รื้อหูฟัง Sony WH-1000XM4 และ Bose NC 700 สองหูฟังไร้สายรุ่นยอดนิยมออกมาเปรียบเทียบกันด้วย ก่อนที่จะสรุปว่าหูฟังทั้งสองรุ่น “ดูเหมือนของเล่น” เมื่อเทียบกับงานสุดประณีตของ AirPods Max

ดังนั้นแม้ว่าราคาของ AirPods Max นั้นจะค่อนข้างสูง แต่ก็มั่นใจได้ว่าการซ่อมแซมมันไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ อย่างเช่น ในกรณีที่ใช้งานไปนาน ๆ แล้วชิ้นส่วนภายในหรือแบตเตอรี่เกิดเสื่อม ก็ยังสามารถซ่อมแซมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ได้ ผู้ใช้จึงไม่ต้องเป็นกังวลในส่วนนี้


ที่มา: The Verge, iFixit

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ