fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Adobe เตรียมปล่อยแอปฯ Photoshop ฉบับเต็มสำหรับ iPad ภายในปีหน้า

อ้างอิงจากรายงานของ Bloomberg โดย Mark Gurman และ Nico Grant ระบุว่า อะโดบี “Adobe” บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่นชื่อดังเตรียมปล่อยแอปฯ Photoshop ฉบับเต็มสำหรับ iPad ภายในปีหน้า รายงานนี้ยังอ้างว่าทางอะโดบีจะพรีวิวแอปฯ นี้ที่งาน “MAX” งานประชุมสามัญประจำปีสำหรับนักพัฒนาซึ่งกำลังจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคมนี้

Scott Belsky หัวหน้าทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ในกลุ่มครีเอทีฟคลาวด์ “Creative Cloud” ของอะโดบีได้ออกมายืนยันแล้วว่าทางบริษัทกำลังพัฒนา Photoshop และแอปฯ อื่น ๆ ของบริษัทให้สามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มได้ ทว่าตอนนี้ยังไม่สามารถกำหนดเวลาที่แน่นอนในการเปิดตัวแอปฯ แต่ละตัวได้

“ส่วนตัวผมอยากให้มันมาออกมาเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้” Belsky ได้เปิดเผยในระหว่างให้สัมภาษณ์ “มีเสียงเรียกร้องมากมายให้เราเร่งพัฒนาแอปฯ ที่มีศักยภาพและได้รับความนิยมแพร่หลายอย่าง Photoshop ให้มันสามารถใช้งานในอุปกรณ์สมัยใหม่อย่าง iPad ได้ ทางเราเองก็ต้องการให้มันเกิดขึ้นจริงในยุคที่อะไร ๆ ก็ทำงานร่วมกับระบบคลาวด์”

ปัจจุบันอะโดบีมีแอปฯ ปลีกย่อยของ Photoshop จำนวนหนึ่งสำหรับอุปกรณ์อย่าง iPhone และ iPad เช่น Photoshop Fix สำหรับการรีทัชภาพขั้นพื้นฐาน, Photoshop Express สำหรับการปรับแต่งภาพขั้นพื้นฐาน, Photoshop Sketch สำหรับการเขียนและวาดภาพ และ Photoshop Mix สำหรับการทำภาพที่มีหลายเลเยอร์

แอปฯ แต่งภาพใน iPad ที่ผู้เขียนใช้งานอยู่

สำหรับ Photoshop ฉบับเต็มนั้นคาดว่าจะมีเครื่องมือต่าง ๆ หลากหลายกว่า เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเริ่มงานจากคอมพิวเตอร์แบบเดสก์ท็อปแล้วสามารถนำภาพมาปรับแต่งต่อใน iPad ได้ หรือในทางกลับกันที่อาจเริ่มงานด้วย iPad แล้วไปแต่งต่อในคอมพิวเตอร์แบบเดสก์ท็อป

เชื่อได้ว่าแอปฯ นี้น่าจะใช้ชื่อว่า “Photoshop CC for iPad” และมีส่วนประสานงานผู้ใช้ที่เป็นมิตรกับอุปกรณ์พกพา เปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรี แต่ต้องจ่ายค่าบริการแบบสมาชิกรายเดือนในรูปแบบของ Creative Cloud เดือนละ 356 บาท (ใช้ได้ทั้ง Photoshop CC และ Lightroom CC บนอุปกรณ์พกพาและเดสก์ท็อป) เหมือนกับแอปฯ Lightroom CC for iPad

Photoshop CC for iPad จะกลายเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของแอปฯ แต่งภาพใน iPad ที่มีอยู่ในปัจจุบัน อย่างเช่น Affinity Photo (489 บาท), Pixelmator (179 บาท) และ Snapseed ของ Google

Photoshop CC for iPad จะช่วยผลักดันให้การใช้งาน iPad เป็นคอมพิวเตอร์พกพาที่สามารถใช้ทำงานได้จริง ซึ่ง Apple สนับสนุนมาโดยตลอดนั้นได้รับการยอมรับมากยิ่งขึ้นไปอีก

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ