fbpx
NEWS

[หมดปัญหาไม่ตรงปก] Adobe พัฒนา AI ตรวจจับภาพใบหน้าที่ตกแต่งเกินจริง (แม่นยำ 99%)

ในยุคที่ภาพต่าง ๆ ที่ปรากฏในโลกออนไลน์สามารถตกแต่งให้ผิดเพี้ยนไปจากภาพจริงได้อย่างไม่น่าเชื่อ บางครั้งภาพแต่งเหล่านั้นอาจถูกใช้เพียงแค่ตอบสนองความพึงพอใจส่วนตัว แต่หลายครั้งก็ถูกนำไปใช้ในการหลอกลวง หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม

เพื่อบรรเทาปัญหาดังกล่าวบริษัท Adobe ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพชื่อดังได้ร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์จาก UC Berkeley พัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถตรวจจับภาพที่ผ่านการตกแต่ง รวมทั้งยังสามารถแก้ไขภาพที่ถูกตกแต่งนั้นให้กลับเป็นภาพเดิมต้นฉบับได้ด้วย

ปัจจุบันทาง Adobe เองก็มีคุณสมบัติบางอย่างที่คอยป้องกันผู้คนเอาซอฟต์แวร์ไปใช้แต่งภาพในทางผิด ๆ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องมือรู้จำภาพจะปิดกั้นไม่ให้ผู้ใช้งานสามารถแต่งภาพธนบัตรได้ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพนำไปใช้งานในทางที่ผิด

ขณะที่เทคโนโลยีใหม่นี้สามารถบอกเราได้ว่าภาพใบหน้านั้น ๆ คือภาพที่ผ่านตกแต่งมาแล้วหรือไม่ โดยอาศัยเครื่องมือที่มีชื่อว่า Face Aware Liquify ของทาง Adobe ทำหน้าที่ตรวจจับความผิดเพี้ยนจากการตกแต่งภาพบนใบหน้า

การตรวจจับนี้จะทำงานร่วมกับฐานข้อมูล Convolutional Neural Network ที่ได้รับการป้อนข้อมูลภาพใบหน้าตัวอย่างจำนวนมากซึ่งเป็นภาพทั้งก่อนและหลังจากถูกแต่งภาพด้วย Photoshop เข้าไปเพื่อให้ระบบเรียนรู้รายละเอียดความแตกต่างที่เกิดจากการแต่งภาพ

เพื่อทดสอบความแม่นยำของเทคโนโลยีใหม่นี้ทาง Adobe ได้ทำการทดสอบด้วยว่ามนุษย์ทั่วไปสามารถมองออกหรือไม่ว่าภาพนั้น ๆ ถูกตกแต่งมา

ผลจากการทดสอบกับอาสาสมัครจำนวนหนึ่งพบว่ามนุษย์มีความสามารถในการแยกแยะภาพจริง และภาพปลอม (ภาพที่แต่งมา) ได้เพียงแค่ 53% ขณะที่ระบบ AI ที่พัฒนาขึ้นล่าสุดนั้นมีความแม่นยำสูงถึง 99% เลยทีเดียว

เทคโนโลยีนี้ยังสามารถบอกได้ว่าบริเวณใดของภาพที่ถูกตกแต่งมา โดยแสดงภาพที่แรเงาในบริเวณดังกล่าว ยิ่งไปกว่านั้นระบบ AI ยังสามารถทำการย้อนกระบวนการแต่งภาพทำให้ภาพนั้นกลับไปมีความใกล้เคียงกับภาพเดิม ๆ ก่อนถูกแต่งมาได้ด้วย

แม้ว่านี่จะเป็นก้าวแรกของเทคโนโลยีที่ให้ผลลัพธ์ออกมาน่าประทับใจ แต่ขณะนี้มันยังไม่สามารถตรวจจับภาพที่แต่งมาด้วยวิธีอื่น ๆ ที่ไม่ได้มาจากการใช้ฟิลเตอร์ face liquify ใน Photoshop ได้ นั่นหมายความว่าทีมผู้พัฒนายังมีการบ้านอีกมากที่ต้องทำให้ AI เรียนรู้เทคนิคการแต่งภาพด้วยวิธีอื่น ๆ เพิ่มขึ้นในอนาคตด้วย

ในขณะที่เรากำลังเอาใจช่วยให้เทคโนโลยีนี้มีความสำเร็จรุดหน้ามากยิ่งขึ้นไปอีก เชื่อเหลือเกินว่ามีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยที่มองหาความสมบูรณ์แบบในการถ่ายภาพ อาจจะกำลังรู้สึกใจคอไม่ดี รวมทั้งนึกค้านเทคโนโลยีนี้อยู่ในใจก็เป็นได้ 🙂

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ