fbpx
NEWS

Acoustic Energy เปิดตัว AE120 2 ลำโพงตั้งพื้นระดับเรือธงใหม่รุ่นล่าสุดใน 100 Series

หลังจากเปิดตัวไลน์อัปลำโพง 100 Series รุ่นใหม่ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ล่าสุด Acoustic Energy ผู้ผลิตลำโพงชื่อดังได้ประกาศเปิดตัว Acoustic Energy AE120² ลำโพงตั้งพื้นระดับเรือธงใหม่รุ่นล่าสุดใน 100 Series

Acoustic Energy AE120² เป็นลำโพงรุ่นใหญ่ที่สุดใน 100 Series ออกแบบเป็นลำโพงตั้งพื้นระบบ 3 ทาง เป็นลำโพงที่ตั้งใจออกแบบให้สามารถถ่ายทอดพลังเสียงกระหึ่มหนักแน่นได้โดยไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่โต

ลำโพงรุ่นนี้มาพร้อมกับตัวขับเสียงความถี่ต่ำคู่กรวยกระดาษขนาด 130mm ตัวขับเสียงกลางที่ออกแบบมาด้วยกันติดตั้งในห้องอากาศที่แยกเฉพาะส่วนเพื่อลดผลกระทบจากการสะท้อนของคลื่นเสียงจากตัวขับเสียงอื่น ๆ

ขณะที่ในย่านความถี่สูงเป็นหน้าที่ของทวีตเตอร์แบบซอฟต์โดมขนาด 25mm ของ Acoustic Energy เองที่ออกแบบให้มีเวฟไกด์เทคโนโลยี Wide Dispersion (WDT) เพื่อจัดระเบียบคลื่นเสียงในย่านความถี่สูง

Acoustic Energy launch new AE120 2 flagship loudspeakers

สำหรับวงจรตัดแบ่งช่วงความถี่เสียงเป็นระบบ 3 ทาง (จุดตัดแบ่งช่วงความถี่ 300Hz, 2.7kHz) เป็นวงจรแบบที่มีการชดเชยอิมพิแดนซ์เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเรโซแนนซ์ส่วนเกิน ซึ่งอาจทำให้การตอบสนองความถี่ต่ำขาดความฉับไว รวมถึงเสียงกลางที่เจือปนด้วยสีสันมากเกินควร

นอกจากนี้การออกแบบยังได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการจัดการเรื่องเฟสและไทม์อะไลน์เมนต์ เพื่อให้เสียงแต่ละย่านความถี่มีความสอดประสานกลมกลืนและสามารถถ่ายทอดเวทีเสียงได้อย่างสมจริง

ตัวตู้ลำโพงที่ประกอบขึ้นอย่างแน่นหนาจากไม้ HDF หนา 15mm พร้อมทั้งมีการถ่วงน้ำหนักเพื่อช่วยลดแรงสั่นสะเทือนของตู้ ระบบค้ำยันภายในได้รับการปรับแต่งอย่างพิถีพิถันเพื่อลดเสียงสะท้อนของตู้และสีสันในย่านเสียงกลาง ลำโพง Acoustic Energy AE120² ยังมาพร้อมกับฐานตู้สีดำด้านเพื่อช่วยให้ตู้ลำโพงสามารถวางได้อย่างมั่นคง

Acoustic Energy AE120² จำหน่ายในราคาคู่ละ 799 ปอนด์หรือประมาณ 36,000 บาท มีช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 39Hz – 26kHz ความไว 90dB รองรับกำลังขับถึง 200 วัตต์ อิมพิแดนซ์เฉลี่ย 6 โอห์ม ตู้ลำโพงหนักข้างละ 19 กิโลกรัม ผิวตัวตู้มีให้เลือกทั้งสีดำด้านและลายไม้วอลนัท หน้ากากลำโพงยึดด้วยแรงแม่เหล็ก


ที่มา: hifipig

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ