fbpx
NEWS

[คมชัดจัดเต็ม] ทีวีความคมชัด 8K เริ่มออกอากาศแล้วในประเทศญี่ปุ่น

เครือข่ายสถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นเริ่มออกอากาศผ่านดาวเทียมช่องทีวีสาธารณะความคมชัดสูงระดับ 4K และ 8K แล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา

แม้ว่าจะมีการทดสอบมาก่อนหน้านี้เป็นเวลา 2-3 ปี ทางสถานี NHK ก็ยังเป็นเพียงผู้ผลิตรายการรายเดียวที่พยายามผลักดันเนื้อหาที่มีความคมชัดระดับ 8K พร้อมทั้งระบบเสียง 22.2 แชนเนล

สำหรับภาพยนตร์เรื่องแรกที่ระบุไว้ในรายชื่อแนะนำของรายการของทางสถานีคือ 2001: A Space Odyssey ขณะที่ทางสถานี BBC รายงานว่าทาง Warner Bros. ได้ทำการสแกนและแปลงฟิล์มเนกาทีฟต้นฉบับภาพยนตร์ของตัวเองเพื่อเตรียมออกอากาศในระบบภาพความคมชัดสูงแล้ว

แน่นอนว่าการออกอากาศในระบบความคมชัด 8K ในเวลานี้อาจจะดูเร็วไปสักหน่อย เพราะคนส่วนมากยังไม่มีทีวี 8K ใช้งานกัน และการรับชมทีวีที่มีความคมชัดสูงระดับนี้ ทางผู้ชมจำเป็นต้องมีเสาอากาศและเครื่องรับสัญญาณแบบพิเศษที่สามารถรองรับความคมชัดในระดับนี้ด้วย

ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่าในประเทศญี่ปุ่น ยี่ห้อ Sharp ได้เริ่มวางจำหน่าย Super Hi-Vision-ready TV ขนาดหน้าจอ 85 นิ้ว ที่มีกล่องรับสัญญาณทีวีความคมชัดสูงมาด้วยกันแล้วในเดือนที่ผ่านมา โดยตั้งราคาเอาไว้ที่ประมาณ $6,600 หรือประมาณ 21x,xxx บาท ขณะที่ทีวีรุ่นนี้ยังไม่ได้มี HDMI 2.1 การเชื่อมต่อสัญญาณจากกล่องรับสัญญาณไปยังตัวทีวียังคงต้องใช้สาย HDMI ในการเชื่อมต่อพร้อมกันถึง 4 เส้น

แผนผังแสดงตำแหน่งลำโพงในระบบเสียง 22.2 แชนเนล

นี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างของการเริ่มต้นผลักดันทีวี 8K ในปีนี้ และดูเหมือนว่าจะมีแนวโน้มที่ชัดเจนมากขึ้นในเดือนหน้าที่งาน CES 2019 สำหรับในประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นไปได้ว่าแรงจูงใจในการดำเนินการอย่างรวดเร็วก็เนื่องมาจากการเตรียมตัวสำหรับการออกอากาศการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ในระบบ 8K ในอีกสองปีข้างหน้า

แต่สำหรับการใช้งานทั่วไปคงต้องใช้เวลารอดูต่อไปอีกสักพัก ทั้งในส่วนของข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกำหนดราคา, ปริมาณของเนื้อหา และการพัฒนาของตัวทีวี ก่อนที่เราจะสามารถตัดสินใจได้ว่าการอัปเกรดทีวีที่มีความละเอียดเกินกว่า 4K นั้นคุ้มค่าหรือไม่

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ