fbpx
KNOWLEDGENEWS

มาตรฐานและคุณสมบัติของ 8K TV ที่ดี ต้องมีอะไรบ้าง ?

ในปัจจุบันแม้ว่าทีวี 8K อาจยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น คอนเทนต์ที่เป็น 8K ก็ไม่ได้มีให้ดูกันสักเท่าไร แต่อย่างน้อยตอนนี้ก็ได้มีการตราข้อกำหนดทางประสิทธิภาพ (specification) อย่างเป็นทางการของทีวี 8K ออกมาแล้วโดยสมาคมที่มีชื่อว่า 8K Association เพื่อช่วยสร้างมาตรฐานในระดับสากลให้กับตลาดสินค้าประเภททีวีสำหรับผู้บริโภค

8K Association ได้ประกาศข้อกำหนดกฏเกณฑ์ในการประเมินประสิทธิภาพของทีวี 8K ออกมา ซึ่งเป็นไปตามความเห็นชอบร่วมกันของสมาชิกซึ่งประกอบไปด้วยแบรนด์ผู้ผลิตทีวีอย่าง Hisense, Panasonic, Samsung และ TCL รวมทั้งบริษัทเทคโนโลยีอย่าง Intel และ Tencent

เพื่อให้เข้าใจความแตกต่างของทีวี 8K ได้อย่างง่าย ๆ เบื้องต้นให้ทราบตรงกันว่าทีวี 8K นั้นมีความละเอียดมากถึง 33 ล้านพิกเซล มากกว่ามาตรฐานทีวี 4K UHD ที่มีจำหน่ายแพร่หลายอยู่ในปัจจุบันถึง 4 เท่า

“การกำหนดคุณสมบัติหลักสำหรับสเปคฯ ของทีวี 8K แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของ 8K Association ในการผลักดันให้เทคโนโลยีของทีวีแห่งอนาคตสามารถแจ้งเกิดและเป็นที่ใช้งานแพร่หลายได้อย่างรวดเร็ว” Chris Chinnock ผู้อำนวยการบริหารจาก 8K Association ได้แสดงความเห็น

รายละเอียดทางเทคนิคของทีวี 8K ที่ได้เผยแพร่ออกมานี้ประกอบไปด้วยพารามิเตอร์สัญญานอินพุตของทีวี 8K (bit depth, frame rate, chroma sub-sampling), ประสิทธิภาพของการแสดงผล (resolution, peak brightness, black level, colour gamut, white point) รวมถึงรูปแบบของตัวสื่อบันทึกและการเชื่อมต่อสัญญาณ โดยมีรายละเอียดดังนี้

– ความละเอียดของสัญญาณวิดีโอ (Resolution): 7,680 x 4,320 พิกเซล

– เฟรมเรทสัญญาณขาเข้า (Input Frame Rate): 24p, 30p และ 60p เฟรมต่อวินาที

– ความสว่างของจอแสดงผล (Display Luminance): มากกว่า 600 nits

– การเข้ารหัส/ถอดรหัส (Codec): HEVC

– การเชื่อมต่อ (Interface): HDMI 2.1

สำหรับกระบวนการทดสอบทีวีรุ่นต่าง ๆ ให้เป็นไปตามมาตรฐานนี้ จะถูกพัฒนาโดยเหล่าสมาชิกของ 8K Association เป็นลำดับต่อไปเพื่อให้มีกระบวนการทดสอบที่โปร่งใส

ทาง 8K Association ยังวางแผนที่จะโปรโมตโลโก้รับรองคุณภาพระดับทีวี 8K ให้กับบนทีวี 8K ของสมาชิกที่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานข้อกำหนด หรือมีคุณสมบัติเหนือกว่ามาตรฐานทางเทคนิคที่ได้กำหนดขึ้น

ปัจจุบันแม้ว่าจะยังมีจำนวนไม่มาก แต่ทีวี 8K ก็เริ่มมีออกมาให้เห็นประปรายแล้วจากยี่ห้อ Samsung, Sharp หรือ Sony คาดว่าในปีหน้าจะทยอยมีรุ่นใหม่ ๆ จากยี่ห้อเหล่านี้ หรือยี่ห้ออื่น ๆ ตามกันออกมาอีก

เมื่อถึงเวลานั้นเราก็อาจต้องใช้มาตรฐานที่ทาง 8K Association ได้กำหนดขึ้นไปใช้ตรวจสอบว่าทีวี 8K เหล่านั้นมีคุณสมบัติหรือประสิทธิภาพดีพอที่เป็นถูกเรียกว่าเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตแล้วหรือไม่ และทั้งหมดนี้อาจเป็นเพียงก้าวแรกของเทคโนโลยีแห่งอนาคตก็เป็นได้


ที่มา: Sound & Vision

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ