fbpx
NEWS

รถพยาบาล 5G ช่วยเหยื่อแผ่นดินไหวในจีน ทีมแพทย์กู้ชีพทางไกลก่อนส่งถึงรพ.

สถานีโทรทัศน์ CGTN ในประเทศจีนได้เสนอข่าวเกี่ยวกับการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 แมกนิจูดตามมาตราริกเตอร์ ที่เขตฉางหนิง เมืองอี้ปิน มณฑลเสฉวนทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนในคืนวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา ตามมาด้วยอาฟเตอร์ช็อคอีกหลายครั้งจนถึงเช้าวันรุ่งขึ้น

จากนั้นมีการยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบราย ขณะที่ทีมกู้ภัยได้ระดมเร่งให้ความช่วยเหลือ

อย่างไรก็ดีในคืนวันอังคารที่ 18 มิถุนายน มีผู้ป่วยรายหนึ่งที่โรงพยาบาลแพทย์แผนจีนชางหนิงได้รับการวินิจฉัยเบื้องต้นว่าอาจมีอาการม้ามแตก ก็ได้มีการขอคำปรึกษาทางไกลผ่านวิดีโอแบบเรียลไทม์ 5G กับแพทย์ที่โรงพยาบาลประชาชนมณฑลเสฉวน

ด้วยเทคโนโลยีถ่ายทอดภาพและเสียงทางไกลผ่านเครือข่ายความเร็วสูง 5G ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลประชาชนมณฑลเสฉวนสามารถให้คำแนะนำและแนวทางในการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแบบสด ๆ ได้โดยไม่ต้องรอให้คนไข้เดินทางถึงโรงพยาบาล

นี่เป็นครั้งแรกของโลกที่เทคโนโลยี 5G มีบทบาทในการให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ เนื่องจากเหตุอุบัติภัยที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง

ภาพรถพยาบาลเทคโนโลยี 5G โรงพยาบาลประชาชนเสฉวน (ภาพจาก CGTN)

ทีมกู้ภัยในครั้งนี้ประกอบด้วยแพทย์และวิศวกรจากโรงพยาบาลประชาชนเสฉวน, บริษัท China Mobile Sichuan และ สถาบันวิจัยอุตสาหกรรม China Mobile (เมืองเฉิงตู) ได้นำขับรถพยาบาลที่เชื่อมต่อ 5G แห่งแรกในประเทศจีน ได้เดินทางมาถึงโรงพยาบาล Changning County of TCM ซึ่งอยู่ในศูนย์กลางของแผ่นดินไหวในช่วงบ่ายวันอังคารเพื่อประสานความช่วยเหลือกับทีมแพทย์ประจำโรงพยาบาล

ข้อมูลจากโรงพยาบาลประชาชนของมณฑลเสฉวนแจ้งว่า ระบบช่วยเหลือฉุกเฉิน 5G ที่ใช้ในการช่วยเหลือแผ่นดินไหวครั้งนี้ ได้รับกาารสนับสนุนจากรถพยาบาลที่เชื่อมต่อ 5G แอปพลิเคชั่น AI, AR, VR รวมทั้งระบบโดรน

ในรถพยาบาลมีระบบตรวจทางการแพทย์ครบถ้วนทั้งชุดตรวจเลือด, ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และอัลตราซาวด์ ขณะที่เครือข่ายสัญญาณ

ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลประชาชนของมณฑลเสฉวนในขณะให้คำปรึกษาทางไกลแบบสด ๆ ผ่าน 5G (ภาพจาก CGTN)

ในขณะที่เครือข่าย 5G สามารถเร่งความเร็วในการส่งภาพการรักษา, สัญญาณต่าง ๆ ของผู้ป่วยและเวชระเบียนไปยังโรงพยาบาลได้แบบเรียลไทม์ (ตามเวลาจริง) สิ่งนี้จะช่วยประหยัดเวลาได้มากในการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด ช่วยย่นระยะเวลาในการปฐมพยาบาลก่อนส่งต่อให้ทางโรงพยาบาลรับไปดูแลต่อได้อย่างมาก เพิ่มโอกาสในการรักษาและกู้ชีพผู้ป่วยได้อย่างมาก

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ