fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รถพยาบาล 5G ช่วยเหยื่อแผ่นดินไหวในจีน ทีมแพทย์กู้ชีพทางไกลก่อนส่งถึงรพ.

สถานีโทรทัศน์ CGTN ในประเทศจีนได้เสนอข่าวเกี่ยวกับการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 แมกนิจูดตามมาตราริกเตอร์ ที่เขตฉางหนิง เมืองอี้ปิน มณฑลเสฉวนทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนในคืนวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา ตามมาด้วยอาฟเตอร์ช็อคอีกหลายครั้งจนถึงเช้าวันรุ่งขึ้น

จากนั้นมีการยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบราย ขณะที่ทีมกู้ภัยได้ระดมเร่งให้ความช่วยเหลือ

อย่างไรก็ดีในคืนวันอังคารที่ 18 มิถุนายน มีผู้ป่วยรายหนึ่งที่โรงพยาบาลแพทย์แผนจีนชางหนิงได้รับการวินิจฉัยเบื้องต้นว่าอาจมีอาการม้ามแตก ก็ได้มีการขอคำปรึกษาทางไกลผ่านวิดีโอแบบเรียลไทม์ 5G กับแพทย์ที่โรงพยาบาลประชาชนมณฑลเสฉวน

ด้วยเทคโนโลยีถ่ายทอดภาพและเสียงทางไกลผ่านเครือข่ายความเร็วสูง 5G ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลประชาชนมณฑลเสฉวนสามารถให้คำแนะนำและแนวทางในการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแบบสด ๆ ได้โดยไม่ต้องรอให้คนไข้เดินทางถึงโรงพยาบาล

นี่เป็นครั้งแรกของโลกที่เทคโนโลยี 5G มีบทบาทในการให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ เนื่องจากเหตุอุบัติภัยที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง

ภาพรถพยาบาลเทคโนโลยี 5G โรงพยาบาลประชาชนเสฉวน (ภาพจาก CGTN)

ทีมกู้ภัยในครั้งนี้ประกอบด้วยแพทย์และวิศวกรจากโรงพยาบาลประชาชนเสฉวน, บริษัท China Mobile Sichuan และ สถาบันวิจัยอุตสาหกรรม China Mobile (เมืองเฉิงตู) ได้นำขับรถพยาบาลที่เชื่อมต่อ 5G แห่งแรกในประเทศจีน ได้เดินทางมาถึงโรงพยาบาล Changning County of TCM ซึ่งอยู่ในศูนย์กลางของแผ่นดินไหวในช่วงบ่ายวันอังคารเพื่อประสานความช่วยเหลือกับทีมแพทย์ประจำโรงพยาบาล

ข้อมูลจากโรงพยาบาลประชาชนของมณฑลเสฉวนแจ้งว่า ระบบช่วยเหลือฉุกเฉิน 5G ที่ใช้ในการช่วยเหลือแผ่นดินไหวครั้งนี้ ได้รับกาารสนับสนุนจากรถพยาบาลที่เชื่อมต่อ 5G แอปพลิเคชั่น AI, AR, VR รวมทั้งระบบโดรน

ในรถพยาบาลมีระบบตรวจทางการแพทย์ครบถ้วนทั้งชุดตรวจเลือด, ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และอัลตราซาวด์ ขณะที่เครือข่ายสัญญาณ

ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลประชาชนของมณฑลเสฉวนในขณะให้คำปรึกษาทางไกลแบบสด ๆ ผ่าน 5G (ภาพจาก CGTN)

ในขณะที่เครือข่าย 5G สามารถเร่งความเร็วในการส่งภาพการรักษา, สัญญาณต่าง ๆ ของผู้ป่วยและเวชระเบียนไปยังโรงพยาบาลได้แบบเรียลไทม์ (ตามเวลาจริง) สิ่งนี้จะช่วยประหยัดเวลาได้มากในการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด ช่วยย่นระยะเวลาในการปฐมพยาบาลก่อนส่งต่อให้ทางโรงพยาบาลรับไปดูแลต่อได้อย่างมาก เพิ่มโอกาสในการรักษาและกู้ชีพผู้ป่วยได้อย่างมาก

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ