ภาพจาก macrumors

ส่อง 5 คุณสมบัติใหม่ที่จะเพิ่มมาใน iPhone พร้อมกับ iOS 16

แม้ว่าคุณสมบัติเด่นที่ Apple พยายามนำเสนอใน iOS 16 คือความสามารถในการปรับแต่งหน้าจอล็อคด้วยแบบอักษรใหม่ วิดเจ็ต และอื่น ๆ การอัปเดตครั้งนี้ยังได้เพิ่มเติมคุณสมบัติหลายอย่างที่น่าสนใจเข้ามาใร iPhone ด้วย โดยเฉพาะ 5 คุณสมบัติน่าสนใจตามที่จะนำเสนอในบทความนี้

1. กิจกรรมสด (Live Activities)
iOS 16 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่อย่างกิจกรรมสด หรือ Live Activities คุณสมบัติกิจกรรมสดเป็นคุณสมบัติใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้เกาะติดสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นได้โดยตรงบนหน้าจอล็อคในแบบเรียลไทม์ เช่น การแข่งขันกีฬา การออกกำลังกาย การติดตามความคืบหน้าของการเรียกรถ หรือเรียกใช้บริการจัดส่งอาหาร

5​ useful​features​ coming​ to​ iPhone​ on iOS16
ภาพจาก macrumors

Apple กล่าวว่า Live Activities จะมาพร้อมกับการอัปเดต iOS 16 ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งหมายความว่าคุณสมบัตินี้จะยังไม่สามารถใช้งานได้เมื่อ iOS 16 เพิ่งเปิดให้ใช้งานสำหรับผู้ใช้ทุกคนเป็นครั้งแรก

โดย Apple จะทำให้ API พร้อมใช้งานสำหรับนักพัฒนาเพื่อเสนอกิจกรรมสดในแอปฯ จากบริษัทอื่น ๆ ดังนั้นจึงมีแนวโน้มว่าคุณสมบัติใหม่ที่มีประโยชน์นี้จะมีกรณีการใช้งานที่แตกต่างกันไปในแต่ละแอปฯ

2. แก้ไขข้อความหรือยกเลิกการส่งข้อความ iMessage
iOS 16 มาพร้อมความสามารถในการแก้ไขหรือยกเลิกการส่งข้อความ iMessages ที่เพิ่งส่งไป รวมถึงการทำเครื่องหมายการสนทนา iMessage ว่ายังไม่ได้อ่านหลังจากที่ได้เปิดอ่านไปแล้ว โดย Apple อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถแก้ไขหรือยกเลิกการส่ง iMessage ได้นานถึง 15 นาทีหลังจากกดส่งแล้ว

5​ useful​features​ coming​ to​ iPhone​ on iOS16
ภาพจาก macrumors

ในการแก้ไขหรือยกเลิกการส่งข้อความ ผู้ใช้เพียงแค่แตะที่แถบข้อความค้างไว้ แล้วเลือกตัวเลือกที่เหมาะสมในเมนูที่ปรากฏขึ้น iMessage ที่แก้ไขแล้วจะถูกทำเครื่องหมายเป็น “มีการแก้ไข หรือ edited” ใต้แถบข้อความ และข้อความที่แก้ไขแล้วหรือยังไม่ได้ส่ง จะยังคงปรากฏอยู่ในรูปแบบเดิมสำหรับผู้ใช้ที่ใช้ซอฟต์แวร์เวอร์ชันเก่า เช่น iOS 15

3. รองรับ Nintendo Joy-Cons
แม้จะไม่ได้โฆษณาเป็นคุณสมบัติบนเว็บไซต์ของ Apple แต่ iOS 16 ได้เพิ่มการรองรับ Joy-Cons และ Pro Controller ของ Nintendo Switch โดย iPhone ที่ใช้ iOS 16 สามารถใช้กับ Joy-Cons ข้างซ้ายหรือข้างขวา หรือทั้งสองอย่างพร้อมกัน รวมเป็นตัวควบคุมเดียว

5​ useful​features​ coming​ to​ iPhone​ on iOS16
ภาพจาก macrumors

ในบันทึกประจำรุ่น iOS 16 สำหรับนักพัฒนา Apple กล่าวว่า ใน iOS 16 อุปกรณ์ iPhone จะรองรับตัวควบคุมเกม Bluetooth เพิ่มเติมมากมาย แต่ Apple ไม่ได้ระบุรายชื่อตัวควบคุมที่เข้ากันได้ สิ่งนี้อยู่นอกเหนือความเข้ากันได้ที่มีอยู่ของ iPhone กับคอนโทรลเลอร์ PS5 และ Xbox Series X นับตั้งแต่เปิดตัว iOS 14.5

4. ติดตามการสั่งซื้อทาง Apple Pay
Apple Pay ใน iOS 16 ได้เพิ่มข้อมูลการติดตามคำสั่งซื้อในตัวในแอปฯ Wallet สำหรับการสั่งซื้อออนไลน์ที่สั่งซื้อจาก Apple Pay โดยระบบติดตามนี้มีการระบุวันที่จัดส่งโดยประมาณของคำสั่งซื้อ และระบุว่าเมื่อใดที่พัสดุภัณฑ์ถูกนำออกไปจัดส่งแล้ว

5​ useful​features​ coming​ to​ iPhone​ on iOS16
ภาพจาก macrumors

5. การใช้งานแอปฯ Fitness โดยไม่ต้องมี Apple Watch
ตั้งแต่ iOS 16 เป็นต้นไป แอปฯ ฟิตเนส (Fitness) พร้อมให้ใช้งานใน iPhone สำหรับผู้ใช้ทุกคนแล้ว แม้ว่าจะไม่ได้เป็นเจ้าของ Apple Watch ก็ตาม แอปฯ นี้มีวงแหวนกิจกรรมรายวันที่ใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของ iPhone เพื่อประเมินแคลอรี่ที่เผาผลาญของบุคคลและจำนวนก้าวต่อวัน

5​ useful​features​ coming​ to​ iPhone​ on iOS16
ภาพจาก macrumors

ขณะนี้ iOS 16 อยู่ในเวอร์ชันเบต้าสำหรับนักพัฒนาของ Apple เท่านั้น ส่วนเวอร์ชันเบต้าสาธารณะจะพร้อมใช้งานภายในเดือนกรกฎาคมนี้ และ iOS 16 จะเปิดให้อัปเดตและใช้งานสำหรับผู้ใช้ทุกคนประมาณในเดือนกันยายน และการอัปเดตนี้สามารถใช้ได้กับ iPhone 8 และรุ่นใหม่กว่าเท่านั้น


ที่มา: macrumors

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ