fbpx
ภาพจาก macrumors
KNOWLEDGENEWS

5 คุณสมบัติใหม่ของ Apple Music ที่จะมาในปีนี้

หลังจากการเปิดตัว iOS 17 และเรากำลังรอให้มันเปิดใช้อย่างเป็นทางการ สำหรับคนชอบฟังเพลงคุณอาจยังไม่ทราบว่า Apple Music เองก็จะได้รับคุณสมบัติใหม่ ๆ ที่จะเสริมให้บริการสตรีมเพลง Apple Music มีความน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

และนี่คือ 5 คุณสมบัติใหม่ของ Apple Music ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับ iOS 17 ในช่วงปลายปีนี้

1. เพลย์ลิสต์สำหรับฟังเพลงร่วมกับเพื่อนๆ (Collaborative Playlist)
Apple Music เปิดตัว Collaborative Playlist ซึ่งทำให้ฟังเพลงร่วมกับเพื่อนๆ ได้ง่ายกว่าที่เคย บางทีนี่อาจเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ได้รับการร้องขอมากที่สุดสำหรับ Apple Music ในปีนี้ Collaborative Playlist จะทําให้สมาชิกสามารถเชิญเพื่อน ๆ ให้เพิ่มและแก้ไขเพลงในเพลย์ลิสต์ที่แชร์กันได้

5 New Apple Music Features Coming This Year
ภาพจาก macrumors

บริการสตรีมมิ่งคู่แข่งอย่าง Spotify มีคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกันมาระยะหนึ่งแล้ว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องดีที่เห็นว่าในที่สุด Apple ก็ได้พัฒนาสิ่งที่ผู้ใช้งานร้องขอแล้ว

เมื่อมีคนเพิ่มเพลงลงใน Collaborative Playlist รูปโปรไฟล์ของพวกเขาจะปรากฏข้างแทร็ก ผู้ที่ได้รับเชิญเข้าร่วมเพลย์ลิสต์จะสามารถตอบสนองต่อเพลงโปรดโดยใช้อิโมจิได้

Apple กล่าวว่า Collaborative Playlist จะพร้อมใช้งานในการอัปเดตในปลายปีนี้ ดังนั้นคุณสมบัตินี้อาจไม่รวมอยู่ด้วยเมื่อ iOS 17 เปิดตัวในช่วงแรก

2. การเปลี่ยนแปลงอย่างไร้รอยต่อ (Crossfade)
อีกคุณสมบัติหนึ่งที่บริการสตรีมเพลงของคู่แข่งมีมาระยะหนึ่งแล้วคือ Crossfade และต่อไป Apple Music ก็จะมีบ้างแล้ว คุณสมบัตินี้ช่วยให้ผู้ใช้งานคุณจะสามารถสลับไปมาระหว่างเพลงได้อย่างราบรื่นเพื่อให้เพลงไม่หยุดเงียบ

5 New Apple Music Features Coming This Year
ภาพจาก macrumors

อย่างไรก็ดีหากคุณใช้ iOS 17 เวอร์ชันเบต้าสําหรับนักพัฒนารุ่นแรก โปรดทราบว่าการพยายามเปิดใช้งาน Crossfade ในการตั้งค่า -> เพลง จะทําให้แอปฯ การตั้งค่าขัดข้องและเด้งคุณออกจากเมนูการตั้งค่านี้ เห็นได้ชัดว่า Apple ต้องการเวลามากขึ้นในการปรับปรุงแก้ไขในจุดเล็ก ๆ นี้

3. SharePlay สําหรับ CarPlay
ใน iOS 17 เมื่อคุณเล่นเพลงผ่าน CarPlay จะมีตัวเลือกใหม่อย่าง SharePlay เพิ่มเข้ามาเพื่อให้คุณเล่นเพลงจาก iPhone เครื่องอื่นที่ไม่ใช่เครื่องที่เชื่อมต่อกับรถได้

5 New Apple Music Features Coming This Year
ภาพจาก macrumors

และการใช้ SharePlay ในรถยนต์ก็ช่วยให้ผู้โดยสารทุกคนช่วยกันเลือกเพลงที่จะเปิดได้ ผู้ฟังสามารถควบคุมเพลงจากอุปกรณ์ของตัวเองได้แม้ว่าจะไม่ได้สมัครใช้งาน Apple Music

4. รองรับกล้องสําหรับคาราโอเกะ
หากคุณไม่เคยใช้ Apple Music Sing มาก่อน โดยพื้นฐานแล้วคุณสมบัตินี้จะขึ้นเนื้อเพลง ตามการเล่นเพลงโดยอัตโนมัติ ในขณะเดียวกันก็มีตัวเลือกให้สามารถลดระดับเสียงหรือปิดเสียงร้องในเพลงเพื่อแทนที่ด้วยเสียงของคุณเอง ในลักษณะของการร้องเพลงคาราโอเกะ

5 New Apple Music Features Coming This Year
ภาพจาก macrumors

ใน iOS 17 คุณยังสามารถดูตัวเองแสดงเพลงฮิตที่คุณชื่นชอบในงานปาร์ตี้คาราโอเกะของคุณเองได้ด้วย นั่นเป็นเพราะ Apple Music Sing นั้นรองรับ Continuity Camera ด้วยซึ่งช่วยให้คุณจับคู่ iPhone หรือ iPad กับ Mac หรือ Apple TV 4K แบบไร้สายและใช้เป็นกล้องได้

5. UI ที่ออกแบบใหม่
อินเทอร์เฟซผู้ใช้แอปฯ Apple Music ได้รับการปรับปรุงและปรับแต่งการออกแบบใหม่ ตอนนี้เครื่องเล่นเพลงมีอาร์ตเวิร์กแอนิเมชั่นแบบเต็มหน้าจอในอัลบั้มที่รองรับ ทําให้สามารถผสมผสานเข้ากับตัวควบคุมการเล่นสื่อที่ด้านล่างได้อย่างราบรื่น

5 New Apple Music Features Coming This Year
ภาพจาก macrumors

นอกจากนี้ เมื่อคุณย่อขนาดเครื่องเล่นเพลง มันจะใช้เอฟเฟกต์ความลึกที่ทําให้ดูเหมือนลอยอยู่เหนืออินเทอร์เฟซที่เหลือ นอกจากนั้นแล้ว Apple กําลังทําให้เนื้อเพลงที่ไม่ซิงค์อ่านง่ายกว่าเดิมโดยใช้แบบอักษรที่ใหญ่ขึ้นและอ่านง่ายขึ้น


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ