fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีหูฟังไร้สายในปี 2023 มีอะไรน่าสนใจบ้าง ?

หูฟังไร้สายนั้นได้ผ่านช่วงเวลาของพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว ตั้งแต่ในยุคของระบบเสียงสเตอริโอบลูทูธจนถึงความล้ำสมัยในปัจจุบันที่ตั้งแต่ระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอ็คทีฟ (ANC), การเชื่อมต่อบลูทูธแบบมัลติพอยต์ และการชาร์จแบบไร้สาย ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีพื้นฐานเหล่านี้ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยมา

ในปี 2023 ยังมีเทคโนโลยีอะไรที่จะเข้ามาเติมเต็มนวัตกรรมระบบเสียงไร้สายอีกหรือไม่ ? ในเวลานี้แหล่งข้อมูลของเราจะพาไปส่อง 3 เทรนด์เทคโนโลยีหูฟังไร้สายในปี 2023 มีอะไรน่าสนใจบ้างตามไปดูกัน

Bluetooth LE Audio
ในปี 2020 Bluetooth Special Interest Group (SIG) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการพัฒนาและกำหนดมาตรฐานเทคโนโลยีบลูทูธ ได้ประกาศเปิดตัว ‘LE Audio’ ซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ในการส่งสัญญาณเสียงแบบไร้สายผ่านการเชื่อมต่อด้วยบลูทูธโดยใช้คลื่นสัญญาณวิทยุบลูทูธพลังงานต่ำ (Bluetooth Low Energy) แทนคลื่นสัญญาณวิทยุบลูทูธแบบเดิม ๆ ซึ่งต้องใช้พลังงานมาก

สองปีต่อมาในตลาดก็เริ่มมีอุปกรณ์ที่รองรับ LE Audio ทยอยเปิดตัวออกมา ไม่ว่าจะเป็น หูฟังฟูลไซส์ หูฟังเอียร์บัด หรือลำโพง เมื่อจับคู่กับสมาร์ทโฟนที่รองรับ LE Audio อุปกรณ์เหล่านั้นได้เลือกใช้ตัวแปลงสัญญาณบลูทูธ (Bluetooth codec) แบบใหม่ที่เรียกว่า LC3 เป็นตัวแปลงค่าเริ่มต้นแทนตัวแปลง SBC

3 trends that will make wireless audio even better in 2023

Bluetooth SIG เผยว่า LC3 นั้นให้คุณภาพเสียงเทียบเท่ากับตัวแปลงบลูทูธที่เป็นค่าเริ่มต้นแบบเดิม ๆ อย่าง SBC แม้ว่ามีการใช้ข้อมูลเพียงแค่ครึ่งเดียวก็ตาม

เมื่อคำนึงถึงความหน่วงแฝงที่ต่ำกว่า, ความซับซ้อนที่ลดลง และการใช้หน่วยความจำที่น้อยลงของ LC3 ทั้งหมดนี้รวมกันทำให้ตัวอุปกรณ์เสียงไร้สายใช้พลังงานน้อยลงมากเพื่อให้บรรลุสิ่งเดียวกันกับที่เคยทำได้

ตามทฤษฎีแล้ว อายุการใช้งานแบตเตอรี่โดยประมาณในปัจจุบันอาจเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ตัวอย่างเช่น AirPods Pro นั้นสามารถใช้งานได้สูงสุด 12 ชั่วโมงแทนที่จะเป็นแค่ 6 ชั่วโมง

สำหรับเกมเมอร์ เวลาหน่วงแฝงที่ต่ำลงหมายถึงการดีเลย์ที่น้อยลงระหว่างภาพยนหน้าจอและเสียงที่ได้ยินผ่านชุดหูฟังไร้สาย เหมาะมากเป็นพิเศษสำหรับเกมที่ต้องการการตอบสนองที่รวดเร็ว

ขณะที่หนึ่งในฟีเจอร์ของ LE Audio ที่น่าสนใจมากที่สุดคือ ‘Auracast’ ซึ่งจะให้เราสามารถถ่ายทอดสตรีมเสียงผ่านบลูทูธไปยังผู้รับหลายคนที่อยู่ในระยะสัญญาณบลูทูธได้พร้อม ๆ กัน ยกตัวอย่างเช่น การประกาศในสนามบิน การบรรยายที่หอศิลป์หรือในพิพิธภัณฑ์ ระบบแปลภาษาในงานประชุมนานาชาติ ตลอดจนการเผยแพร่ฟีดเสียงจากทีวีในโรงยิมไปยังหูฟังของแต่ละคนที่ออกกำลังกายอยู่

Ultra-wideband (UWB) audio
สิ่งหนึ่งที่ LE Audio ไม่ได้คาดหวังคือคุณภาพเสียงในระดับที่สูงกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน นั่นเป็นเพราะแม้ว่าตัวแปลงสัญญาณ LC3 จะมีประสิทธิภาพมากกว่า แต่ก็ยังมีข้อจำกัดเกี่ยวกับจำนวนข้อมูลที่สามารถใช้งานได้

โดยปกติในการรับฟังประสบการณ์เสียงความละเอียดสูงอย่างแท้จริงนั้นจำเป็นต้องใช้ข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งมากเกินกว่าที่การเชื่อมต่อด้วยบลูทูธจะสามารถรองรับได้อย่างเสถียร นั่นเป็นเหตุผลที่ทุกสายตาจับจ้องไปที่อีกหนึ่งเทคโนโลยีอย่าง อัลตร้าไวด์แบนด์ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า UWB

เทคโนโลยี UWB ได้รับการออกแบบมาเพื่อส่งข้อมูลจำนวนมากในระยะทางสั้น ๆ แต่ใช้พลังงานเพียง 10% ของพลังงานที่บลูทูธใช้

3 trends that will make wireless audio even better in 2023
ภาพจาก electronicdesign.com

ระยะทางสั้น ๆ ในที่นี้เรากำลังพูดถึงระยะทางแค่ระหว่างห้อง หรือระยะทางแค่ตรงข้ามที่จอดรถ และนั่นอาจเป็นทางออกที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ที่ต้องการฟังเสียงรายละเอียดสูง (hi-res audio) ด้วยหูฟังแบบไร้สายแทนที่การใช้งานหูฟังเสียบสายแบบเดิม ๆ

ในเวลานี้ยังไม่มีผู้ผลิตรายใดที่ออกมาเผยเปิดว่ากำลังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี UWB สำหรับระบบเสียงแบบไร้สาย แต่จากหลาย ๆ เบาะแสในเวลานี้ทำให้เราสามารถประเมินได้ว่าการออกแบบระบบเสียงไร้สายอาจจะกำลังพัฒนารุดหน้าไปอย่างก้าวกระโดดในไม่ช้านี้

ประการแรก เมื่อนายบ๊อบ สจ๊วต ผู้ก่อตั้ง MQA ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับเทคโนโลยี audio codec หรือตัวแปลงสัญญาณเสียงแบบใหม่ของบริษัทอย่าง ‘MQair’ โดยเขาระบุว่าตัวแปลงสัญญาณแบบใหม่นี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ประโยชน์จากการเชื่อมต่อที่มีแบนด์วิดธ์สูงขึ้นของ UWB

แหล่งข่าวอย่าง Digital Trends เผยว่าได้สอบถามเรื่องนี้กับบ๊อบ สจ๊วต แล้วและเขาปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลใด ๆ เพิ่มเติม นั่นหมายความว่าเขารู้อะไรบางอย่างยังไม่พร้อมจะเปิดเผยในเวลานี้

ประการที่สอง Apple นั้นอยู่ในสถานการณ์แปลก ๆ มาระยะหนึ่งแล้ว สังเกตว่า Apple Music เพิ่งได้รับการอัปเกรดด้วยแคตตาล็อกของเพลงความละเอียดสูงแบบ lossless จำนวนมาก แต่หูฟังของ Apple แม้แต่รุ่นเรือธงอย่าง AirPods Max ยังไม่รองรับเพลงเหล่านี้ด้วยประสิทธิภาพเสียงสูงสุดอย่างที่ควรจะเป็น ถึงจะใช้งานแบบเชื่อมต่อด้วยสายหูฟังที่ออกแบบมาด้วยกันก็ตาม แต่ความต้องการดังกล่าวดูเหมือนว่าสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยเทคโนโลยี UWB

ประการที่สาม เทคโนโลยี UWB นั้นมีใช้งานอยู่แล้วในผลิตภัณฑ์หลายรุ่นของ Apple เช่นใน iPhone ทุกรุ่นในปัจจุบัน และ Apple ได้มีการใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อควบคุมอุปกรณ์ติดตามตำแหน่งอย่าง AirTag รวมทั้งยังได้บรรจุเทคโนโลยีนี้เอาไว้ในเคสชาร์จของ AirPods Pro 2 สิ่งเหล่านี้ทำให้ Apple ได้เปรียบเหนือโทรศัพท์มือถือฝั่ง Android บางรุ่นที่ปัจจุบันยังไม่มีการนำ UWB มาใช้งาน (ดูรุ่นที่มี UWB ได้ที่นี่)

อย่างไรก็ดีหูฟังไร้สายรุ่นปัจจุบันของ Apple ยังไม่มีรุ่นใดเลยที่พร้อมใช้งานเทคโนโลยีเสียงแบบ UWB

หูฟังไร้สายและเอียร์บัดไร้สายรุ่นปัจจุบันของ Apple จะไม่ทำงานกับเสียง UWB แต่ก็น่าคิดว่า Apple จะเปิดตัวชิป UWB ใหม่ เช่น ชิป U2 หรือเปล่า ? และใส่มันเข้าไปในหูฟัง AirPods Max รุ่นที่สอง ซึ่งถ้าหากทำเช่นนั้น Apple ก็จะมีหูฟังที่สามารถรองรับการฟังเพลงแบบรายละเอียดสูงโดยเฉพาะจาก Apple Music ได้อย่างแท้จริง ซึ่งเป็นผลงานที่ยังไม่มีบริษัทอื่นสามารถทำได้ในเวลานี้หรือในอนาคตอันใกล้

3 trends that will make wireless audio even better in 2023

เครื่องช่วยฟังที่ดีกว่า ถูกกว่า และเพิ่มประสิทธิภาพการได้ยิน
ในที่สุดเมื่อรัฐบาลกลางได้ออกกฎใหม่เกี่ยวกับการขายเครื่องช่วยฟังที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ (OTC) ในปี 2022 ผู้ที่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เหล่านี้ก็มีทางเลือกใหม่ ๆ เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่มาจากแบรนด์เครื่องเสียงโดยตรงอย่าง Sony และ Bose

อย่าง Sony ได้เปิดตัวชุดเครื่องช่วยฟังขนาดเล็กที่มีราคาเพียงเศษเสี้ยวของราคาปกติที่เราต้องจ่ายสำหรับอุปกรณ์เหล่านี้ และจะตามมาด้วยรุ่นที่รองรับ Bluetooth ซึ่งมันดูเหมือนหูฟังแบบเอียร์บัดทั่วไปมากกว่า

นี่ไม่เพียงแต่จะผลักดันทั้งอุตสาหกรรมให้ก้าวไปข้างหน้า เนื่องจากผู้บริโภคจะมีตัวเลือกมากขึ้น ช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ และถ้ายิ่งมีผู้สวมใส่มากเท่าใดก็จะยิ่งได้รับการยอมรับมากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่นวัตกรรมที่ดีขึ้นพร้อมราคาที่ถูกลง

ในปี 2023 ผู้ที่มีปัญหาในการติดตามการสนทนาในสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายจะมีทางเลือกมากขึ้น และด้วยเทคโนโลยี Bluetooth LE Audio เครื่องช่วยฟังจะเข้ากันได้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มากมาย ตั้งแต่สมาร์ทโฟนไปจนถึงสมาร์ททีวี อุปกรณ์เหล่านี้จะสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องช่วยฟังได้โดยตรง ทำให้มันมีประโยชน์ในการใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม


ที่มา: digitaltrends

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ